Thêm nhiều bệnh nhân suy hô hấp vì pate chay

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi dùng bữa lẩu có sử dụng pate chay, nhiều bệnh nhân đã ngộ độc phải nhập viện với tình trạng rất nặng. 
Thêm nhiều bệnh nhân suy hô hấp vì pate chay

Chiều 25/3, bác sỹ Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, đơn vị đang điều trị tích cực cho một nữ bệnh nhân 53 tuổi trong tình trạng hôn mê sâu, nghi nhiễm độc Botulinum từ pate chay.

Cùng ngày, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết, có thêm 2 trường hợp có bệnh cảnh tương tự sau khi sử dụng pate chay.

Cụ thể, ngày 21/3, nữ bệnh nhân 53 tuổi (trú thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) được đưa đến Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng khó nuốt, nói ngọng, sau đó chuyển biến hôn mê sâu, ngưng tuần hoàn hô hấp.

Theo lời kể của người nhà, trưa 20/3, gia đình nấu bún riêu chay tại một ngôi miếu thờ gần nhà cho nhiều người cùng ăn. Trong số các nguyên liệu phục vụ cho bữa trưa có một hộp pate chay đã bị phồng lên. Sau khi ăn trưa bệnh nhân có biểu hiện chóng mặt, hoa mắt.

Theo bác sĩ Trần Văn Sóng, hiện tại bệnh nhân đang hôn mê sâu, thở máy qua nội khí quản, không phản ứng khi bị kích thích đau. Bệnh viện đã báo cáo sự việc này cho Sở Y tế và Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng ngày, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về trường hợp nghi ngộ độc pate chay từ Bệnh viện Nhân dân 115. Đồng thời, Sở Y tế cũng nhận được thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhi đồng 2 về 2 trường hợp có bệnh cảnh tương tự (nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp) và cùng sử dụng món bún riêu chay.

Hai bệnh nhân này là em gái và cháu gái của bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115.Hiện tại, bệnh nhân ở Bệnh viện Chợ Rẫy đã được gia đình xin đón về, còn bệnh nhi 15 tuổi tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đang được điều trị tích cực.

Các bác sỹ Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhi đồng 2 đã mời bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đến hội chẩn và mang thuốc giải độc tố của vi khuẩn Botulinum - tác nhân chính có trong pate chay gây ra ngộ độc. Dự kiến, tối 25/3, các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai sẽ có mặt tại Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhi đồng 2.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp Ban Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định. Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến pate chay và chờ thông tin mới nhất. Riêng những người đã cùng ăn món bún riêu chay với các bệnh nhân nói trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
Ảnh minh họa
Các trường đại học nghệ thuật được phép tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù
(Ngày Nay) - Theo Công văn số 2663/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.