Tiến hành tiêm vaccine COVID-19 tại Hải Dương từ ngày 8/3

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tỉnh Hải Dương là địa phương tiêm chủng đầu tiên cùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.
Tiến hành tiêm vaccine COVID-19 tại Hải Dương từ ngày 8/3

Tại Hội nghị trực tuyến của Bộ Y tế với 63 tỉnh, thành phố về triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, những mũi vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 đầu tiên sẽ tiêm cho những đối tượng được ưu tiên tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T PHCM, một số cơ sở y tế khác, đặc biệt là tại tỉnh Hải Dương, từ ngày 8/3 tới.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, vaccine COVID-19 là một trong những nỗ lực của các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới. Đây là một trong những vaccine phát triển, ra đời nhanh nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, do thời gian chưa đủ dài để theo dõi thử nghiệm lâm sàng, cũng như đánh giá hiệu quả của vaccine nên mức độ bảo vệ có thể khác nhau ở một số vaccine. Vaccine COVID-19 này cũng là vaccine mới nên không thể tránh khỏi những phản ứng sau tiêm. Vì vậy, “chúng ta phải triển khai thận trọng”.

Bộ trưởng chia sẻ, đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay ở nước ta. Vaccine AstraZeneca dù về Việt Nam từ ngày 24/2, cơ quan chức năng trong nước đã kiểm định nhanh chóng nhưng Bộ Y tế vẫn thận trọng chờ giấy chứng nhận xuất xưởng chất lượng của vaccine từ phía Hàn Quốc. Sau khi đủ các thủ tục mới tiến hành tiêm vaccine AstraZeneca từ ngày 8/3 tới.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, vaccine đợt này dù không đạt bảo vệ hiệu quả 100% nhưng những người được tiêm nếu mắc bệnh sẽ nhẹ hơn nhiều, không tử vong. Song song với việc mua vaccine ngừa COVID-19 từ nước ngoài, chúng ta phải tập trung nghiên cứu, sản xuất, chủ động nguồn vaccine trong nước. Đây là chiến lược lâu dài... Cùng với đó, người dân cần thực hiện nghiêm thông điệp “Vaccine + 5K”.

Trong đợt này, vaccine chưa thể phân bổ cho tất cả các địa phương, mà chỉ phân bổ cho 13 tỉnh, thành phố có dịch và ưu tiên cho tỉnh Hải Dương.

Trong đợt triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 lần này là tiến hành sàng lọc trước khi tiêm, nhất là đối với người lớn. Vì vậy, thời gian triển khai tiêm có thể kéo dài hơn. Việc sàng lọc sẽ được tiến hành tối giản và áp dụng trên phần mềm công nghệ.

Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.