Thủ tướng Israel Netanyahu bị lật đổ sau 12 năm cầm quyền

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ông Netanyahu mất chức thủ tướng sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội Israel hôm 13/6, theo Guardian .
Ông Netanyahu bắt tay với tân Thủ tướng Bennett (phải). (Ảnh: AFP)
Ông Netanyahu bắt tay với tân Thủ tướng Bennett (phải). (Ảnh: AFP)

Theo Reuters ngày 14.6, kỷ lục 12 năm cầm quyền liên tục của Thủ tướng IsraelBenjamin Netanyahu đã chấm dứt sau khi quốc hội thông qua chính phủ mới do ông Naftali Bennett dẫn đầu, điều mà ít người Israel nào từng nghĩ đến.

Tuy nhiên, số phiếu tín nhiệm với khoảng cách mong manh 60/59 cho thấy tình trạng chưa vững chắc của liên minh giành chiến thắng, ngoại trừ điểm chung là mong muốn ông Netanyahu thôi nắm quyền.

Ông Naftali Bennett, chính trị gia theo đường lối dân tộc chủ nghĩa của Đảng Yamina, sẽ lên làm thủ tướng. Theo thỏa thuận của liên minh, ông Bennett, 49 tuổi, sẽ làm thủ tướng trong 2 năm và chuyển lại vị trí này cho nhà lãnh đạo Yair Lapid, 57 tuổi, của Đảng Yair Lapid.

Thủ tướng Israel Netanyahu bị lật đổ sau 12 năm cầm quyền ảnh 1
Tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett. (Ảnh: Reuters)

Động thái đưa chính phủ mới lên nắm quyền đã phá vỡ thế bế tắc trên chính trường Israel kể từ sau bầu cử năm 2019, do ông Netanyahu không thể thành lập chính phủ mới và phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng.

Tại Tel Aviv, hàng ngàn người đổ ra đường để ăn mừng kết quả vào ngày 13.6, sau 4 kỳ bầu cử trong 2 năm nhưng cục diện vẫn không ngã ngũ.

Trong khi đó, ông Netanyahu (72 tuổi) tuyên bố ông sẽ quay lại sớm hơn mọi người có thể nghĩ: “Nếu chúng tôi buộc phải vào thế đối lập, chúng tôi sẽ làm thế và ngẩng cao đầu cho đến khi chúng tôi lật đổ được”.

Ông Netanyahu trở thành thủ tướng Israel vào năm 2009, và đã giữ vị trí đó trong 12 năm liên tiếp, biến ông trở thành lãnh đạo nắm quyền dài nhất của Israel.

Hồi tháng 11/2019, ông đã bị truy tố vì lạm dụng tín nhiệm, nhận hối lộ và gian lận.

Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna về đến Việt Nam
Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna về đến Việt Nam
(Ngày Nay) - Đêm 24/7, thêm 3.000.060 liều vaccine Moderna phòng COVID-19 do chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đã về đến nước ta, trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 24/7 và 1.500.100 liều sẽ đến Hà Nội vào ngày 25/7.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.