Thủ tướng Israel Netanyahu bị lật đổ sau 12 năm cầm quyền

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ông Netanyahu mất chức thủ tướng sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội Israel hôm 13/6, theo Guardian .
Ông Netanyahu bắt tay với tân Thủ tướng Bennett (phải). (Ảnh: AFP)
Ông Netanyahu bắt tay với tân Thủ tướng Bennett (phải). (Ảnh: AFP)

Theo Reuters ngày 14.6, kỷ lục 12 năm cầm quyền liên tục của Thủ tướng IsraelBenjamin Netanyahu đã chấm dứt sau khi quốc hội thông qua chính phủ mới do ông Naftali Bennett dẫn đầu, điều mà ít người Israel nào từng nghĩ đến.

Tuy nhiên, số phiếu tín nhiệm với khoảng cách mong manh 60/59 cho thấy tình trạng chưa vững chắc của liên minh giành chiến thắng, ngoại trừ điểm chung là mong muốn ông Netanyahu thôi nắm quyền.

Ông Naftali Bennett, chính trị gia theo đường lối dân tộc chủ nghĩa của Đảng Yamina, sẽ lên làm thủ tướng. Theo thỏa thuận của liên minh, ông Bennett, 49 tuổi, sẽ làm thủ tướng trong 2 năm và chuyển lại vị trí này cho nhà lãnh đạo Yair Lapid, 57 tuổi, của Đảng Yair Lapid.

Thủ tướng Israel Netanyahu bị lật đổ sau 12 năm cầm quyền ảnh 1
Tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett. (Ảnh: Reuters)

Động thái đưa chính phủ mới lên nắm quyền đã phá vỡ thế bế tắc trên chính trường Israel kể từ sau bầu cử năm 2019, do ông Netanyahu không thể thành lập chính phủ mới và phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng.

Tại Tel Aviv, hàng ngàn người đổ ra đường để ăn mừng kết quả vào ngày 13.6, sau 4 kỳ bầu cử trong 2 năm nhưng cục diện vẫn không ngã ngũ.

Trong khi đó, ông Netanyahu (72 tuổi) tuyên bố ông sẽ quay lại sớm hơn mọi người có thể nghĩ: “Nếu chúng tôi buộc phải vào thế đối lập, chúng tôi sẽ làm thế và ngẩng cao đầu cho đến khi chúng tôi lật đổ được”.

Ông Netanyahu trở thành thủ tướng Israel vào năm 2009, và đã giữ vị trí đó trong 12 năm liên tiếp, biến ông trở thành lãnh đạo nắm quyền dài nhất của Israel.

Hồi tháng 11/2019, ông đã bị truy tố vì lạm dụng tín nhiệm, nhận hối lộ và gian lận.

Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
(Ngày Nay) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán tại thời điểm hiện tại (bao gồm các sản phẩm chưa được cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số lưu hành cơ sở có nhu cầu kinh doanh).