Dính nghi án trốn thuế, Metro Việt Nam bị truy thu 507 tỷ đồng

0
Chia sẻ

Sau 2 tháng thanh tra, ngành tài chính đã phát hiện nhiều vi phạm tại Công ty TNHH METRO Cash & Carry VietNam (Metro Việt Nam), yêu cầu xử lý, truy thu nộp vào ngân sách Nhà nước 507 tỷ đồng.

Trao đổi với báo chí, Tổng Cục thuế cho biết vừa hoàn tất kết luận đợt thanh, kiểm tra chống chuyển giá tại Công ty TNHH METRO Cash & Carry VietNam (Metro Việt Nam và xác định có nhiều vi phạm.

Đợt thanh tra này kéo dài hơn 2 tháng với các nội dung thanh tra về việc chấp hành pháp luật về chính sách thuế, trong đó tập trung làm rõ có hay không dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế.

Theo ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, lực lượng thanh tra của Tổng cục đã phát hiện nhiều vi phạm tại doanh nghiệp này và yêu cầu xử lý, truy thu cho ngân sách nhà nước hơn 500 tỉ đồng. Trong đó, có tiền giảm lỗ, truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng (VAT)…

Một trong những vi phạm đáng chú ý nhất của đại gia bán lẻ ngoại này là hành vi chuyển giá thông qua giao dịch liên kết với công ty mẹ tại Đức. Tổng số lỗ bất hợp lý mà Metro buộc phải giảm sau thanh tra là 335 tỷ đồng.

Dính nghi án trốn thuế, Metro Việt Nam bị truy thu 507 tỷ đồng - anh 1

Dính nghi án trốn thuế, Metro Việt Nam bị truy thu 507 tỷ đồng

Trả lời trên Vietnamnet, lãnh đạo Tổng Cục thuế cho biết con số chuyển giá trên, Metro Việt Nam và công ty mẹ, Metro tại Đức có ký hợp đồng nhượng quyền thương hiệu ngay từ khi mới đầu tư ở Việt Nam. Hàng năm, Metro Việt Nam phải trả cho công ty mẹ ở Đức một khoản tiền khá lớn.

Tính từ năm 2006-2013, khoản tiền này lên tới 731 tỷ đồng. Tuy nhiên, 3 năm đầu, Metro không đăng ký với Bộ Thương mại theo quy định của Nghị định 35 nên khoản tiền trả cho bên Đức ở giai đoạn này không được chấp nhận là chi phí được trừ khi tính thuế.

Theo quy định của Luật thanh tra, thanh tra giá chuyển nhượng chỉ được thực hiện trong vòng 5 năm trở lại. Do vậy, khoản lỗ trên liên quan giai đoạn năm 2009 trở về trước, tức quá 5 năm, nên Metro chỉ phải tự điều chỉnh lại kết quả kinh doanh, tức phải giảm 245 tỷ đồng trên trong sổ sách.

Nhờ đó, kết quả kinh doanh đến năm 2011 của hãng bán lẻ này đã chuyển từ lỗ triền miên sang cân bằng và có lãi. Trước đó, theo khai báo của hãng này, từ năm 2007-2012, đã phải chịu lỗ luỹ kế tới 598 tỷ đồng.

Ngoài ra, đoàn thanh tra phát hiện Metro đã trích khấu hao tài sản quá cao, trích dự phòng bất hợp lý dẫn tới khoản lỗ 90 tỷ đồng. Khoản tiền này sẽ buộc phải giảm trong kết quả hạch toán với cơ quan thuế.

Theo đó, sau khi cân bằng tài chính, đến năm 2012-2013, Metro lại phát sinh khoản lỗ lên tới 380 tỷ đồng. Sau khi giảm 90 tỷ đồng khoản lỗ chuyển giá trên, con số cuối cùng về tài chính Tập đoàn này vẫn là lỗ 290 tỷ đồng. Năm 2014 do chưa có đủ dữ liệu nên đoàn thanh tra chưa thanh tra thuế.

Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam được thành lập năm 2001 với số vốn đăng ký ban đầu là 120 triệu USD, vốn pháp định 36 triệu USD. Tổng vốn đầu tư bổ sung đến 5/2013 là hơn 301 triệu USD, thời gian hoạt động 50 năm. Ngành nghề: Điều hành các trung tâm cash & carry, mua sản phẩm thực phẩm và phi thực phẩm trực tiếp từ nhà cung cấp để phân loại, bảo quản và kiểm soát chất lượng, chế biến và bán buôn cho khách hàng là doanh nghiệp. Mạng lưới của Metro gồm 1 trụ sở chính và 15 chi nhánh (bao gồm 19 trung tâm) và 1 kho trung chuyển thuộc 16 tỉnh, thành phố.

>>> Xem thêm:

CEO được trả lương cao nhất nước Mỹ “đút túi” 285 triệu USD

Hôm nay (20/4), giá sữa sẽ giảm?

Cô bé 8 tuổi kiếm tiền tỷ mỗi tháng nhờ Youtube


Hải Đăng (th)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu