Thiết bị phát hiện COVID-19 trong 10 phút

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một bộ cảm biến sinh học mà họ cho rằng có thể phát hiện ra virus corona trong 10 phút.
Thiết bị phát hiện COVID-19 trong 10 phút

Con chip cảm biến được phát triển bởi nhóm nghiên cứu của Đại học Bắc Kinh phù hợp với một thiết bị di động, cỡ máy tính xách tay và các nhà khoa học cho biết nó đã phát hiện ra gen của virus Sars-CoV-2 gần như ngay lập tức trong quá trình thử nghiệm.

Một năm sau khi virus Sars-CoV-2 lần đầu tiên được xác định, có thể mất hàng giờ hoặc vài ngày để có kết quả từ xét nghiệm PCR tiêu chuẩn sau khi lấy mẫu dịch vì quá trình phân tích mẫu trong phòng thí nghiệm tốn nhiều thời gian. Xét nghiệm PCR khuếch đại các gen của virus bằng các tác nhân hóa học để chúng có thể được nhìn thấy dưới ánh sáng huỳnh quang.

Theo nhóm nghiên cứu, thiết bị của họ chính xác như xét nghiệm PCR nhưng nhanh hơn nhiều.

Con chip của nhóm nghiên cứu có thể được sử dụng ở hầu hết mọi cơ sở chăm sóc sức khỏe và có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đặc biệt là đối với những khách du lịch cần thể hiện sự tiêu cực kết quả kiểm tra trước khi họ có thể lên máy bay.

Trưởng nhóm nghiên cứu kiêm giáo sư Guo Xuefeng cho biết công nghệ này đã "sẵn sàng để ứng dụng ngay lập tức".

Công nghệ do nhóm của giáo sư Guo phát triển chỉ yêu cầu một mẫu chất lỏng cực nhỏ được làm nóng trên bề mặt chip đến 85 độ C trong 9 phút. Nhiệt độ sẽ giết chết virus và phá vỡ lớp vỏ để phơi bày các gen virus.

Sau đó, con chip được làm sạch bằng nước khử ion, để lại các gen Sars-CoV-2. Chúng vẫn còn trên bề mặt chip do lớp phủ của nó - một lưới carbon cực kỳ mỏng được gọi là graphene - được thiết kế để liên kết đặc biệt với virus.

Để phát hiện virus, điện sẽ được đưa vào chip. Các gen virus trên graphene làm tăng độ dẫn điện trên bề mặt chip, do đó việc đo những thay đổi nhỏ trong dòng điện cho biết mẫu vật dương tính hay âm tính.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm thiết bị này với dịch họng được lấy từ 6 bệnh nhân COVID-19 và 3 người khỏe mạnh. Họ cho biết kết quả giống như các xét nghiệm PCR cũng được tiến hành, với độ chính xác hơn 99%.

Guo và nhóm của ông đã được cấp bằng sáng chế cho con chip này, nhưng việc sử dụng nó trong tương lai vẫn chưa rõ ràng. Việc sản xuất hàng loạt chip dựa trên graphene có thể gặp khó khăn vì các vấn đề chất lượng tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến độ tin cậy của nó.

Theo SCMP
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.