TP HCM cần bổ sung khoảng 7.000 nhân viên y tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đến ngày 12/7, TP HCM đã ghi nhận hơn 13.000 ca mắc COVID-19 và được dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Mặc dù số ca bệnh không triệu chứng và triệu chứng nhẹ chiếm tỷ lệ cao nhưng áp lực của công tác điều trị hiện tại là rất lớn.
TP HCM cần bổ sung khoảng 7.000 nhân viên y tế

Theo Sở Y tế, hiện nay Thành phố đã chuẩn bị được 28.500 giường thu dung bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng, dự kiến số giường sẽ tăng lên 30.000 trong tuần tới và sẵn sàng cho kịch bản 50.000 giường. Riêng với các trường hợp bệnh nhân nặng, Thành phố cũng đã chuẩn bị 6.500 giường tại các bệnh viện chuyên điều trị COVID-19. Trong đó, 1.000 giường hồi sức cho bệnh nhân nặng và nguy kịch được bố trí ở 4 bệnh viện lớn gồm Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Nhân dân 115.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP HCM, Sở Xây dựng đã chuẩn bị nguồn căn hộ dự phòng tại các chung cư và khu tái định cư, dự kiến sẽ có 40.000 giường điều trị để sẵn sàng điều động và hỗ trợ ngành Y tế khi cần thiết.

Cùng với sự gia tăng về nhu cầu giường bệnh, theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, nhu cầu nhân lực cho khối điều trị hiện tại là rất lớn. Ước tính trung bình, cứ 1.000 giường bệnh thì cần khoảng 200 nhân lực y tế. Thêm vào đó khi số ca mắc gia tăng thì số trường hợp bệnh nhân nặng cần sự hỗ trợ chuyên sâu cũng sẽ gia tăng tương ứng.

Do đó, bên cạnh việc huy động tổng lực nguồn nhân sự y tế từ các đơn vị trên địa bàn, ngành Y tế cũng đã lập kế hoạch về nhu cầu nhân lực y tế bổ sung cho khối điều trị. Hiện Thành phố cần khoảng 7.000 nhân viên y tế, trong đó có 1.500 bác sĩ và 5.500 điều dưỡng, kỹ thuật viên để bổ sung nhân sự cho khối điều trị.

Lực lượng hỗ trợ dự kiến sẽ tham gia công tác chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện dã chiến, tham gia điều trị tại các bệnh viện điều trị COVID-19 có triệu chứng, tham gia điều trị tại các bệnh viện chuyên hồi sức chuyên sâu bệnh nhân nặng và nguy kịch, bổ sung cho các bệnh viện gián tiếp tham gia điều trị COVID-19 (thiếu nhân sự do đã cử luân phiên tham gia điều trị tại các bệnh viện được phân công điều trị COVID-19, tham gia lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine…) đồng thời cũng sẽ tham gia chia lửa để giảm tải cho các lực lượng y tế tuyến đầu.

Trước áp lực mà ngành Y tế TP HCM phải đối mặt, Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng đội ngũ gần 10.000 cán bộ, nhân viên y tế chi viện, giúp Thành phố đáp ứng với diễn biến của dịch, đồng thời nhằm mục tiêu bố trí thay đổi nhân lực (với các biện pháp luân chuyển, "đảo quân") để đảm bảo sức chiến đấu cho đội ngũ y tế tại Thành phố.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TP HCM cho biết, dựa trên kế hoạch, nhu cầu nhân lực chi tiết từ Thành phố, Bộ Y tế sẽ có kế hoạch điều phối, hỗ trợ nhân sự phù hợp.

Trước mắt, Bộ Y tế đã làm việc với các đơn vị y tế Trung ương đóng trên địa bàn Thành phố bổ sung nhanh 3.360 cán bộ y tế hỗ trợ cho Thành phố. Đồng thời, Bộ Y tế cũng huy động 3.500 cán bộ y tế, sinh viên các trường y tế trên cả nước có mặt chi viện cho TP HCM trong mấy ngày tới.

Madagascar bị hạn hán đã được xác định là một 'điểm nóng về nạn đói'. (Ảnh: UNICEF/Safidy Andriananten)
Xung đột, COVID & biến đổi khí hậu gây mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở 23 điểm nóng về nạn đói
(Ngày Nay) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết trong một báo cáo mới công bố ngày 30/7, công tác viện trợ nhân đạo cho các gia đình đang trên bờ vực nạn đói đang bị cắt đứt ở một số quốc gia do xung đột vũ trang và các lệnh phong tỏa ban hành.
Những người phụ nữ bán trứng tại chợ Kimironko (Ki-ga-li, Rwanda). (Ảnh: Sarine Arslanian)
Sự phục hồi toàn cầu đang bỏ qua các nước nghèo nhất
(Ngày Nay) - Tăng trưởng toàn cầu đang có dấu hiệu tăng trở lại, ở thời điểm một năm sau khi COVID-19 gây ra cuộc suy thoái trầm trọng nhất kể từ Thế chiến II. Năm nay có khả năng đánh dấu sự phục hồi sau suy thoái mạnh nhất trong 80 năm: GDP toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 5,6%. Tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến dự kiến ​​sẽ đạt 5,4% - cao nhất trong gần 50 năm - được hỗ trợ bởi những chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng và chính sách tài khóa tiền tệ chưa từng có kể từ đầu đại dịch.
CSGT dẫn đường cho hàng nghìn người từ các tỉnh phía Nam đổ về Tây Nguyên ngày 25/7. (Ảnh: Zing)
Trên đường cái quan
(Ngày Nay) -  Cuối cùng thì điều đáng sợ nhất mà dịch bệnh có thể tạo ra cũng đã xuất hiện trên những con đường cái quan. Đó là những dòng người bỏ chạy khỏi miền đất hứa của mình, bỏ chạy khỏi nơi mà họ đã đến để mưu sinh, nhưng giờ đây chỉ còn là nơi có thể khiến họ chết vì dịch bệnh, và đáng sợ hơn, là chết đói.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.