TP.HCM: Chưa thể di dời 80 cột điện nằm giữa lòng đường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Do 2 hộ dân không đồng ý đặt trạm điện trên vỉa hè để ngầm hóa, 80 trụ điện dài 1,5 km nằm giữa đường Tô Hiệu, quận Tân Phú, TP.HCM không thể di dời trong nhiều tháng qua. 
Dãy cột điện nằm dưới lòng đường gây mất an toàn giao thông. Ảnh: A.H.
Dãy cột điện nằm dưới lòng đường gây mất an toàn giao thông. Ảnh: A.H.

Hơn 1 năm qua, mỗi khi bước ra khỏi nhà, người dân sống trên đường Tô Hiệu, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP.HCM lại phải đối mặt với dãy 80 cột điện nằm dưới lòng đường.

Nhiều cột điện đã có dấu hiệu xuống cấp, lún hẳn sang một bên; phía trên chằng chịt những dây cáp điện. Ở gốc mỗi cột điện chỉ là những rào chắn tạm bợ bằng các thanh tre sơn màu trắng đỏ, để người dân đi đường buổi đêm dễ nhận biết. Không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, dãy cột điện này còn làm tuyến đường thường xuyên bị ùn tắc vào giờ cao điểm.

“Tuyến đường nâng cấp đã lâu nhưng tôi không hiểu vì sao các cột điện không được di dời. Người dân nhiều lần kiến nghị lên UBND phường Hiệp Tân nhưng chờ mãi không thấy giải quyết”, ông Trần Văn Bình (56 tuổi, người dân địa phương) bức xúc.

TP.HCM: Chưa thể di dời 80 cột điện nằm giữa lòng đường ảnh 1
Hàng trụ điện ngả nghiêng nằm giữa đường Tô Hiệu, chiều 22/3. Ảnh: Đình Văn.

"Trụ điện trước cửa hàng nên nhiều người ngại tấp vô mua. Lâu lâu lại có người chạy xe máy bị thương hay ôtô quay đầu đâm vào cột điện móp méo", chị Sơn Thị Nâu, 35 tuổi, người kinh doanh đại lý vé số khuất sau trụ điện cho biết.

Ông Lê Viết Toàn, Chủ tịch UBND phường Hiệp Tân cho biết, tuyến đường này trước là kênh bị ô nhiễm do người dân vứt rác, chất thải xuống kênh. Hơn một năm trước quận Tân Phú làm dự án cống hộp, phía trên kênh trải thảm nhựa làm đường đi. Khi dự án hoàn thành, hàng trụ điện dọc kênh lại nằm giữa đường. Địa phương phối hợp cơ quan điện lực tiến hành ngầm hóa đường điện nhưng vướng 2 hộ dân không đồng ý cho đặt trạm biến áp phía vỉa hè trước nhà.

"Hai hộ này kinh doanh nhà hàng hải sản lo ngại đặt trạm biến áp chắn lối đi của khách, ảnh hưởng phong thủy", ông Toàn nói và cho biết vào thứ tư tuần này sẽ tiếp tục vận động các hộ chấp thuận phương án.

Theo lãnh đạo địa phương, người dân không đồng thuận thì kế hoạch vẫn sẽ triển khai bởi việc ngầm hóa và đặt trạm biến áp được thực hiện trên phần đất giao thông thuộc sở hữu Nhà nước.

Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.