Thủ tướng: Chống dịch theo phương châm '5K+vaccine+công nghệ'

0:00 / 0:00
0:00
Dự báo tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tại Bắc Ninh, Bắc Giang, dịch bùng phát với số ca mắc cao, dự báo lây lan trong các khu công nghiệp và ra cộng đồng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận hội nghị.

Sáng 29/5, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, với số người nhiễm bệnh tăng cao trong cộng đồng, nhất là tại các khu công nghiệp và các tỉnh, thành phố lớn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần "chống dịch như chống giặc," nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, lưu thông hàng hóa, đảm bảo mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế-xã hội.”

Cùng dự hội nghị với Thủ tướng tại điểm cầu trụ sở Chính phủ có Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 Vũ Đức Đam; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Ủy ban Trung ương Mặt trật Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự hội nghị tại đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh.

Điểm cầu trụ sở Chính phủ được nối với điểm cầu tại 63 Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các huyện, thị xã, thành phố có khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế trên toàn quốc.

Dự hội nghị tại các điểm cầu ở các địa phương có các đồng chí Bí thư tỉnh, thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố và các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong đợt dịch thứ 4, tính đến 06 giờ, ngày 29/5, cả nước đã ghi nhận 3.805 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 3.594 trường hợp ghi nhận trong nước và 12 trường hợp tử vong.

Trong đợt dịch này, 182 trường hợp được điều trị khỏi, hiện đang điều trị 3.611 trường hợp.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 8 địa phương qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới; 25 tỉnh, thành phố còn lại ghi nhận 3.578 ca mắc từ ngày 27/4/2021 đến nay.

Trong đó, 5 tỉnh, thành phố ghi nhận số ca mắc cao gồm Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc. Các trường hợp mắc mới hầu hết là các trường hợp tiếp xúc gần (F1) đã được cách ly từ trước hoặc trong khu vực đã phong tỏa.

Thực hiện chiến lược vaccine, mục tiêu là tạo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021, tuy nhiên nhu cầu vaccine ở các nước rất lớn, tình trạng khan hiếm trên toàn cầu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thủ tướng: Chống dịch theo phương châm '5K+vaccine+công nghệ' ảnh 1
Hội nghị trực tuyến về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại các điểm cầu.

Đến nay, Việt Nam đã có ký kết, cam kết hơn 100 triệu liều vaccine để tiêm cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên và đang nỗ lực mua thêm 40 triệu liều để có thể thực hiện được mục tiêu đề ra. Trong đó, ưu tiên cho Bắc Giang, Bắc Ninh để tiêm cho công nhân, người dân tại hai địa phương này nhanh nhất có thể.

Trước tình hình dịch bệnh, các ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực, triển khai thực hiện đồng bộ, nghiêm túc các chỉ đạo và giải pháp phòng, chống dịch của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế...

Tuy nhiên, dự báo tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Tại Bắc Ninh, Bắc Giang, dịch bùng phát với số ca mắc cao, dự báo lây lan trong các khu công nghiệp và ra cộng đồng.

Các trường hợp mắc mới sẽ tiếp tục được ghi nhận do nguồn lây tồn tại trong thời gian dài, phạm vi rộng. Mặc dù vậy, cơ bản tình hình dịch bệnh tại hai địa phương đang cố gắng từng bước kiểm soát.

Một số địa phương, đặc biệt tại các đô thị tập trung đông người như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh có thể vẫn tiếp tục ghi nhận các ổ dịch rải rác, các chùm ca bệnh trong cộng đồng do có nhiều nguồn lây chưa được phát hiện, kiểm soát từ các ổ dịch cũ, từ các địa phương khác hoặc có các nguồn lây nhập cảnh từ nước ngoài chưa được phát hiện.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã báo cáo tình hình, kết quả phòng, chống dịch tại các địa phương; những khó khăn, kinh nghiệm phòng, chống dịch.

Đặc biệt, đại biểu dự hội nghị đã đề xuất nhiều giải pháp cấp bách tiếp theo để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, ngăn chặn dịch bệnh ở cộng đồng, bảo đảm an toàn cho các khu công nghiệp như: đẩy mạnh tầm soát, truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng dịch bệnh; tìm nguồn, nhanh chóng, mua, tiêm vaccine , trước mắt cho các đối tượng ưu tiên; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào phòng, chống dịch COVID-19; quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm trong các khu công nghiệp; những địa bàn, khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội tuyệt đối không để người dân ra, vào; khu vực cách ly phải triệt để thực hiện nghiêm các hoạt động phòng, chống lây nhiễm, tổ chức bàn giao, tiếp nhận và giám sát y tế sau khi cách ly tập trung; tăng cường quản lý chuyên gia, người nhập cảnh; tổ chức, củng cố lại Tổ COVID trong cộng đồng và trong các khu công nghiệp; tổ chức lại sản xuất tại các khu công nghiệp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, đặc biệt đối với các nhà máy, xí nghiệp lớn mang tính toàn cầu; việc sản xuất, thu hoạch, tiêu thụ nông sản phải đảm bảo khép kín, an toàn, thông suốt; tăng cường truyền thông, phát huy năng lượng tích cực, tạo đồng thuận trong xã hội phòng, chống dịch...

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cơ bản nhất trí với các đề xuất của các bộ, ngành, địa phương, đồng thời đánh giá cao, biểu dương các cấp, các ngành và toàn dân, nhất là lực lượng trên tuyến đầu chống dịch và các địa phương đang là trọng tâm của dịch bệnh, đã vào cuộc một cách tập trung, có trách nhiệm trong phòng, chống dịch COVID-19, vì sức khỏe nhân dân, vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Cũng qua đó đã góp phần quan trọng vào sự thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thủ tướng nhận định, dịch COVID-19 đang được kiểm soát, song cục bộ tại một số địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn diễn biến phức tạp; biến thể virus gây bệnh trong đợt dịch này nguy hiểm hơn; dịch bệnh lây lan mạnh trong các khu công nghiệp, tại các điểm sinh hoạt tôn giáo...

Theo TTXVN
Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).
Một cánh đồng bốc cháy được nhìn thấy sau khi người Palestine ở Gaza phóng bóng bay gây cháy qua biên giới giữa Gaza và Israel, gần Nir Am, ngày 15/6/2021. (Ảnh: REUTERS/Amir Cohen)
Quân đội Israel xác nhận không kích dải Gaza
(Ngày Nay) - Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công các tổ hợp vũ trang của Hamas ở Dải Gaza để đáp trả vụ phóng bóng bay cháy gây ra hỏa hoạn trên các cánh đồng ở miền nam Israel.