Thiếu vốn, Apax English của Shark Thủy đi vay thế chấp bằng chính cổ phiếu của Apax Holdings

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Apax English vừa hoàn tất việc phát hành lô 300 tỉ đồng trái phiếu với tài sản đảm bảo một phần là cổ phiếu Apax Holdings. Ngược lại, Apax Holdings trước đó lại dùng cổ phiếu Apax English để đảm bảo cho một thương vụ phát hành khác.
Thiếu vốn, Apax English của Shark Thủy đi vay thế chấp bằng chính cổ phiếu của Apax Holdings

Giữa tháng 3, Công ty cổ phần Anh ngữ Apax (Apax English) thông báo phát hành thành công 200 tỉ đồng trái phiếu mã AECCH2123001.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 2 năm, lãi suất cố định 12%/năm, mục đích phát hành nhằm bổ sung vốn hoạt động kinh doanh. Theo đó, Apax English cho biết sẽ sử dụng 60 tỷ đồng để nâng cấp sách theo hợp đồng mới; 34,5 tỷ đồng để nâng cấp chương trình học cho CDL; 54 tỷ đồng để nâng cấp phòng học thực tế ảo theo chương trình mới và 38,5 tỷ đồng được dùng để nâng cấp các trung tâm vận hành từ năm 2015 - 2017.

Tài sản bảo đảm là quyền sử dụng sàn thương mại tầng 1,2,3 và tầng KT1 Toà A của dự án Việt Đức Complex tại 164 Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội với tổng diện tích 3.403 m2. Tài sản này được Công ty TNHH Thẩm định giá Sài Gòn định giá 150 tỷ đồng.

Ngoài ra, Apax English còn sử dụng 15 triệu cổ phiếu IBC của Apax Holdings làm tài sản bảo đảm, giá trị được xác định là 320 tỷ đồng.

Việc sử dụng cổ phiếu làm tài sản đảm bảo cho phát hành trái phiếu là điều không hiếm. Số liệu từ SSI Research cho biết, loại trừ các trái phiếu ngân hàng và định chế tài chính khác, các trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong nửa đầu năm nay có tới hơn 40% được đảm bảo một phần là cổ phiếu hoặc hoàn toàn bằng cổ phiếu.

Tuy nhiên, nhóm phân tích cũng cảnh báo rằng, khoản đảm bảo này sẽ là vô nghĩa nếu doanh nghiệp gặp vấn đề về thanh khoản.

Thiếu vốn, Apax English của Shark Thủy đi vay thế chấp bằng chính cổ phiếu của Apax Holdings ảnh 1

Shack Thuỷ đang đối diện với nhiều khó khăn trong việc kinh doanh

“Chúng tôi nhắc lại lưu ý rằng việc đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ gốc lãi trái phiếu bằng cổ phiếu không có nhiều ý nghĩa vì khi sự kiện vi phạm xảy ra, doanh nghiệp mất khả năng thanh toán thì giá trị cổ phiếu dùng làm tài sản đảm bảo (thường là của tổ chức phát hành hoặc liên quan đến tổ chức phát hành) cũng sẽ sụt giảm nghiêm trọng”, báo cáo của SSI viết.

Trở lại với câu chuyện của nhóm doanh nghiệp liên quan tới ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thuỷ), mối quan hệ lằng nhằng giữa Apax Holdings và Apax English còn được thể hiện qua tính chất sở hữu và các khoản vay.

Apax English là công ty con do Apax Holdings nắm 79,69% vốn chủ sở hữu. Hoạt động chính của doanh nghiệp này là dạy kèm gia sư, dạy kỹ năng nói trước công chúng, dạy máy tính, giáo dục dự bị, các khoá học dành cho học sinh yếu kém…

Tuy nhiên, không chỉ Apax English dùng cổ phần Apax Holdings phát hành trái phiếu mà trường hợp ngược lại cũng từng được thực hiện.

Cuối năm 2020, Apax Holdings cũng huy động thành công 300 tỉ đồng trái phiếu. Lô trái phiếu này được bảo đảm bằng tài sản trị giá 375 tỉ đồng, tương ứng với 125% tổng giá trị trái phiếu lưu hành theo mệnh giá.

Trong đó, Apax Holdings đã sử dụng 7,5 triệu cổ phần, tương đương khoảng 12,26% vốn điều lệ của CTCP Anh ngữ Apax (Apax English) làm tài sản bảo đảm. Đồng nghĩa rằng, 1 cổ phần tại Apax English được định giá khoảng 50.000 đồng.

Mức định giá này tương đồng với mức giá mà Apax Holdings đã bỏ ra để nâng sở hữu tại công ty giáo dục này.

Tháng 12/2019, Apax Holdings đã thông qua việc mua 6,6 triệu cổ phần của Apax English từ ông Nguyễn Ngọc Thủy với giá 53.000 đồng mỗi cổ phiếu, nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên 79,69%. Một phần nguồn vốn để Apax Holdings thực hiện kế hoạch khi đó lại được vay từ chính Apax English với hạn mức lên tới 350 tỉ đồng.

Đến cuối quý I/2021, Apax Holdings vẫn ghi nhận khoản phải thu ngắn hạn hơn 150 tỉ đồng với ông Nguyễn Ngọc Thủy, chủ yếu là khoản tạm ứng ngắn hạn đặt cọc mua cổ phần Apax English theo thỏa thuận chuyển nhượng.

Huy động hàng trăm tỷ đồng trái phiếu bằng cổ phiếu có lẽ cũng là trường hợp bắt buộc khi những công ty chủ chốt trong hệ sinh thái Apax đều kinh doanh không mấy hiệu quả những năm gần đây.

Theo thông tin chúng tôi có được, chuỗi Apax English ghi nhận doanh thu tăng vọt trong bốn năm gần nhất nhưng lợi nhuận liên tục giảm.

Năm 2020, Apax English đạt doanh thu hơn 1.700 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2019. Tuy nhiên, lợi nhuận của doanh nghiệp này giảm gần một nửa, chỉ còn gần 62 tỷ đồng, so với mức lợi nhuận hơn 110 tỷ của năm 2019. Mức lợi nhuận này cũng là con số thấp nhất trong 4 năm gần đây.

Cấu trúc tài sản của Apax English cũng chủ yếu hình thành từ nợ phải trả. Tổng tài sản đến cuối năm 2020 đạt hơn 2.400 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu chỉ hơn 900 tỷ.

Tình hình của Apax Holdings cũng không khả quan hơn. Công ty này vừa xin lùi thời gian công bố báo cáo tài chính quý II. Trước đó, trong quý I, dù doanh thu của Apax Holdings gấp đôi cùng kỳ nhưng doanh nghiệp này chỉ lãi vỏn vẹn gần 5 tỷ đồng do chi phí lãi vay tăng cao.

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.