TP.HCM, Cần Thơ và Cà Mau đang có chỉ số tia cực tím rất cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 31/10, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, chỉ số này giảm xuống mức trung bình do không khí lạnh tràn về gây mưa, trời nhiều mây.
TP.HCM, Cần Thơ và Cà Mau đang có chỉ số tia cực tím rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 31/10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các thành phố Hội An (Quảng Nam), thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, thành phố Cà Mau (Cà Mau) vẫn duy trì mức nguy cơ gây hại rất cao.

Trong ngày, chỉ số tia cực tím đạt mức cực đại vào khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ. Chỉ số tia cực tím cực đại tại các thành phố có mức nguy cơ gây hại rất cao gồm: Hội An (Quảng Nam) ở mức 7.7; Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 8.2; Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 8.6, thành phố Cần Thơ ở mức 8.3, thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 8.8.

Từ ngày 1- 3/11, chỉ số tia cực tím sẽ có xu hướng tăng ở các thành phố phía Bắc, đạt mức nguy cơ gây hại từ trung bình đến cao.

Chỉ số tia cực tím là phép đo theo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Chỉ số tia cực tím dao động từ mức 0 - 2 được xem là thấp. Chỉ số tia cực tím từ mức 8 - 10 có nguy cơ gây hại rất cao, có khả năng gây bỏng cho da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút.

Chỉ số cực tím từ mức 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ. Chỉ số tia cực tím ở mức 12 là nguy hiểm cực độ.

Để phòng tránh tác hại của tia cực tím các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai.

Người dân nên đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng. Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.