Bất thường kết quả kiểm tra công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy

0
Chia sẻ

Mặc dù có nhiều thông tin tố cáo Công tý đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy lừa đảo nhưng việc kiểm tra sơ bộ Công ty này do Bộ Công thương chủ trì lại cho những kết quả hết sức bất ngờ.

Trong khi dư luận khắp nơi bức xúc vì các chiêu thức lôi kéo người dân tham gia đa cấp của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy, thì hoạt động kiểm tra việc tuân thủ pháp luật trong kinh doanh đa cấp của công ty này đang được nhiều cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương tổ chức, cho những kết quả bất ngờ.

Bất thường kết quả kiểm tra công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy - ảnh 1

Công ty Thiên Ngọc Minh Uy

Vĩnh Long phạt 1,02 tỷ đồng

Theo báo cáo từ Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An, trên địa bàn tỉnh này có 6 cơ sở là đại lý ký gửi hàng hóa của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy. Kết quả kiểm tra 6 cơ sở này cho thấy, các đại lý đã kinh doanh không đúng ngành nghề ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có điều kiện như: Sử dụng người hành nghề khám chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề, cơ sở không có giấy phép hoạt động dịch vụ khám chữa bệnh. Đồng thời, các cơ sở này đã thực hiện các hoạt động khuyến mãi mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước cho thẩm quyền theo quy định.

Tương tự, đối với Công ty Thiên Ngọc Minh Uy, cơ quan chức năng cũng phát hiện tổ chức các chương trình khuyến mãi mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước. Khi đưa mỹ phẩm ra thị trường công ty không ghi nhãn với những nội dung đã cam kết trong phiếu công bố mỹ phẩm.

Ông Quyền Thanh Sử, Trưởng ban chỉ đạo 389 Long An cho biết đã chuyển hồ sơ vi phạm hành chính của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy đến Chi cục Quản lý thị trường Vĩnh Long ra quyết định xử phạt số tiền 180 triệu đồng. 6 cơ sở là đại lý của công ty này bị phạt mỗi cơ sở 140 triệu đồng, đình chỉ hoạt động trong thời gian 12 tháng. Tổng số tiền phạt là 1,02 tỷ đồng.

Bộ Công thương: Thiên Ngọc Minh Uy tuân thủ pháp luật?

Không chỉ Long An, cơ quan chức năng một số địa phương như Kon Tum, Thừa Thiên Huế… cũng đang tiếp nhận nhiều đơn tố cáo công ty này lừa đảo. Thế nhưng, ở cấp cao hơn, hoạt động kiểm tra ở trụ sở Công ty Thiên Ngọc Minh Uy đã cho những kết quả tốt đẹp một cách bất ngờ.

Theo một quyết định được ký ngày 21/3, Bộ Công thương đã thành lập một đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh đa cấp. Danh sách 7 doanh nghiệp thuộc diện kiểm tra có Công ty Thiên Ngọc Minh Uy. Cũng trong ngày 21/3, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương )- thành viên đoàn kiểm tra, đã có thông báo gửi cho Công ty Thiên Ngọc Minh Uy đề nghị công ty này chuẩn bị thông tin, tài liệu phục vụ hoạt động kiểm tra.

Theo nguồn tin của phóng viên, việc kiểm tra đã kết thúc từ ngày 26/3. Kết quả kiểm tra cho thấy, sau gần 10 năm hoạt động, hiện Thiên Ngọc Minh Uy đã cấp chứng chỉ đào tạo về bán hàng đã cấp và thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp của công ty này cho 77,480 người, hoạt động tại 62 tỉnh thành. Trước đó, trên một số kênh thông tin, con số giới thiệu là khoảng 1 triệu người?

Đoàn kiểm tra lấy mẫu ngẫu nhiên một số mặt hàng trong danh sách hàng hóa đa cấp của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy để kiểm tra. Kết quả cũng là công ty nãy đã đáp ứng đầy đủ các quy định liên quan về giấy tờ công bố chất lượng, ghi nhãn hành hóa theo quy định.

Tương tự, hoạt động chi trả hoa hồng đa cấp, trả lại hàng cho người tham gia theo quy định (trong hai tháng đầu năm nay đã trả lại 5,336 đơn hàng) được thực hiện đúng theo quy định…

Biên bản kiểm tra ghi rõ: “Công ty đã thực hiện quy định của pháp luật về kinh doanh đa cấp”.

Điều bất ngờ là những chính sách trả hoa hồng, chương trình khuyến mãi để lôi kéo người dân tham gia vào hệ thống đa cấp của công ty không được thể hiện chi tiết trong biên bản làm việc, ngoài con số thống kê chung là tổng số tiền hoa hồng đã trả trong năm 2015 là 992 tỷ đồng, năm 2014 là gần 594 tỷ đồng. Chưa kể, để làm rõ Công ty có vi phạm các quy định tại Nghị định 42 về hoạt động kinh doanh đa cấp hay không, đặc biệt trong việc thông tin về chính sách trả thưởng đang được phản ánh không đúng những gì diễn ra trong thực tế, gây bức xúc cho người dân, thì biên bản kiểm tra không có bất kỳ thông tin nào ghi nhận có sự tham gia, đối chiếu với thông tin của các thành viên trong mạng lưới đa cấp của công ty này.

(Còn tiếp)

Mua 4 hộp cà phê giá 36,6 triệu đồng, máy ozone tới 10,7 triệu đồng/chiếc, áo lót nữa nano có khả năng chống ung thư giasm10,7 triệu đồng/chiếc… Vô số người dân hầu hết khắp các tỉnh thành đã mua hàng hóa với giá trên trời của công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (Hà Nội)- doanh nghiệp bán hàng đa cấp với quy mô là lớn nhất hiện nay. Tất cả họ đều bị lôi kéo vì tin vào khoản trả thưởng được hứa hẹn vô cùng hấp dẫn. Thế nhưng, không ít người đã vỡ mộng hoa hồng.

Bạch Hoàn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu