Thông tin bất ngờ về ông chủ dự án tòa nhà cao nhất Việt Nam

(Ngày Nay) - Trên giấy tờ pháp lý CTCP Vân Đồn Heritage Road - Chủ đầu tư dự án tòa nhà 88 tầng tại Vân Đồn là một doanh nghiệp mới thành lập, chưa có tên tuổi trên thị trường nhưng ông chủ đứng sau lại là một người có nhiều điều tiếng, thậm chí từng bị gọi là "siêu lừa".
Tòa tháp chữ V sẽ là điểm nhấn của dự án Con đường di sản Vân Đồn
Tòa tháp chữ V sẽ là điểm nhấn của dự án Con đường di sản Vân Đồn

Tòa nhà cao nhất Việt Nam?

 Trong Quyết định phê duyệt dự án chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Phân khu B8 thuộc Dự án Con đường di sản Vân Đồn của UBND tỉnh Quảng Ninh, đáng chú ý nhất là tòa cao ốc 88 tầng (tháp chữ V), quy mô 3.061 phòng.

Cụ thể, trong quyết định phê duyệt Phân khu B8 có diện tích 109,36ha, phần đất dành cho dịch vụ nghỉ dưỡng có diện tích 14,2 ha (chiếm 17,8% diện tích quy hoạch), được chia làm 3 khu dịch vụ hỗn hợp, khách sạn có số tầng cao từ 18 đến 43 tầng, với tổng số 4.212 phòng. Diện tích đất thương mại dịch vụ rộng 10,6 ha dùng để xây câu lạc bộ biển, câu lạc bộ thể thao dưới nước, trung tâm tiệc cước, bến du thuyền...

Thông tin bất ngờ về ông chủ dự án tòa nhà cao nhất Việt Nam ảnh 1

Phối cảnh tổng thể dự án Con đường di sản Vân Đồn

Theo những kỳ vọng mà phía Quảng Ninh khi phê duyệt dự án này thì Tòa tháp 88 tầng sẽ trở thành biểu tượng của dự án, tái hiện lịch sử thương cảng Vân Đồn và khẳng định sự phát triển của nơi đây. 

Nếu căn cứ theo bản phê duyệt dự án thì Tòa tháp chữ V sẽ trở thành tòa nhà cao nhất Việt Nam, vượt qua cả tòa The Landmark 81, cao 81 tầng của tập đoàn Vingroup tại TP.HCM.

Quá trình tìm hiểu thông tin dự án này cho thấy, Chủ đầu tư Tòa tháp 88 tầng là CTCP Vân Đồn Heritage Road chỉ mới được thành lập ngày 16/10/2017, có trụ sở thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Trước việc một doanh nghiệp chưa tròn 1 năm tuổi nhưng lại được tỉnh Quảng Ninh phê duyệt một dự án có quy mô rất lớn, dư luận đang đặt ra những câu hỏi về năng lực cũng như khả năng thực hiện của CTCP Vân Đồn Heritage Road.

Chân dung ông chủ tòa tháp 88 tầng

Đi sâu tìm hiểu thông tin về CTCP Vân Đồn Heritage Road cho thấy rất nhiều thông tin bất ngờ. Đặc biệt, ông chủ sở hữu đơn vị này có tên là Nguyễn Đức Chi, một doanh nhân từng có tiếng trong giới bất động sản, từng vướng vòng lao lý và bị nhiều tờ báo gọi là “siêu lừa”.

CTCP Vân Đồn Heritage Road có vốn điều lệ là 980 tỷ đồng, được góp vốn bởi 3 cổ đông sáng lập là: Công ty Cổ phần Heritage Holdings (sở hữu 68%), Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền (sở hữu 30%), và cá nhân Tạ Nguyễn Quỳnh Mai (sở hữu 2%).

Người đại diện theo pháp luật là ông Tạ Đức Quyết – Chủ tịch hội đồng quản trị và ông Lê Đình Vinh – Phó Chủ tịch hội đồng quản trị. Ngoài ra, ông Vinh còn là cổ đông sáng lập của CTCP Heritage Holdings (Heritage Holdings), công ty mẹ của Vân Đồn Heritage Road.

Thông tin bất ngờ về ông chủ dự án tòa nhà cao nhất Việt Nam ảnh 2

Mối quan hệ sở hữu giữa các công ty có liên quan đến ông Nguyễn Đức Chi và CTCP Vân Đồn Heritage Road

Điều đáng chú ý là Heritage Holdings cũng chỉ được thành lập trước Vân Đồn Heritage Road có 6 ngày, tức ngày 10/10/2017, trụ sở ở quận Thanh Xuân, Hà Nội. Công ty này có vốn điều lệ 868 tỷ đồn, trong đó: ông Lê Đình Vinh góp 22% vốn điều lệ; Công ty TNHH GID Holding góp 12% và phần còn lại, 66% vốn điều lệ được góp bởi Công ty Cổ phần Crystal Bay (Crystal Bay).

Người đại diện theo pháp luật của Heritage Holdings là ông Nguyễn Đức Chi – Chủ tịch Hội đồng quản trị và bên cạnh ông Lê Đình Vinh với vai trò là Tổng giám đốc.

Công ty mẹ của Heritage Holdings, Crystal Bay thành lập năm 2016, vốn điều lệ là 260 tỷ, sau đó đến tháng 11/2017 tăng lên  là ông Nguyễn Đức Chi năm 60% cổ phần đơn vị này. Sau đó, Crystal Bay đã trải qua 2 lần tăng vốn. Đến ngày 05/11/2017, vốn điều lệ của công ty đã tăng lên mức 1.200 tỷ đồng và vẫn giữ nguyên tỷ lệ sở hữu giữa các thành viên sáng lập.

Cổ đông lớn nhất của Crystal Bay, ông Nguyễn Đức Chi lại là một trong những đại gia bất động sản có tiếng tại tỉnh Khánh Hòa với mối lương duyên đầy “chông gai” với dự án Nàng Tiên Cá – Rusalka. (Chưa kể cổ đông nắm giữ 20% cổ phần Crystal Bay - ông Nguyễn Đức Tấn - chính là em trai ông Chi).

Như vậy có thể thấy, chính ông Nguyễn Đức Chi mới là ông chủ thực sự của dự án tòa tháp 88 tầng tại Vân Đồn.

Tìm hiểu thông tin về ông Nguyễn Đức Chi cho thấy, đây không phải nhân vật xa lạ mà đây chính là đại gia có nhiều lùm xùm trong quá khứ với siêu dự án Nàng Tiên Cá - Rusalka với tổng vốn đầu tư 15 triệu USD tại Nha Trang, Khánh Hòa. Cụ thể, ông Nguyễn Đức Chi chính là Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty RIT chủ đầu tư dự án Rusalka. 

Tài liệu tìm hiểu cho thấy, ngày 25/6/2005, ông Nguyễn Đức Chi bị bắt tạm giam về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Khi đó, dự án này cũng bị cơ quan chắc năng thu hồi, chấm dứt hoạt động. Tuy nhiên, sau đó trong quá trình xét xử toà án đã không đủ căn cứ buộc Nguyễn Đức Chi về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nhưng, sau đó bị cáo Nguyễn Đức Chi bị phạt bốn năm tù giam về tội "sử dụng trái phép tài sản" và 18 tháng tù giam về tội "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Gần 4 năm sau, ngày 1/4/2010, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao tuyên hủy kê biên tài sản. Cũng thời gian đó, được ra tù trước hạn, ông Chi xin tiếp tục thực hiện dự án Rusalka và lấy tên mới là Champarama Resort & Spa.

Sau khi tái khởi động lại dự án Champarama, ông Chi đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng tại Champarama Resort & Spa. Song song với đó, ông cũng đã đầu tư xây dựng và đưa quần thể dự án Camranh Riviera Resort & Spa 5 sao vào khai thác vào năm 2015. 

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án Champarama Resort & Spa ông Chi lại để xảy ra nhiều sai phạm dẫn đến bị xử phạt năm 2017 bởi UBND tỉnh Khánh Hòa. Hành vi sai phạm của dự án này được xác định là đã đổ đá, đất lấn ra vịnh Nha Trang hơn 1,7ha so với ranh giới được giao và không thực hiện giám sát môi trường không khí xung quanh khi xây dựng dự án Champarama Resort & Spa.

Đến tháng 2/2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tiếp tục yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung về dự án Champarama Resort & Spa và một số dự án khác có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.

Trước những thông tin này, dư luận đang đặt ra những vấn đề lo ngại về năng lực triển khai dự án Tòa cao ốc 88 tầng mà UBND tỉnh Quảng Ninh khi đang rất rốt ráo thúc giục triển khai dự án. 

Đặc biệt, những sai phạm của các dự án mà ông Chi thực hiện ở Nha Trang còn là lời cảnh báo đối với UBND tỉnh Quảng Ninh khi cũng doanh nghiệp của ông này sẽ thực hiện một dự án "khủng" ở Vân Đồn, ngay trong lõi của Vịnh Hạ Long, nơi còn rất nhiều di sản quý báu cùng thiên nhiên hoang dã đang cần được bảo tồn, lưu giữ.

Ngày Nay tiếp tục cập nhật thông tin.

Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.