TP.HCM: Có câu chuyện hệt phá hoại ngay giữa trung tâm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trời ơi, là hai tiếng bàng hoàng thốt lên khi người dân thành phố chứng kiến hàng cây dầu cổ thụ trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, một trong số ít con đường hiếm hoi đẹp nhất thành phố còn sót lại, đã bị đốn hạ hàng loạt.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Nhà báo Võ Đức Phúc

Cảm giác nuối tiếc, hụt hẫng rồi xót thương như vừa mất đi những người bạn đường thân thiết hàng ngày mang hơi thở trong lành, xòe bóng râm che chở con người trước ánh mặt trời gắt gỏng. Xa hơn nữa là mất đi một hình ảnh quen thuộc xuyên suốt chiều dài lịch sử của thành phố, bên cạnh một Thảo Cầm Viên mang tính lịch sử lâu đời, mang dáng dấp văn hóa gắn liền với hệ sinh thái cây xanh.

Vậy mà người ta nỡ hành xử thô bạo, phải nói là thiếu văn hóa đối với hàng cây cổ thụ bên cạnh Thảo Cầm Viên Sài Gòn. "Lỗi lầm" của cây đối với con người nó cũng đơn giản và vô tình. Đó là vào cơn mưa chiều 9/10, một cây dầu bật gốc đổ vào Thảo Cầm Viên Sài Gòn làm khoảng 3m tường sập và hư hỏng chuồng rái cá.

Một cây cổ thụ gãy đổ, không thể vơ cả hàng cây trên một con đường vào loại yếu bệnh để đốn hạ. Có nhiều cách để bảo vệ cây, bảo vệ Thảo Cầm Viên Sài Gòn nếu là con người và có trái tim yêu thương biết hàm ơn những gì cây mang lại cho cuộc sống. Nhưng thật tiếc, con người đã quá vô cảm với cây xanh.

Ông Vũ Văn Điệp (giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM) nói trên mặt báo rằng, việc đốn hạ cây ở trục đường Nguyễn Bỉnh Khiêm không phải phục vụ dự án nào mà từ việc thời gian qua có cây ở trục đường này bật gốc vào Thảo Cầm Viên gây nguy hiểm. Việc đốn cây là trong kế hoạch rà soát xử lý cây xanh gây mất an toàn vẫn thường làm.

Nếu bảo vệ Thảo Cầm Viên theo cách này, có lễ vào đêm 11/9/2006 khi một cơn mưa giông lớn làm bật gốc cây sọ khỉ cổ thụ ngay trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn, đổ đè lên mái nhà bệnh xá thú y bên cạnh, phá hỏng ngăn chuồng nhốt hai con báo gấm lớn làm chúng thoát ra ngoài, phải khó khăn lắm mới bắt lại được, thì người ta cũng đốn hạ hết cây xanh trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn để giữ an toàn hay sao?

Nếu làm thô bạo thế, giờ có lẽ Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã không còn là thảo cầm viên nữa khi không có sự góp mặt của cây xanh che bóng mát, mà biết đâu đã trở thành thảo khấu rồi.

Không phục vụ một dự án nào mà vẫn xuống tay đốn hạ cả hàng cây cổ thụ, không nghĩ gì đến cảm xúc của nhân dân thành phố. Còn nhớ cách đây hơn 4 năm, khi xây dựng cây cầu Thủ Thiêm 2 nối hai bờ quận 1 và quận 2 bắt qua sông Sài Gòn, cả hàng cây cổ thụ trên con đường Tôn Đức Thắng đẹp nhất thành phố đã bị chặt bỏ. Có đến 115 cây bị bứng gốc di dời đi nơi khác và 143 cây bị đốn hạ trơ gốc. Nhiều người dân thành phố chứng kiến sự kiện này đã bật khóc vì đau xót cây xanh.

Nhưng rồi, khi qua cơn cảm xúc, người thành phố đã chấp nhận hy sinh một hình ảnh quen thuộc, một dấu ấn xưa cũ để nhường lại cho sự phát triển của thành phố để bớt xót thương. Đau với nỗi đau của hàng cây xanh, người thành phố lặng lẽ tiễn đưa người bạn đường của mình bằng những bông hoa hồng đặt dưới cây cổ thụ vừa bị đốn trơ gốc.

Người thành phố đã chứng kiến hai lần đau khi cả hàng cây xanh cổ thụ trên cả một con đường bị đốn hạ với nhiều cảm xúc khác nhau. Nhưng lần đốn hạ hàng cây này đã gây tổn thương trong lòng người dân quá lớn. Ai đã quá coi thường cảm xúc của nhân dân khi ra lệnh đốn hạ hàng cây, xóa bỏ biết bao dấu tích lịch sử thành phố gắn bó với con đường. Không chỉ cư xử thiếu văn hóa với cây xanh mà còn hành xử thô bạo với môi trường. Một bông hồng tiễn cây chưa đủ, có lẽ phải cần cả một vòng hoa tang để đặt dấu chấm hết cho những kiểu hành xử mang nặng yếu tố "đầu đất". Mong gì ở đó có một sự tiếc thương cây.

TIN LIÊN QUAN
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.