TP.HCM: Di dời các điểm khai thác nước thô về thượng nguồn sông Sài Gòn và Đồng Nai

0:00 / 0:00
0:00
UBND TPHCM vừa phê duyệt Đề án phát triển hệ thống cấp nước TP.HCM giai đoạn 2020 - 2050 và Chương trình cung cấp nước sạch và chấm dứt khai thác nước ngầm giai đoạn 2020 - 2030.
TP.HCM: Di dời các điểm khai thác nước thô về thượng nguồn sông Sài Gòn và Đồng Nai

Theo Đề án trên, trong giai đoạn 2020 - 2050, TP.HCM đặt ra mục tiêu công suất của hệ thống cấp nước phải tương ứng với nhu cầu, có thể thấp hơn hoặc cao hơn 5% - 10% so với tổng nhu cầu dự báo. Cụ thể, giai đoạn 2020-2025, Thành phố sẽ có tổng công suất hệ thống cấp nước là 2,9 triệu m3/ngày đêm từ nguồn nước ngầm, đồng thời giảm tỉ lệ thất thoát nước sạch còn 18%; 100% hộ dân sử dụng nước sạch.

Thành phố cũng sẽ cải tạo cấu trúc mạng lưới chuyển tải và phân phối, phát triển hệ thống cấp nước thông minh; lắp đặt thí điểm công trình cung cấp nước uống tại vòi ở các khu vực công cộng như công viên, trường học, bệnh viện, cơ quan hành chính... Riêng về việc thí điểm cung cấp nước uống tại vòi ở các khu vực công cộng đến năm 2025 cơ quan chức năng sẽ hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng nước, vật liệu dùng trong ngành nước và quy trình kiểm soát.

Đặc biệt, TP.HCM sẽ di dời dần điểm khai thác nước thô về phía thượng lưu sông Sài Gòn và sông Đồng Nai. Kết hợp với việc xây dựng các hồ hoặc cụm hồ dự trữ nước thô, gia tăng an ninh, an toàn nguồn nước khi đối diện với các rủi ro và nhiễm mặn từ tác động của biến đổi khí hậu, cũng như các vấn đề ô nhiễm nguồn nước từ các hoạt động kinh tế - xã hội của khu vực. Trong tương lai, các nhà máy nước hiện hữu và nhà máy mới sẽ được cung cấp nước thô trực tiếp từ hồ Dầu Tiếng, hồ Trị An.

Giai đoạn 2026 - 2030, TP.HCM phấn đấu tổng công suất hệ thống cấp nước 3.600.000 m3/ngày đêm, trong đó 100.000 m3/ngày đêm là nước ngầm. Tỉ lệ thất thoát nước sạch còn 15%; tiếp tục duy trì 100% hộ dân sử dụng nước sạch. Đồng thời, Thành phố sẽ hoàn tất việc di dời điểm khai thác nước thô lên phía thượng lưu, phát triển mạng lưới đường ống đồng bộ với công suất mở rộng các nhà máy nước, tiếp tục phát triển hệ thống cấp nước thông minh...

Theo TNMT
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
(Ngày Nay) - Với nỗ lực đảm bảo khai thác trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp ngay trong giai đoạn cao điểm Tết Tân Sửu, Bamboo Airways là hãng hàng không có tỉ lệ khai thác các chuyến bay ổn định nhất, đồng thời dẫn đầu toàn ngành về đúng giờ trong tháng 2/2021.
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/2, tỉnh Hải Dương sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng bằng kỹ thuật Realtime-PCR, để đánh giá nguy cơ và có giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả; đồng thời, đánh giá các vùng an toàn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.