Thực hư 3 trường trung học Top 1 Thủ đô chuyển sang tự chủ, học phí 8 triệu đồng/tháng

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều phụ huynh có con theo học tại các trường THPT Kim Liên (Quận Đống Đa), THPT Chu Văn An (Quận Tây Hồ), THPT Phan Đình Phùng (Quận Ba Đình) lo lắng khi có thông tin, sắp tới những trường này sẽ chuyển đổi sang mô hình tự chủ tài chính và thu học phí lên tới 8 triệu đồng/ tháng.
Trường THPT Kim Liên đang chuẩn bị điều kiện để chuyển đổi sang mô hình chất lượng cao, tự chủ tài chính
Trường THPT Kim Liên đang chuẩn bị điều kiện để chuyển đổi sang mô hình chất lượng cao, tự chủ tài chính

Trả lời Tiền Phong, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, thông tin trên là không đúng. Bởi vì hiện nay, đơn vị đang trình UBND TP Hà Nội ban hành Nghị quyết theo hướng không làm chất lượng cao toàn bộ mà chỉ thực hiện chất lượng cao 1 phần.

Có nghĩa, khi thực hiện, năm đầu tiên tuyển sinh, học sinh lớp 10 sẽ thực hiện mô hình chất lượng cao, thu học phí theo mô hình này. Những lớp trên như lớp 11, 12 đang học theo chương trình đại trà, nếu phụ huynh không đồng tình vẫn tiếp tục học theo chương trình này và thu học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ như hiện nay (217.000 đồng/tháng).

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở cũng cho biết, hiện nay Hội đồng UBND TP chưa duyệt, chưa quyết nên chưa có cơ sở pháp lý nào để khẳng định năm nào sẽ áp mô hình tự chủ cho các trường kể trên. Vì thế, các trường vẫn triển khai dạy học và thu học phí như hiện nay. Những trường đào tạo song bằng thu thêm học phí song bằng.

Chỉ khi thực hiện chuyển đổi sang mô hình chất lượng cao, tự chủ tài chính, các trường sẽ áp mức thu theo Nghị quyết 14 của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội. Cụ thể, bậc THPT mức trần quy định không quá 5.700.000 đồng/ tháng.

Cũng theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, phụ huynh không nên hoang mang, lo lắng vì trước khi công bố chuyển đổi mô hình đào tạo chất lượng cao, nhà trường sẽ thông báo toàn thể phụ huynh. Nguyên tắc tính học phí cũng tính toán ở mức đảm bảo thu đủ chi, đồng thời phải có thông báo cho phụ huynh, học sinh vào đầu năm học.

Bà Đặng Ngọc Tú, Phó hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên cũng cho biết, hiện nay nhà trường đang chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ… Trong đó, trình độ đội ngũ thừa tiêu chuẩn, cơ sở vật chất đang cố gắng hoàn thiện trong năm học này để chuyển đổi mô hình. Tuy nhiên, tất cả vẫn đang là dự kiến. Tuy nhiên, khi thực hiện mô hình trường chất lượng cao, Hà Nội cũng quy định cụ thể về mức trần được phép thu hợp lý.

Theo Tiền Phong
EU cân nhắc lựa chọn vaccine BioNTech/Pfizer
EU cân nhắc lựa chọn vaccine BioNTech/Pfizer

(Ngày Nay) - Vào ngày 29/12, cơ quan quản lý dược phẩm của châu Âu sẽ đưa ra quyết định cấp phép khẩn cấp cho vaccine COVID-19 của liên doanh dược phẩm BioNTech của Đức và Pfizer của Mỹ.

Các đại biểu tham dự phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020.
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2020

Hôm nay, 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 khi còn chưa đầy 30 ngày nữa là kết thúc năm 2020, một năm đầy biến động, thách thức, khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank.
Bài phát biểu truyền cảm hứng của nữ tỷ phú tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

(Ngày Nay) - Duyên dáng trong tà áo truyền thống màu xanh lá, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, đã có bài phát biểu đầy cảm hứng về phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII vừa diễn ra tại thủ đô Hà Nội.