“Đại án” đại gia thủy sản lừa gần 800 tỷ đồng: Hàng loạt cán bộ ngân hàng lĩnh án

0
Chia sẻ

Chiều 3/8, HĐXX TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên phạt hàng trăm năm tù dành cho 27 bị cáo liên quan đến vụ “đại án” lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam (Sóc Trăng) và các ngân hàng.

Sau 10 ngày xét xử sơ thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra ở Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam tại thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, chiều 3/8, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên án đối với các bị cáo.

“Đại án” đại gia thủy sản lừa gần 800 tỷ đồng: Hàng loạt cán bộ ngân hàng lĩnh án - anh 1

Các cán bộ ngân hàng lĩnh án.

Theo đó, bị cáo Lâm Minh Mẫn (SN 1980, nguyên kế toán trưởng Công ty Phương Nam) nhận mức án nặng nhất là 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng tội danh với bị cáo Mẫn, bị cáo Trịnh Thị Hồng Phượng (SN 1980, nguyên PGĐ phụ trách kinh doanh của Công ty) bị tuyên phạt 12 năm tù.

Do cha con ông Khuân (nguyên Chủ tịch HĐQT, GĐ công ty) đã bỏ trốn nên HĐXX còn buộc bị cáo Mẫn và Phượng liên đới chịu trách nhiệm trả số tiền mà cha con ông Khuân chiếm đoạt từ các ngân hàng. Khi nào bắt được cha con "đại gia" này thì sẽ xử lý sau.

25 bị cáo còn lại nguyên là lãnh đạo, cán bộ của 5 NH bị tuyên mức án từ 2 đến 7 năm tù về tội “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Thế Thắng (SN 1959, nguyên Giám đốc VDB Sóc Trăng) lãnh mức án 7 năm tù. Cấp phó của bị cáo Thắng là bị cáo Nguyễn Văn Xem (SN 1960) lãnh 6 năm tù.

Bị cáo Đặng Hùng Sở (SN 1967, nguyên Giám đốc LienViet Postbank Hậu Giang lãnh 5 năm tù. Cấp phó của bị cáo Sở là bị cáo Vũ Ngọc Thuận (SN 1978) lãnh 4 năm tù.

Nguyễn Văn Sơn, nguyên GĐ ABBank Bạc Liêu 3 năm tù, Nguyễn Thanh Long, nguyên giám đốc Sacombank Sóc Trăng, 4 năm tù, Lưu Quốc Cường, nguyên PGĐ Sacombank Sóc Trăng 3 năm 5 tháng tù Nguyễn Thị Bích Dung, nguyên PGĐ Vietcombank Sóc Trăng 4 năm tù.

Các bị cáo còn lại đồng lãnh án 2-4 năm tù, trong đó có 10 bị cáo có mức án 2 năm tù, với mức án này nhiều bị cáo chỉ phải chấp hành án thêm vài tháng là sẽ mãn hạn tù vì thời gian họ bị bắt tạm giam đến nay đã gần 2 năm.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, từ năm 2008 đến 30/9/2012, Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam kinh doanh thua lỗ hơn 996 tỷ đồng. Để kéo dài hoạt động và có tiền tiêu xài với mục đích cá nhân, công ty đã lập các chứng từ giả, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo là hàng tồn kho từ gần 41 tỷ đồng lên 1.900 tỷ đồng để vay vốn tại 8 ngân hàng với số tiền gần 1.600 tỷ đồng.

Sau khi vay được tiền, nguyên Giám đốc Công ty Phương Nam Lâm Ngọc Khuân dùng tiền để trả nợ vay, kinh doanh bất động sản, xây biệt thự… lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các ngân hàng hơn 784 tỷ đồng.

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

“Ông trùm” sàn giao dịch bitcoin bị bắt khẩn cấp

Hơn 32.000 doanh nghiệp Việt phá sản trong 7 tháng đầu năm 2015Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu