TP HCM: Còn 4 ổ dịch chưa rõ nguồn lây ở các khu dân cư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bên cạnh các ổ dịch đã được kiểm soát, TP HCM vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm của 4 ổ dịch trong các khu dân cư tại huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, quận Bình Tân và TP Thủ Đức.
Công nhân tại Công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Đảng bộ TP HCM)
Công nhân tại Công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Đảng bộ TP HCM)

Theo thông tin từ Giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Tấn Bỉnh, 4 ổ dịch chưa rõ nguồn lây nhiễm tại các khu dân cư hiện đang có tổng cộng 63 ca nhiễm. Lãnh đạo Sở Y tế đánh giá, những ổ dịch này phát hiện trong giai đoạn giãn cách xã hội nên nguy cơ tiếp xúc thấp, không phát tán rộng, mà chỉ lây lan do tiếp xúc của những người trong gia đình.

"Nguồn gốc các ca bệnh có thể dịch đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ trước hoặc người tiếp xúc các ca bệnh, đi qua các vùng dịch tễ nhưng chưa khai báo đầy đủ", ông Bỉnh nói.

TP HCM: Còn 4 ổ dịch chưa rõ nguồn lây ở các khu dân cư ảnh 1
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch TP HCM, sáng 11/6. (Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM.)

Cụ thể, ổ dịch Củ Chi - xưởng cơ khí Hóc Môn - Khách sạn Đệ Nhất đang có số ca nhiễm nhiều nhất trong 4 ổ dịch, với 34 ca. Trong đó, 6 ca bệnh được phát hiện tối 8/6 sau khi 6 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại 3 Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Trưng Vương và Bệnh viện huyện Bình Chánh. 25 ca còn lại được phát hiện sau khi được truy vết, 3 ca là người làm việc tại Công ty Samho (10.000 lao động) ở Củ Chi

Tất cả bệnh nhân hiện sau này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần với các ca nhiễm.

Ổ dịch tại chung cư Ehome (đường Hồ Học Lãm, quận Bình Tân) có 16 ca nhiễm, trong đó 1 ca được phát hiện ngày 5/6 và 15 ca khác được phát hiện sau khi truy vết. 1 ca nhiễm trong số 16 ca trên là công nhân làm việc tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam ở quận Bình Tân. Hiện, ổ dịch được kiểm soát chặt chẽ.

TP HCM: Còn 4 ổ dịch chưa rõ nguồn lây ở các khu dân cư ảnh 2

Công nhân Công ty Pouyuen tan ca, ngày 7/6. Ảnh: Hữu Khoa.

Ổ dịch ở ấp Tân Thới 2, huyện Hóc Môn có 10 ca nhiễm, phát hiện từ một bệnh nhân khám sàng lọc tại Bệnh viện Hóc Môn ngày 5/6.

Ổ dịch tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức gồm 6 ca, được phát hiện từ một bệnh nhân đến khám sàng lọc tại bệnh viện Đức Khang ngày 2/6. 5 trường hợp còn lại đều là người nhà và người cùng làm việc với bệnh nhân.

Theo ông Bỉnh, ngành y tế đang tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch triệt để. Từ 27-5 đến hết ngày 10-6, ngành y tế đã lấy hơn 482.000 mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 và mở rộng xét nghiệm.

Về xét nghiệm giám sát mở rộng tại các cơ sở sản xuất, TP.HCM đã xét nghiệm hơn 53.000 công nhân tại khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Đến nay chưa phát hiện người mắc bệnh.

TP HCM: Còn 4 ổ dịch chưa rõ nguồn lây ở các khu dân cư ảnh 3
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TP HCM. (Ảnh: Đảng bộ TP HCM)

Tính đến hôm nay, TP HCM ghi nhận 572 ca nhiễm COVID-19 sau 45 ngày đợt dịch thứ tư bùng phát. 9.833 người đang cách ly tập trung, 15.796 trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Thành phố đang mở rộng công suất các khu cách ly tập trung.

Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
(Ngày Nay) - Theo ông Gibran Bukhari, Giám đốc Kinh doanh, Masterise Homes, đơn vị này tham vọng trở thành người tiên phong mang căn hộ hàng hiệu Ritz-Carlton, Hanoi sang các thị trường bất động sản phát triển và cạnh tranh hàng đầu thế giới.
Ảnh minh hoạ.
Bất chấp dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng mạnh
(Ngày Nay) - Số liệu mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD, bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nhanh trước những gián đoạn tạm thời vì đại dịch hoành hành vừa qua.
Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ 43 ha Tân Phú được coi là “khu đất vàng” tọa lạc tại phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Nhiều tình tiết mới liên quan nhóm lợi ích thâu tóm đất công, hưởng lợi ‘khủng’ ở Bình Dương
(Ngày Nay) - Trong Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2021, Chính Phủ xác định rõ tồn tại là xử lý tài sản liên quan đến các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn chậm, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại. Tổng số tiền phải thi hành liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế là trên 72 nghìn tỷ đồng, đang tổ chức thi hành trên 34 nghìn tỷ đồng, đã thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.