Chập chờn đạo đức kinh doanh

0
Chia sẻ

Gọi “chập chờn” vì khái niệm “đạo đức kinh doanh” ở ta nhiều khi còn chưa được hiểu kỹ càng và quan trọng hơn, còn chưa được các doanh nghiệp chú trọng khi thực hiện.

Thực tế, trong kinh doanh, doanh nghiệp có thể sai, có thể làm dịch vụ chưa tốt, khiến khách hàng chưa hài lòng. Điều đó hoàn toàn có thể chấp nhận được. Nhưng có những hành động của doanh nghiệp khiến dư luận lo ngại. Mới đây nhất, công ty TNHH thực phẩm Nissin đã bị bộ VH-TT&DL yêu cầu chỉnh sửa nội dung quảng cáo sản phẩm mì không chiên 365.

Chập chờn đạo đức kinh doanh - anh 1
Quảng cáo của mì không chiên 365 bị bộ VH-TT&DL “tuýt còi”

Theo đó, trong công văn vừa gửi cty Nissin, bà Ninh Thị Thu Hương (Phó cục trưởng cục Văn hóa cơ sở - bộ VH-TT&DL) khẳng định: “Do không có đủ căn cứ khoa học chứng minh, đồng thời tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về hiệu quả sử dụng các sản phẩm mì khác, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cùng ngành hàng trên thị trường, cục Văn hóa cơ sở đề nghị Cty Nissin chỉnh sửa nội dung “Mì không chiên 365 vì không chiên qua dầu nên bạn có thể an tâm về sức khỏe” trong sản phẩm quảng cáo Mì không chiên Nissin 365 khi thực hiện trên các phương tiện quảng cáo”, công văn của bộ VH-TT&DL kết luận.

Điều đáng nói, Nissin là công ty lớn bậc nhất thế giới về sản phẩm mì ăn liền, lãnh đạo Cty này cũng là lãnh đạo Hiệp hội mì ăn liền thế giới. Tại các nước khác, Nissin vẫn sản xuất và bán mì ăn liền chiên qua dầu như nhiều doanh nghiệp khác. Thế nhưng, khi bán sản phẩm mì không chiên 365 ở Việt Nam, Nissin lại có những quảng cáo gây hiểu lầm, khiến dư luận đặt câu hỏi về vấn đề đạo đức kinh doanh của Cty này.

Trước đó, báo chí cũng thông tin vụ lùm xùm liên quan việc Vinaphone dùng clip những trẻ em chết vì sởi ra kinh doanh. Nhiều người đều cho rằng, việc trục lợi trên nỗi đau của người khác, đặc biệt với trẻ em, là một hành động thiếu sự suy nghĩ, thiếu đi sự kiểm tra, kiểm soát của nhà mạng.

Trên thế giới, các vụ vi phạm đạo đức kinh doanh từng được tòa án đưa ra xét xử như: Tổng công ty Bausch & Lomb đã phải chịu một vụ thua lỗ khoảng 54% thu nhập sau khi các nhà quản lý “đùa giỡn và bỏ qua các quy định kế toán và đạo đức”. Công ty Pennzoil đã phải chi trả 6,75 USD để dàn xếp vụ kiện về phân biệt chủng tộc… Như thế xem ra, vi phạm đạo đức kinh doanh, doanh nghiệp sẽ đối mặt với việc bị mất uy tín và thậm chí, có thể vi phạm pháp luật.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu