Điểm danh top doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

0
Chia sẻ

Vinamilk dẫn đầu danh sách doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Trong khi đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đứng top 1 khối Nhà nước.

Ngày 12/1, tại TPHCM, Bộ TT&TT và Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp tổ chức Lễ công bố Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và Top 50 doanh nghiệp xuất sắc năm 2015.

Theo đó, top 5 của 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam dẫn đầu là Công ty CP Sữa Việt Nam ( Vinamilk), doanh nghiệp này đã tăng từ hạng 25 của VNR 500 năm 2014 lên 23 trong bảng xếp hạng VNR500 2015.

Điểm danh top doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam - ảnh 1

Thứ nhì là Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc Đá Quý DOJI, Công ty này đã rớt từ hạng 20 xuống hạng 25 trong bảng xếp hạng VNR 500 năm nay. Trừ DOJI, các doanh nghiệp còn lại trong Top 5 của 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam đều thăng hạng trong bảng xếp hạng VNR 500 2015.

Như Công ty FPT, tăng 1 thứ hạng từ 30 lên 29. Tập đoàn Vin Group từ 36 lên 34 và cuối cùng là Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát tăng từ hạng 44 lên hạng 37 trong VNR 500 2015. Hòa Phát cũng là đơn vị trong Top 5 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam ghi nhận sự tăng hạng cao nhất khi tăng đến 7 thứ hạng chỉ sau một năm.

Ở khối Nhà nước, Top 5 doanh nghiệp lớn nhất gần như không thay đổi. Theo đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vẫn chiếm vị trí dẫn đầu, đứng thứ ba là Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam, thứ tư là Tập đoàn Điện lực Việt Nam và cuối cùng là Tập đoàn Viễn thông Quân đội.

Được biết, tiêu chí đánh giá chủ yếu dựa trên tổng doanh thu. Bên cạnh đó, các tiêu chí như lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng, lao động, tài sản vá uy tín truyền thông cũng được sử dụng như các nhân tố bổ sung trong đánh giá.

Đây là lần thứ 9, bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam được công bố, bao gồm cả doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp ngoài nước. Việc công bố nhằm ghi nhận một cách khách quan thứ hạng và vị thế doanh nghiệp, cũng như vinh danh những doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong những năm qua.

Bình Nguyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu