Có hay không việc Ngân hàng Phương Đông chiếm đoạt tài sản của khách hàng?

0
Chia sẻ

Ngày Nay Online nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, hiện đang cư trú tại phường Lam Sơn, quận Lê Chân, TP Hải Phòng, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thiên Tân Phú (Cty Thiên Tân Phú) phản ánh về việc: Bà Huyền cùng một số người có quyền lợi liên quan hợp pháp đến mảnh đất diện tích 9.805m2 tại phường Đằng Lâm, quận An Hải, TP Hải Phòng đang có nguy cơ bị Ngân hàng Phương Đông (OCB) tìm cách chiếm đoạt.

Định giá cao, cho vay thấp

Theo nội dung trong đơn và trao đổi với Phóng viên, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết:

Khoảng tháng 6/2011, do có nhu cầu mua bất động sản, bà Huyền có vay tiền của một số cá nhân để đầu tư mua thửa đất có diện tích 9.805m2 tại khu vực Ngã năm sân bay Cát Bi, phường Đằng Lâm, quận Hải An, thành phố Hải Phòng do ông Vũ Văn Hưng và bà Nguyễn Thị Thanh làm chủ.

Có hay không việc Ngân hàng Phương Đông chiếm đoạt tài sản của khách hàng? - anh 1

Khách hàng biểu tình đòi quyền lợi trước trụ sở Ngân hàng Phương Đông

Đầu tháng 8/2011, vợ chồng ông Hưng, bà Thanh đã bán thửa đất này cho bà Huyền kèm theo Hợp đồng vay tiền có chứng thực số 2475 với thời hạn 30 ngày. Theo đó, bà Huyền đã vay 100 tỷ đồng của vợ chồng ông Hưng, bà Thanh. Đổi lại bà Huyền được quyền đứng tên thửa đất này. Nếu sau 30 ngày, bà Huyền không trả được nợ hoặc không thể trả hết số tiền đã vay thì bà Huyền có nghĩa vụ trả nợ bằng chính quyền sử dụng đất thửa đất nêu trên. Ngoài ra, bà Huyền không được phép mang thửa đất đi vay tiền của các cá nhân, tổ chức tín dụng khác trước khi trả hết nợ cho vợ chồng ông Hưng, bà Thanh.

Ngày 12/8/2011, UBND quận Hải An, thành phố Hải Phòng đã cấp GCNQSDĐ số: BG 288891 cho bà Nguyễn Thị Thanh Huyền. Trong cùng ngày, bà Huyền với danh nghĩa là Giám đốc Cty Thiên Tân Phú đã thế chấp tài sản này cho OCB. Giá trị tài sản được OCB định giá là 518 tỷ đồng (làm tròn số), lớn hơn rất nhiều so với khoản nợ mà bà Huyền vay các cá nhân khác.

Tiếp đó, OCB và Cty Thiên Tân Phú đã ký Hợp đồng tín dụng khách hàng doanh nghiệp vào ngày 15/8/2011 với tổng số tiền OCB đồng ý cho vay là 250 tỷ đồng. Tuy nhiên OCB chỉ giải ngân cho bà Huyền 159 tỷ đồng để bà Huyền đáo nợ, trả nợ gốc, lãi cho các món vay trước tại OCB. Số tiền còn lại OCB không giải ngân tiếp dẫn đến việc bà Huyền không có tiền để trả các khoản vay của các cá nhân khác khi mua thửa đất 9.805m2.

Cuối năm 2011, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế khiến Cty Thiên Tân Phú do bà Huyền làm chủ gặp nhiều khó khăn, xử lý tài sản bị đình trệ dẫn đến việc Công ty mất khả năng thanh khoản tạm thời nên chưa trả được nợ cho OCB và một số cá nhân, tổ chức tín dụng khác. Điều đó dẫn đến khoản vay 159 tỷ đồng từ OCB được thế chấp bằng thửa đất 9.805m2 trở thành nợ xấu.

Một thời gian sau, do không trả được nợ cho các chủ nợ nên bà Huyền đã bị Cơ quan CSĐT Bộ công an kê biên thửa đất trên và tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Nhưng trong quá trình điều tra, xét thấy vụ việc mua bán thửa đất và thế chấp cho OCB hoàn toàn không có dấu hiệu lừa đảo, nên Viện Kiểm sát NDTC đã hủy lệnh kê biên tài sản, để cho Bà Huyền cùng OCB và những người có quyền lợi liên quan tìm cách giải quyết những tranh chấp này.

Tuy nhiên, thay vì tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho các bên thì OCB đã âm thầm bán khoản nợ xấu này cho Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) bằng đúng số tiền giải ngân cho Cty Thiên Tân Phú.

VAMC mua “nhầm” nợ xấu của OCB

Để có thể bán nợ xấu là khoản vay 159 tỷ đồng được thế chấp bằng thửa đất 9.805 m2 đứng tên bà Huyền, đại diện cho Cty Thiên Tân Phú. Ngày 16/4/2014, OCB gửi thông báo số 577/2014 cho bà Huyền “vay thêm tiền” với nội dung chấp nhận mua tài sản, thu hồi nợ và giải quyết dứt điểm phần tranh chấp liên quan đến tài sản.

Tuy nhiên sau khi nhận bàn giao tài sản, hoàn thiện việc mua bán nợ, OCB đã không thực hiện thông báo số 577/2014 mà chuyển sang ký Hợp đồng mua bán nợ số 748/2014/MBN.VAMC2-OCB ngày 11/7/2014 với VAMC. Hợp đồng này cho phép OCB bán khoản nợ xấu của Cty Thiên Tân Phú đang nợ OCB cho VAMC.

Có hay không việc Ngân hàng Phương Đông chiếm đoạt tài sản của khách hàng? - anh 2

Đã xảy ra xô sát giữa khách hàng và bảo vệ Ngân hàng Phương Đông cùng một số người lạ mặt

Điều đó đã gây nên sự phẫn nộ của bà Huyền và những người liên quan. Vì thế tất cả họ đã đến VAMC yêu cầu hủy bỏ bản Hợp đồng trái pháp luật nêu trên bởi theo quy định tại mục 3, Điều 7, Nghị định 53/2013/NĐ/CP về thành lập tổ chức và hoạt động của Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng tại có quy định: “tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu có khả năng phát mại và khách hàng vay có triển vọng phục hồi”.

Đối chiếu với các quy định này thấy thửa đất 9.805 m2 là tài sản được Cty Thiên Tân Phú thế chấp cho OCB theo hợp đồng thế chấp ngày 12/8/2011 đang bị tranh chấp và không thể phát mại vì không có đủ điều kiện chuyển nhượng. Ngoài ra, Cty Thiên Tân Phú đang ngừng hoạt động chờ xử lý của pháp luật nên không có khả năng thanh toán các khoản nợ.

Nhưng trên thực tế thì việc mua bán khoản nợ xấu này vẫn diễn ra và chỉ bị hủy bỏ khi vấp phải sự phản đối của “con nợ” Thiên Tân Phú cùng những người có liên quan. Phải chăng OCB và VAMC mặc dù có biết khoản nợ xấu này không đủ điều kiện để mua bán nhưng vẫn cứ tiến hành việc mua bán này?.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch HĐTV VAMC cho biết, khi chúng tôi mua lại khoản nợ xấu của OCB, chúng tôi không hề biết tài sản đảm bảo cho khoản vay là thửa đất 9.805 m2 đang bị tranh chấp bởi tài sản đảm bảo này có sổ đỏ đứng tên bà Huyền và được công chứng. Nhưng sau khi biết được tài sản đang bị tranh chấp thì ngày 06/02/2015, VAMC đã ra Thông báo số 124/TB-VAMC về việc chấm dứt Hợp đồng mua bán nợ số 748/2014/MBN.VAMC2-OCB ngày 11/7/2014 của Cty Thiên Tân Phú đối với OCB. Việc quyết định chấm dứt Hợp đồng mua bán nợ của VAMC là nhằm để cho OCB phải giải quyết dứt điểm việc tranh chấp với những người dân liên quan đến tài sản.

Có hay không việc Ngân hàng Phương Đông chiếm đoạt tài sản của khách hàng? - anh 3

Một số người đã phải nhập viện do trấn thương và ngất xỉu tại chỗ

Về phía OCB, ông Chu Quốc Anh, Giám đốc phụ trách khách hàng Doanh nghiệp cho biết: Vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra nên phải đợi khi nào có kết luận điều tra mới có câu trả lời bên nào đúng, bên nào sai.

Khi phóng viên đề nghị cung cấp một số văn bản có nội dung liên quan tới vụ việc thì ông Chu Quốc Anh chỉ cho xem và từ chối cung cấp, đồng thời hướng dẫn liên hệ với người phụ trách truyền thông của OCB.

Trong một diễn biến khác, đoàn người có liên quan tới Cty Thiên Tân Phú khi lên OCB để phản đối đã xảy ra xô xát với bảo vệ tòa nhà nơi OCB đặt trụ sở dẫn tới có người bị thương, thậm chí ngất xỉu tại chỗ phải đi cấp cứu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

PVĐT

Xem thêm:

- Cặp vợ chồng 8X "cuỗm" 120 tỷ đồng rồi biến mất

- Trốn truy nã, kiều nữ giả làm sếp ngân hàng lừa đảo gần 10 tỷ đồng
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu