Thí điểm xe đạp công cộng ở trung tâm TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00

Mô hình xe đạp công cộng đầu tiên sẽ được thí điểm tại các tuyến đường trung tâm thành phố, với 43 vị trí gần trạm buýt để người dân dễ tiếp cận.

Người dân tải ứng dụng Mobike và định vị trạm xe gần nhất rồi quét mã code được cung cấp để mở khóa xe. Ảnh: Khương Nha.
Người dân tải ứng dụng Mobike và định vị trạm xe gần nhất rồi quét mã code được cung cấp để mở khóa xe. Ảnh: Khương Nha.

Chiều 18/12, đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết UBND TP đồng ý chủ trương thí điểm hệ thống xe đạp công cộng Mobike ở khu vực trung tâm. Sở cũng đang hoàn chỉnh báo cáo trình thường trực UBND TP thông qua.

Theo đó, việc ứng dụng mô hình này nhằm kích thích nhu cầu sử dụng phương tiện công cộng của người dân, giảm ô nhiễm môi trường và ách tắc giao thông.

Thành phố sẽ có 388 xe đạp sẽ gắn định vị GPS đặt tại 43 vị trí trên các tuyến đường trung tâm quận 1, quận 3; mỗi trạm bố trí từ 10 đến 20 xe. Vị trí xe đặt gần trạm buýt quận 1 và dọc các tuyến Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu (quận 3). Mô hình thí điểm dự kiến diễn ra trong 12 tháng.

Để sử dụng xe đạp công cộng, người dân tải ứng dụng Mobike (miễn phí trên điện thoại). Sau đó, định vị trạm xe gần nhất rồi quét mã code được cung cấp để mở khóa xe.

Mức phí cho dịch vụ dự kiến khoảng 5.000 đồng/30 phút và 10.000 đồng/60 phút. Trong 3 tháng đầu, nhà đầu tư sẽ miễn phí cho người sử dụng 15 phút. Dựa trên thực tế, khung thời gian sử dụng sẽ được cân chỉnh lên 15 phút, 30 phút, 60 phút; bổ sung các loại vé theo ngày, tháng, quý, năm.

Để tránh xảy ra mất cắp, thất lạc, người đăng ký dịch vụ cần cung cấp và xác minh thông tin cá nhân hợp lệ. Mỗi xe đạp được gắn thẻ ID định danh. Thông qua hệ thống phần mềm trung tâm, cán bộ vận hành có thể theo dõi lộ trình di chuyển của xe và người điều khiển.

Theo Zing
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.