Thổ Nhĩ Kỳ ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 29/4 để ứng phó Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 26/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ bắt đầu phong tỏa toàn diện trên quy mô toàn quốc từ 29/4 đến 17/5 nhằm khống chế sự gia tăng số ca lây nhiễm và tử vong bởi Covid-19.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ban bố lệnh phong tỏa hoàn toàn từ ngày 29/4 nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ban bố lệnh phong tỏa hoàn toàn từ ngày 29/4 nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ thông báo số ca nhiễm mới của nước này lên đến 37.312 ca và số trường hợp tử vong lên đến 353 ca trong 24 giờ qua, ghi nhận sự giảm mạnh so với thời điểm giữa tháng 4. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là quốc gia có số ca mắc bệnh cao thứ tư trên thế giới, cũng có trường hợp có tình trạng dịch bệnh tồi tệ nhất tính theo đầu người trong số các nước lớn.

Sau cuộc họp nội các, Tổng thống Erdogan đã thông báo về các biện pháp chống dịch mới, theo đó yêu cầu mọi chuyến đi lại liên tỉnh cần phải được chính thức cho phép, toàn bộ trường học sẽ đóng cửa và chuyển sang hình thức học trực tuyến, giới hạn nghiêm ngặt số người sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại cùng một thời điểm.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải tự cách ly trong nhà, trừ việc ra đường mua sắm nhu yếu phẩm và điều trị y tế khẩn cấp. Những nhóm đặc biệt như nhân viên dịch vụ khẩn cấp, nhân viên trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm sẽ được miễn cách ly tại nhà và được đi làm theo quy định.

Các hạn chế mới có hiệu lực từ 16g ngày 29/4 và sẽ kết thúc lúc 2g ngày 17/5.

“Châu Âu hiện đang bước vào giai đoạn mở cửa trở lại, chúng ta cần phải nhanh chóng giảm số ca nhiễm của Thổ Nhĩ Kỳ xuống mức dưới 5.000 ca để không bị bỏ lại phía sau. Nếu không, chúng ta chắc chắn sẽ phải đối mặt với tổn thất lớn trong mọi lĩnh vực, từ du lịch, thương mại tới giáo dục.”

- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Tổng thống nhấn mạnh rằng sẽ đảm bảo các biện pháp được thực hiện một cách nghiêm ngặt nhất nhằm mang lại kết quả như mong muốn.

Hai tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố lệnh giới nghiêm ban đêm từ 19g đến 5g vào các ngày trong tuần, cũng như áp dụng đối với toàn bộ ngày nghỉ cuối tuần, sau khi các ca lây nhiễm tăng lên mức kỷ lục, nhưng các biện pháp đó chưa chứng tỏ được hiệu quả trong kiểm soát đại dịch.

Tổng số ca nhiễm hàng ngày ở Thổ Nhĩ Kỳ đạt đỉnh trên 63.000 vào ngày 16/4 trước khi giảm mạnh xuống dưới 39.000 vào ngày 25/4.

Dữ liệu của Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tổng số người chết vì Covid-19 ở quốc gia 84 triệu dân là 38.711 người, tính đến 26/4 .

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.