Dự kiến 23/1 internet Việt Nam sẽ được khôi phục hoàn toàn

0
Chia sẻ

Đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia Gateway Pacific) cho biết, dự kiến đến 23/1 toàn bộ kênh truyền sẽ được khôi phục.

Khi ấy, 100% kênh truyền lưu lượng Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ được khôi phục.

Và theo lộ trình, sau một tuần nữa, vào lúc 1h sáng ngày 15/1, tàu sẽ đến vị trí đứt cáp. Đội sửa chữa bắt đầu hàn nối sợi cáp đầu tiên vào 19 giờ ngày 17/1. Dự kiến đến 18 giờ ngày 19/1, mối nối cuối cùng sẽ được thực hiện. Công tác sửa chữa dự kiến hoàn tất vào 14 giờ ngày 23/1. Khi đó, 100% kênh truyền được khôi phục, tốc độ truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế sẽ trở lại bình thường.

Trước đó, vào 8 giờ 04 phút ngày 5/1/2015, sự cố đã xảy ra khiến tuyến cáp quang biển quốc tế AAG bị lỗi trên đoạn cáp S1H, cách trạm Vũng Tàu 117 km.

Sự cố này khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến này đều bị ảnh hưởng. Việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của khách hàng theo hướng Việt Nam đi quốc tế như dịch vụ web, e-mail, thoại, video… bị chậm do lưu lượng chuyển sang các hướng dự phòng và có khả năng gây nghẽn. Các giao dịch, trao đổi thông tin trong nước không bị ảnh hưởng.

Trong thời gian chờ tuyến cáp AAG được sửa chữa, các nhà cung cấp dịch vụ internet trong nước đã sử dụng các tuyến cáp đất liền để chuyển tiếp lưu lượng AAG bị ngừng hoạt động nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tới khách hàng.

Năm ngoái, tuyến cáp quang biển AAG liên tiếp gặp phải sự cố, ảnh hưởng tới hàng triệu người dùng Internet trong nước. Hiện tượng này đã được giới công nghệ trong nước bình chọn là 1 trong 10 sự kiện công nghệ của năm 2014.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu