Tổng thư ký LHQ: Thế giới đang ở 'thời khắc hệ trọng'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã đưa ra cảnh báo rằng thế giới đang đi sai hướng và phải đối mặt với "thời khắc hệ trọng", nơi mà việc tiếp tục hoạt động như trước có thể dẫn đến phá vỡ trật tự toàn cầu và một tương lai khủng hoảng vĩnh viễn.
Tổng thư ký LHQ: Thế giới đang ở 'thời khắc hệ trọng'

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc cho biết các quốc gia và con người trên thế giới phải đảo ngược xu hướng nguy hiểm ngày nay và chọn “kịch bản đột phá”.

Ông nói, thế giới đang chịu "căng thẳng to lớn" trên hầu hết mọi mặt và đại dịch COVID-19 là một hồi chuông cảnh tỉnh cho thấy sự thất bại của các quốc gia trong việc xích lại gần nhau và đưa ra các quyết định chung để giúp tất cả mọi người đối mặt với tình trạng khẩn cấp.

Tổng thư ký Guterres cho biết “sự tê liệt” này không chỉ bắt nguồn từ đại dịch COVID-19 mà đến từ những thất bại trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và “cuộc chiến tự sát của chúng ta đối với thiên nhiên và sự sụp đổ của đa dạng sinh học”, “sự bất bình đẳng chưa được kiểm soát” làm suy yếu sự gắn kết của các xã hội và những tiến bộ của công nghệ “không có bảo vệ đường ray để bảo vệ chúng tôi khỏi những hậu quả không thể lường trước của nó ”.

Ông chỉ ra rằng nghèo đói và bất bình đẳng giới đang gia tăng sau nhiều thập kỷ suy giảm, tình trạng phân biệt đối xử và bất công đẩy mọi người ra đường biểu tình, "trong khi các thuyết âm mưu và dối trá gây chia rẽ sâu sắc trong xã hội."

Trong một báo cáo được trình bày trước Đại hội đồng và tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu, Tổng thư ký Guterres cho biết tầm nhìn của ông về “kịch bản đột phá” hướng tới một thế giới xanh hơn và an toàn hơn được thúc đẩy bởi “nguyên tắc làm việc cùng nhau, thừa nhận rằng chúng ta nhất định phải nhau và không một cộng đồng hay quốc gia nào, dù hùng mạnh đến đâu, có thể giải quyết những thách thức của mình một mình. "

Báo cáo “Chương trình nghị sự chung của chúng ta” là phản hồi đối với tuyên bố năm ngoái của các nhà lãnh đạo thế giới nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Liên Hợp Quốc và yêu cầu từ 193 quốc gia thành viên của hội đồng đối với người đứng đầu tổ chức đưa ra các khuyến nghị để giải quyết những thách thức đối với quản trị toàn cầu.

"Trong thế giới ngày nay, việc ra quyết định toàn cầu được xác định dựa trên lợi ích trước mắt, bỏ qua những hậu quả lâu dài của các quyết định, hay sự thiếu quyết đoán", ông Guterres tuyên bố.

Ông cho biết các thể chế đa phương đã được chứng minh là “quá yếu và bị phân tán trước những thách thức và rủi ro toàn cầu ngày nay”.

Trong báo cáo phác thảo tầm nhìn của mình "để sửa chữa" thế giới, Guterres cho biết hành động ngay lập tức là cần thiết để bảo vệ tài sản "quý giá nhất" của hành tinh từ đại dương đến ngoài không gian, đảm bảo nó có thể sống được và đáp ứng nguyện vọng của mọi người ở khắp mọi nơi về bình an và sức khỏe tốt.

Ông kêu gọi một kế hoạch tiêm chủng toàn cầu ngay lập tức được thực hiện bởi một lực lượng đặc nhiệm khẩn cấp, nói rằng “đầu tư 50 tỷ USD vào tiêm chủng hiện có thể tăng thêm ước tính 9 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu trong bốn năm tới”.

Báo cáo đề xuất rằng Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về tương lai diễn ra vào năm 2023 sẽ không chỉ xem xét tất cả những vấn đề này mà còn vượt ra ngoài các mối đe dọa an ninh truyền thống "để tăng cường quản trị toàn cầu về công nghệ kỹ thuật số và không gian bên ngoài, đồng thời quản lý các rủi ro và khủng hoảng trong tương lai".

Tổng thư ký cho biết một Phòng thí nghiệm tương lai mới của Liên Hợp Quốc sẽ thường xuyên xuất bản các báo cáo "về xu hướng lớn và rủi ro."

Ông cho biết đại dịch COVID-19 cũng bộc lộ những khiếm khuyết trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Để giải quyết những điểm yếu này và tích hợp hệ thống tài chính toàn cầu với các ưu tiên toàn cầu khác, ông Guterres đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh hai năm một lần của 20 nền kinh tế hàng đầu trong G20, Hội đồng Kinh tế và Xã hội của LHQ, những người đứng đầu các tổ chức tài chính quốc tế bao gồm Tiền tệ Quốc tế Quỹ và Ngân hàng Thế giới, và tổng thư ký Liên hợp quốc.

Ông cũng kêu gọi sửa chữa “một điểm mù lớn trong cách chúng ta đo lường sự tiến bộ và thịnh vượng”, nói rằng chỉ số GDP không tính đến “thiệt hại xã hội và môi trường khôn lường có thể gây ra do theo đuổi lợi nhuận”.

“Báo cáo của tôi kêu gọi các chỉ số mới đánh giá cao cuộc sống và hạnh phúc của nhiều người thay vì lợi nhuận ngắn hạn cho một số ít", ông Guterres nói.

Là một phần của trọng tâm mới về giới trẻ và thế hệ tương lai, Tổng thư ký Guterres cho biết ông dự định bổ nhiệm một đặc phái viên cho các thế hệ tương lai để đảm bảo lợi ích của những người sinh ra trong thế kỷ 21 và thành lập Văn phòng Thanh niên Liên Hợp Quốc mới.

Cho rằng phần lớn sự bất an của thế giới bắt nguồn từ nghèo đói và bất bình đẳng ngày càng gia tăng, Guterres chỉ ra 10 người giàu nhất đã chứng kiến ​​khối tài sản tổng hợp của họ tăng thêm 500 tỷ USD kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu trong khi 55% dân số thế giới, hay 4 tỷ người, "chỉ còn một bước nữa là rơi xuống tình trạng đói khổ, không có bất kỳ sự bảo trợ xã hội nào."

Để giải quyết các mối đe dọa đối với sự ổn định xã hội, người đứng đầu Liên Hợp Quốc đã khuyến nghị một loạt các biện pháp "cung cấp bảo hiểm y tế toàn dân, giáo dục, nhà ở, việc làm tốt và bảo vệ thu nhập cho mọi người, ở mọi nơi."

Theo AP
Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.