TP.HCM được phép chủ động tìm nguồn vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã đồng ý cho phép TP.HCM chủ động đàm phán tìm nguồn vaccine.
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về đề xuất trong việc mua, nhập khẩu vaccine của TP.HCM, Phó thủ tướng đồng ý với đề nghị của UBND TP.HCM về việc mua và nhập khẩu vaccine phòng COVID-19.

Trước đó, UBND TP.HCM đã có tờ trình gửi Thủ tướng, nêu rõ bối cảnh thành phố hiện có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên; hơn 1,6 triệu công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp. Nhưng tới nay, thành phố mới nhận được 140.000 liều vaccine. Trong đó, 64.000 người đã tiêm mũi thứ nhất và 10.000 người đã tiêm mũi thứ hai.

Lãnh đạo TP HCM cho rằng, việc chủ động tìm kiếm nguồn bán vaccine là vấn đề cấp bách để đạt mục tiêu trên 70% dân số TP.HCM được tiêm vaccine. Thành phố sẽ tìm nguồn vaccine từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vaccine để nhập vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam.

Bộ Y tế sẽ chịu trách nhiệm cấp phép, kiểm định, quản lý chất lượng vaccine theo quy định; chỉ đạo, hướng dẫn việc tiêm chủng theo tiến độ yêu cầu, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý rằng, công tác tổ chức thực hiện, truyền thông cần tránh tình trạng tranh mua, đẩy giá vaccine lên cao.

Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
(Ngày Nay) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán tại thời điểm hiện tại (bao gồm các sản phẩm chưa được cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số lưu hành cơ sở có nhu cầu kinh doanh).