Tiết lộ thân thế 2‘đại gia’ lỗ 1.000 tỷ trong vụ mua cổ phiếu HNG

0
Chia sẻ

Thương vụ thua lỗ nghìn tỷ đồng của hai “đại gia” khi mua cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai (HNG) khiến giới chứng khoán không khỏi ngạc nhiên và tò mò về thân thế hai “vị đại gia” này.

Ai cũng biết, gần đây, bầu Đức bất ngờ tuyên bố CTCP Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HNG) đã phát hành thành công 59 triệu cổ phiếu cho hai nhà đầu tư chiến lược là Công ty TNHH Đầu tư cao su An Thịnh và Công ty TNHH Đầu tư cao su Cường Thịnh.

Sẽ không có gì đáng nói nếu không có chuyện hai doanh nghiệp này bị “hớ nặng”. Cụ thể, theo Petrotimes, với cái giá 28.000 đồng/cổ phiếu HNG, có thể nói 2 doanh nghiệp trên đã bị lỗ nặng bởi thị giá của HNG đã về dưới mệnh giá. Tại thời điểm bán cổ phiếu, cổ phiếu HNG xuống mệnh giá chỉ còn 9.500 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu doanh nghiệp này tiếp tục suy giảm về 8.300 đồng/cổ phiếu ngày 18/2. Đến ngày 22/2 tức ngày hoàn tất đợt phát hành, giá cổ phiếu HNG đóng cửa ở mức 9.400 đồng/cổ phiếu.

Tiết lộ thân thế 2‘đại gia’ lỗ 1.000 tỷ trong vụ mua cổ phiếu HNG - ảnh 1

Diễn biến cổ phiếu của HNG những ngày gần đây. Ảnh: Petrotimes

Từ vụ việc này, các nhà đầu tư chứng khoán bắt đầu để ý đến hai “đại gia” dũng cảm đã mạnh tay mua lại cổ phiếu của HNG mặc dù biết chắc sẽ “hớ” nặng.

Sau khi phân tích, người ta nhận thấy, hai doanh nghiệp này có nhiều điểm chung rất đặc biệt.

Thông tin từ VnEconomic cho biết, An Thịnh và Cường Thịnh đều được thành lập tháng 3/2015 và cùng có số vốn điều lệ là 30 tỷ đồng.

Điểm chung tiếp theo là trụ sở trong giấy đăng ký kinh doanh của cả hai doanh nghiệp có địa chỉ tại lầu 14, số 72 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Có lẽ, điều khiến nhiều người ngạc nhiên hơn cả là An Thịnh Và Cường Thịnh có chung… số điện thoại giao dịch +84.8.62.690.xxx.

Phân tích kỹ hơn, người đại diện hợp pháp của hai “đại gia” đều là những ông chủ 8x có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Long An. Trong đó, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Cao su An Thịnh là ông Nguyễn Công Thành, còn Chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư Cao su Cường Thịnh là ông Trần Tiến Pháp.

Tiết lộ thân thế 2‘đại gia’ lỗ 1.000 tỷ trong vụ mua cổ phiếu HNG - ảnh 2

Bầu Đức tiết lộ việc bán được 59 cổ phiếu cho hai doanh nghiệp An Thịnh và Cường Thịnh với giá "hời". Ảnh minh họa.

Là công ty thành lập tháng 3/2014 và thay đổi đăng ký kinh doanh lần hai vào năm 2015, nhưng An Thịnh và Cường Thịnh lại có những thương vụ đình đám. Cho dù vốn 30 tỷ đồng, nhưng hai công ty này đã góp 1.465 tỷ đồng để thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương (Cao su Đông Dương). Trong đó, An Thịnh góp 774 tỷ đồng, nắm 52,83% vốn, còn Cường Thịnh góp 691 tỷ đồng, tương đương 47,17% vốn Cao su Đông Dương.

Một điều lạ khác nếu để ý hơn đó là Tổng giám đốc và người đại diện pháp luật của Đông Dương là ông Lê Hồng Phong – hiện là Trưởng BKS của HNG kiêm Phó phòng Kiểm toán nội bộ Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.

Câu hỏi đặt ra là nguồn tiền dùng để đầu tư của hai doanh nghiệp này từ đâu ra trong khi vốn điều lệ chỉ có 30 tỷ đồng?

Với việc chi mạnh tay của hai doanh nghiệp trên, có lẽ đây là thương vụ “kỳ lạ” nhất trong giao dịch chứng khoán khi bên mua chấp nhận “hớ” cả nghìn tỷ đồng. Chính vì lẽ đó, nhiều người mới nhận ra cái lạ của hai công ty trên.

Nhìn vào hiện tại, hai doanh nghiệp này đang lỗ 1.132 tỷ đồng. Trong tương lai, chưa biết khoản đầu tư này sẽ lên hay xuống nhưng tính đến ngày 25/2, cổ phiếu HNG tiếp tục giảm xuống còn 8.800 đồng.

A.M (T/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu