TP.HCM: Gần 100.000 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều tối 21/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo định kỳ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố. Nhiều nội dung liên quan việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và các hoạt động kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của thành phố được đại diện các cơ quan chức năng thông tin.
TP.HCM: Gần 100.000 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19

Thông tin về việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, bà Lê Thị Huỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 20/4, thành phố đã tiêm cho 93.562 trẻ. Bên cạnh đó, có 1.798 trẻ hoãn tiêm do đã mắc COVID-19 và chưa đủ thời gian để tiêm vaccine.

Ngoài ra, có 458 trẻ được chỉ định chuyển đến bệnh viện để tiêm do có bệnh nền hoặc có cơ địa béo phì. Các trường hợp trẻ có phản ứng sau tiêm đều được được phát hiện sớm, xử lý kịp thời, hiện sức khoẻ ổn định. Công tác tổ chức tiêm chủng diễn ra trật tự, an toàn, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Về trường hợp của một số phụ huynh có con học tiểu học nhưng chưa có mã định danh, mong muốn được tiêm, bà Lê Thị Huỳnh Như cho biết, ngành y tế sẵn sàng hỗ trợ cho các cháu được tiêm. Trong quá trình tiêm, cơ quan chức năng sẽ ghi nhận lại thông tin của trẻ để tiêm xong thì tiến hành cấp mã định danh sau.

Bà Lê Thị Huỳnh Như khuyến nghị phụ huynh, gia đình của trẻ trong trường hợp sau khi tiêm vaccine trẻ bị sốt cao, đau nhức tay nhưng chưa liên hệ được số điện thoại đã cung cấp thì có thể gọi đến tổng đài 1022 nhánh 3.

Theo bà Lê Thị Huỳnh Như, kênh này có sự tham gia tình nguyện của đội ngũ bác sỹ, giáo sư, phó giáo sư đầu ngành, giàu kinh nghiệm thuộc Hội Y học và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và dịch tễ học của các bệnh viện thành phố. Đội ngũ này sẽ tư vấn tất cả các ngày trong tuần, buổi sáng từ 8 giờ đến 12 giờ, buổi chiều từ 14 giờ đến 16 giờ, buổi tối từ 19 giờ đến 21 giờ.

Về việc có nên xem bệnh COVID-19 như bệnh đặc hữu, bà Lê Thị Huỳnh Như cho biết hiện nay số ca mắc mới và chuyển nặng của Thành phố Hồ Chí Minh đã giảm sâu, nhiều ngày gần đây không ghi nhận ca tử vong. Điều này cho thấy hiệu quả của công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đã tạo được miễn dịch trong cộng đồng; đồng thời, thấy được hiệu quả của chiến dịch bảo vệ nhóm người có nguy cơ.

“Tuy nhiên, chúng ta cũng cần thận trọng khả năng dịch bùng phát khi xuất hiện biến chủng mới. Về việc công nhận bệnh dịch thành bệnh truyền nhiễm thành bệnh đặc hữu thì phải ở cấp độ quốc gia, châu lục chứ không phải dựa vào tình hình dịch ở một địa phương. Việc này sẽ do Bộ Y tế đánh giá”, bà Như thông tin.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.