Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề tháng 11/2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề tháng 11/2021 để thảo luận nhiều vấn đề quan trọng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề tháng 11/2021

Chiều 13/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề tháng 11/2021 để thảo luận về Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2021-2023; Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội; về dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025; xây dựng đề án trình Bộ Chính trị và trình Quốc hội ra Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triền đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025.

Cùng dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Phạm Bình Minh, Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; các thành viên Chính phủ, Thủ trưởng các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ; đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Kinh tế Trung ương và các Ủy ban của Quốc hội.

Các đại biểu dự Phiên họp đã tập trung thảo luận về sự cần thiết, quan điểm, mục tiêu của các chiến lược, đề án; các nội dung cơ bản và chi tiết của chương trình, đề án; các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và phân công tổ chức thực hiện các chương trình, đề án.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, thời gian hoàn thiện, trình các đề án theo yêu cầu của Bộ Chính trí, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội là rất gấp, yêu cầu các Bộ chủ trì đề án, tiếp thu ý kiến cuộc họp này để hoàn thiện và trình các cấp theo qui định, bảo đảm tiến độ thời gian và chất lượng báo cáo, đề án.

Theo đó, về “Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2021-2023”, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải xây dựng bám sát Kết luận số 20-KL/TW ngày 16/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII) và căn cứ kết quả, bài học kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 trong 2 năm qua; lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể; lấy cấp cơ sở làm nền tảng để xây dựng chiến lược...

Chiến lược cần nêu bật được quan điểm chống dịch dựa trên 3 trụ cột “cách ly kịp thời, hợp lý; xét nghiệm thần tốc, khoa học, hiệu quả, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch; điều trị từ sớm, từ xa, từ cơ sở” và công thức chống dịch là “5k + vaccine + công nghệ + thuốc + ý thức người dân và các biện pháp khác”.

Chiến lược phải chỉ rõ các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, tương ứng mức độ dịch. Khi có dịch phát sinh, thực hiện khoanh vùng với mức hẹp nhất, tới phạm vi tổ dân phố. Theo đó áp dụng biện pháp hành chính, y tế, an sinh xã hội và di chuyển tương ứng. Khi một địa phương có dịch thì tất cả các địa phương lân cận cùng tập trung cùng phòng, chống dịch.

Thủ tướng cũng đề nghị, Chiến lược cần khẳng định phải tăng tốc độ tiêm vaccine; tiếp tục thực hiện chiến lược vaccine, sớm có vaccine sản xuất trong nước; tăng cường nguồn lực cho y tế dự phòng và y tế cơ sở...

Đối với “Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội”, Thủ tướng chỉ đạo phải gắn chương trình này với tái cơ cấu nền kinh tế, thực hiện chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu và đặc biệt là 3 đột phá chiến lược theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng... Trong đó chính sách tiền tệ phải gắn kết, bổ trợ với chính sách tài khóa nhằm đảm bảo các cân đối lớn, ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra lạm phát.

Về dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện dự án để trình cấp có thẩm quyền xem xét. Với mục tiêu phấn đầu đến hết nhiệm kỳ có cao tốc thông suốt từ Cao Bằng đến Cà Mau. Trong đề án cần nghiên cứu phân cấp mạnh cho địa phương quản lý, triển khai dự án; huy động nguồn lực từ khu vực đầu tư tư, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư...

Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phụ trách, chỉ đạo Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan xây dựng, hoàn thiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2021-2023; giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phụ trách, chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên quan hoàn thiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội; giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành xây dựng dự án.

Thủ tướng yêu cầu các chương trình, đề án phải được xây dựng theo hướng ngắn gọn, súc tích, rõ ràng, sắc sảo; trong đó cần nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp và nguồn lực để thực hiện.

Người dùng có thể chủ động cập nhật thông tin tiêm vaccine trên ứng dụng PC-COVID
Người dùng có thể chủ động cập nhật thông tin tiêm vaccine trên ứng dụng PC-COVID
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19, hiện tại, người dùng điện thoại thông minh (hệ điều hành iOS và Android) đã có thể cập nhật phiên bản mới của ứng dụng phòng, chống dịch PC-COVID được bổ sung thêm 2 tính năng “Tự khai mũi tiêm” và “Ví giấy tờ”.
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 18-19/1, Bắc Bộ rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…