TP.HCM: Đề xuất phương án mở cửa trường học ở 'vùng xanh'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở GD&ĐT TP.HCM vừa đề xuất về phương án tái mở cửa trường học tại các "vùng xanh", đồng thời xây dựng bộ tiêu chí an toàn trường học để chuẩn bị cho việc mở lại cửa trường học.
Học sinh TP HCM trở lại trường sau thời gian nghỉ học kéo dài do dịch COVID-19 hồi tháng 5/2020. (Ảnh minh hoạ)
Học sinh TP HCM trở lại trường sau thời gian nghỉ học kéo dài do dịch COVID-19 hồi tháng 5/2020. (Ảnh minh hoạ)

Các trường tự xây dựng phương án

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, Sở đã xây dựng và trình UBND thành phố đề án tái mở cửa trường học. Theo đó, đối với bậc học mầm non, Sở đề xuất thời gian đầu không tổ chức ăn sáng và bố trí thời gian đưa, đón trẻ lệch giờ. Đối với bậc giáo dục phổ thông và thường xuyên, tận dụng tối đa khoảng thời gian vàng: ưu tiên các lớp nhỏ 1, 2, đầu cấp và cuối cấp. Sở giao cho từng trường xây dựng phương án đi học lại căn cứ vào điều kiện thực tế; thời gian đầu sẽ chia nhỏ lớp, chỉ bố trí học 1 buổi, ưu tiên lớp 1, 2, 9, 12 đi học trước, sau đó đến các lớp 5, 6, 10. Những cơ sở giáo dục ngoài công lập có thể bố trí nội trú cho giáo viên và học sinh theo phương án "3 tại chỗ" để dạy học trực tiếp.

Sở GD&ĐT cũng xây dựng bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cơ sở giáo dục. Bộ tiêu chí này sẽ là cơ sở để đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, từ đó đưa ra quyết định có được phép dạy học trực tiếp hay không. Sở đã đề xuất 2 bộ tiêu chí trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cơ sở giáo dục, đối với cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông. Mỗi bộ tiêu chí sẽ có 10 tiêu chí thành phần, mỗi tiêu chí thành phần có tối đa 10 điểm.

Các tiêu chí chính gồm: Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho giáo viên, cán bộ, nhân viên; Số lượng học sinh, giáo viên, công nhân viên… tập trung tối đa trong một thời điểm; Khoảng cách học sinh, giáo viên, nhân viên… tập trung trong phòng chăm sóc, phòng làm việc từ 1 mét trở lên; khoảng cách học sinh, giáo viên, nhân viên… tập trung ngoài phòng chăm sóc, phòng làm việc từ 2 mét trở lên; Học sinh, giáo viên, nhân viên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn: Tổ chức hoạt động bán trú, căn tin, xe đưa rước…

Từ những tiêu chí trên, các trường thực hiện việc đánh giá để đưa ra phương án cho học sinh đi học trở lại. Tuy nhiên, theo Sở GD&ĐT thành phố, việc mở cửa trường học trở lại sẽ phải tuân theo một số yêu cầu như các địa phương phải được xác định an toàn trong phòng chống dịch COVID-19; cơ sở giáo dục phải được đánh giá an toàn theo bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong trường học; chỉ tổ chức cho những học sinh trong địa phương và trên tinh thần tự nguyện. Ông Lê Hoài Nam cho biết, khi quay trở lại trường, các trường sẽ kích hoạt luôn bộ tiêu chí mới này.

“Vùng xanh” tái mở cửa trường học

Các địa phương trong "vùng xanh" cũng đang chuẩn bị kế hoạch tái mở cửa trường học. Ngày 24/9, ông Lê Minh Dũng, Bí thư Huyện uỷ Cần Giờ cho biết, huyện đang xây dựng phương án tổ chức dạy học trực tiếp tại các trường đủ điều kiện để trình UBND thành phố và Sở GD&ĐT phê duyệt. Dự kiến, từ ngày 1/10, huyện triển khai giai đoạn 1 kế hoạch phòng chống COVID-19, phục hồi kinh tế, nới dần một số hoạt động theo lộ trình trong đó có giáo dục. Huyện sẽ rà soát điều kiện từng trường học, số lượng giáo viên được tiêm vaccine đủ 2 mũi và tham khảo ý kiến phụ huynh. "Muốn học sinh trở lại phải tuỳ vào tình hình kiểm soát được dịch của địa phương, quan trọng là có phương án đảm bảo an toàn cho các em. Trước tiên huyện sẽ ưu tiên cho khối lớp 1, 2, đầu cấp và cuối cấp", ông Dũng cho biết.

Song song với việc mở cửa dạy học trực tiếp, các trường vẫn tiếp tục tổ chức dạy học trên Internet, qua truyền hình... để đáp ứng yêu cầu của những học sinh không thể học trực tiếp cũng như hỗ trợ cho việc học trực tiếp.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, huyện Cần Giờ có hơn 13.100 học sinh từ tiểu học đến THPT tại 26 trường. Huyện có khoảng 1.400 giáo viên, nhân viên trường học, trong đó 98% đã được tiêm vaccine phòng COVID-19. Nếu đề xuất được thực hiện, huyện Cần Giờ là địa phương đầu tiên ở TP.HCM tổ chức dạy học trực tiếp. Huyện Cần Giờ đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch bệnh, dần cho phép mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện bình thường mới.

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Portsmouth, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
WHO giám sát chặt biến thể phụ của chủng Delta
(Ngày Nay) -Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đang tăng trở lại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi chặt chẽ AY.4.2 - một biến thể phụ của chủng Delta, nhằm đánh giá liệu mức độ lây nhiễm của biến thể này có cao hơn so với chủng ban đầu hay không. Biến thể phụ này đã được phát hiện ở ít nhất 42 quốc gia trên thế giới.