AirAsia Indonesia có thể bị tước giấy phép sau vụ máy bay QZ8501

0
Chia sẻ

Bộ giao thông Indonesia thông báo, chuyến bay QZ8501 của AirAsia bị rơi tuần trước không được cấp phép bay vào ngày Chủ nhật. Jakarta thông báo có thể thu hồi giấy phép hoạt động của hãng hàng không này.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Giao thông vận tải Indonesia Djoko Muratmodjo hôm 3/1 cho biết, quyết định này có thể sẽ được ban hành nếu cuộc điều tra bắt đầu vào ngày 5/1 tới cho thấy hãng này đã vi phạm lịch trình bay.

"Chúng tôi sẽ kiểm tra toàn bộ lịch trình bay của AirAsia. Chúng tôi hy vọng có thể bắt đầu từ thứ hai (5/1) tới. Chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào các lịch trình, không chú ý đến giấy phép. Có khả năng giấy phép hoạt động tại Indonesia của AirAsia sẽ bị thu hồi", ông Djoko Muratmodjo, cho biết.

Theo tuyên bố trước đó của các nhà chức trách Indonesia, chuyến bay mang số hiệu QZ8501 bị rơi xuống biển Java hôm 28/12 trên đường từ Surabaya (Indonesia) đến Singapore được thực hiện không đúng lịch trình đã đăng ký.

Theo hồ sơ đăng ký với các nhà chức trách Indonesia, AirAsia chỉ cung cấp các chuyến bay từ Surabaya tới Singapore vào các ngày Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Bảy.

Nhưng chuyến bay bị rơi xuống biển lại được thực hiện vào ngày Chủ Nhật và AirAsia đã không thông báo cho các nhà chức trách Indonesia về sự thay đổi lịch trình này.

Cục hàng không dân dụng Indonesia hôm 3/1 đã quyết định tạm thời đình chỉ các chuyến bay từ Surabaya tới Singapore của AirAsia cho đến khi có kết quả điều tra chính thức, tờ Ditik News cho biết.

Ông Djoko Murjatmodjo thông báo, giấy phép cho phép AirAsia bay trên tuyến Surabaya-Singapore đã bị vô hiệu hóa cho đến khi cuộc điều tra kết thúc vì hãng này đã vi phạm nội dung giấy phép. “Hãng đã vi phạm nội dung giấy phép về tuyến bay, lịch bay. Đó là vấn đề”, ông Murjatmodjo.

Cho tới ngày 3/1, hơn 30 thi thể nạn nhân của AirAsia đã được tìm thấy. Lực lượng tìm kiếm cũng đã tìm thấy 4 mảnh lớn của máy bay dưới đáy biển, mảnh vỡ lớn nhất dài tới 18 mét.

Lực lượng cứu hộ quốc tế đang cố gắng tìm kiếm hộp đen máy bay và thu hồi thi thể các nạn nhân, mặc dù thời tiết xấu đã làm chậm nỗ lực của họ.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu