​Sản phẩm từ dầu bẩn Đài Loan có tại Việt Nam

0
Chia sẻ

Các sản phẩm dầu nhiễm bẩn từ Đài Loan đã được xuất sang 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Việt Nam, Mỹ, Pháp, Úc, Singapore, Hong Kong, Trung Quốc...
​Sản phẩm từ dầu bẩn Đài Loan có tại Việt Nam - anh 1

Các thùng phuy được dùng để chứa dầu bẩn trước khi chế biến thành dầu ăn ở Đài Loan - Ảnh EPA

Cục phó Cục Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan Khương Úc Mỹ thừa nhận có 14 mặt hàng thực phẩm dùng dầu ăn bẩn ở Đài Loan đã được xuất khẩu sang 12 nước và vùng lãnh thổ, bao gồm Mỹ, Pháp, Úc, New Zealand, Brazil, Chile, Argentina, Nam Phi, Việt Nam, Singapore, Hong Kong và Trung Quốc.

Tờ Want China Times đưa tin cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Đài Loan cho biết có tới hơn 1.200 doanh nghiệp địa phương sử dụng dầu bẩn do Tập đoàn Chang Guann sản xuất.

Trong đó có các công ty thực phẩm lớn của Đài Loan như Vị Toàn (Weiquan), 85 độ C, Thịnh Hương Trân (Shengxiangzhen), Vị Vương (Weiwang), Mỹ Tâm (Meixin), Thái Dương Đường (Taiyangtang), Lê Ký (Liji), Hảo Đệ Nhất (Haodiyi), Ức Lâm (Yilin)...

Trước đó, dư luận Đài Loan xôn xao trước thông tin nhà chức trách cho thu hồi hàng loạt sản phẩm có dùng dầu ăn bẩn của Chang Guann, công ty dầu ăn hàng đầu Đài Loan, vốn được lấy từ các phế phẩm nhà bếp và bán thành phẩm từ các nhà máy chế biến da thuộc để “phù phép” thành dầu ăn.

Chỉ trong 6 tháng, Chang Guann đã mua lại 243 tấn dầu từ một cơ sở không có giấy phép ở huyện Bình Đông, miền nam Đài Loan, rồi pha thêm mỡ heo để sản xuất 782 tấn dầu ăn nhãn hiệu Chuan Tung.
Các chuyên gia y tế Đài Loan cảnh báo loại dầu bẩn này có thể chứa chất gây ung thư. Nhà chức trách Đài Loan đã phạt Tập đoàn Chang Guann 1,6 triệu USD.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu