Tổng thống Mỹ yêu cầu giải mật tài liệu về vụ khủng bố 11/9

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Sáu, Tổng thống Joe Biden đã chỉ đạo giải mật một số tài liệu liên quan đến vụ khủng bố ngày 11/9 năm 2001, một động thái phù hợp mong muốn của các gia đình nạn nhân để tìm kiếm hồ sơ với hy vọng kiện chính phủ Arab Saudi.
Tổng thống Mỹ yêu cầu giải mật tài liệu về vụ khủng bố 11/9

Yêu cầu này được đưa ra trước một tuần lễ kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố trong lòng nước Mỹ. Gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố từ lâu đã hối thúc chính phủ Mỹ giải mật nhiều tài liệu để có căn cứ buộc Arab Saudi chịu trách nhiệm.

Hồi tháng trước, nhiều thân nhân, người sống sót sau vụ khủng bố đã phản đối việc Tổng thống Biden tham gia các sự kiện tưởng niệm ngày 11/9 nếu không giải mật thêm các tài liệu.

Hôm thứ Sáu, Biden cho biết ông đang thực hiện tốt cam kết tranh cử bằng cách ra lệnh xem xét giải mật và cam kết rằng chính quyền của ông “sẽ tiếp tục tương tác một cách tôn trọng với các thành viên của cộng đồng này”.

“Các sự kiện quan trọng được đề cập đã xảy ra cách đây hai thập kỷ hoặc lâu hơn, và chúng liên quan đến một khoảnh khắc bi thảm tiếp tục vang dội trong lịch sử nước Mũ và trong cuộc sống của rất nhiều người Mỹ", ông Biden cho biết. "Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng Chính phủ Mỹ tối đa hóa tính minh bạch."

Tổng thống Biden chỉ đạo Bộ Tư pháp và các cơ quan thuộc nhánh hành pháp khác bắt đầu xem xét việc giải mật và yêu cầu các tài liệu đã được giải mật phải được công bố trong vòng 6 tháng tới.

Các tài liệu công khai được công bố trong hai thập kỷ qua, bao gồm cả của Ủy ban 11/9, đã nêu chi tiết về nhiều vướng mắc của Arab Saudi đối với vụ khủng bố, nhưng không chứng minh được sự đồng lõa của chính phủ nước này với al-Qaeda.

Một vụ kiện kéo dài tại tòa án liên bang ở New York nhằm buộc chính phủ Arab Saudi phải chịu trách nhiệm và cáo buộc rằng các quan chức nước này đã hỗ trợ cho một số không tặc trước các vụ tấn công.

Chính phủ Arab Saudi đã phủ nhận mọi liên hệ đến các vụ tấn công.

15 trong tổng số 19 tên không tặc tham gia vụ 11/9 và đặc biệt cả trùm khủng bố Osama bin Laden là công dân Arab Saudi.

Mặc dù nhiều tài liệu điều tra các mối quan hệ giữa Arab Saudi và al-Qaeda đã được công bố, các quan chức Mỹ từ lâu đã coi các hồ sơ còn lại là quá nhạy cảm để tiết lộ. Vào thứ Năm, gia đình nạn nhân và những người sống sót đã thúc giục tổng thanh tra của Bộ Tư pháp điều tra việc FBI không có khả năng xác định được các bằng chứng quan trọng mà họ đang tìm kiếm.

Bộ Tư pháp tháng trước tiết lộ rằng FBI gần đây đã hoàn thành một cuộc điều tra xem xét một số kẻ không tặc vụ 11/9 và đồng phạm tiềm năng, và cho biết họ đang nỗ lực để cung cấp thêm thông tin.

Theo AP
Ảnh minh hoạ.
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2021
(Ngày Nay) - Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô; thêm trường hợp được miến phí sử dụng đường bộ… là những chính sách kinh tế mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2021.
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.