TP. HCM huy động đội đặc nhiệm kiểm dịch tham gia chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Đội đặc nhiệm kiểm dịch có nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ các trung tâm y tế quận, huyện; thực hiện giám sát, triển khai các phương án, giải pháp trong việc xử lý, kiểm soát dịch cộng đồng tại trường học.
TP. HCM huy động đội đặc nhiệm kiểm dịch tham gia chống COVID-19

Đội đặc nhiệm kiểm dịch có nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ các trung tâm y tế quận, huyện; thực hiện giám sát, triển khai các phương án, giải pháp trong việc xử lý, kiểm soát dịch cộng đồng tại trường học. Ngày 12/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt đội đặc nhiệm kiểm dịch phòng, chống dịch COVID-19.

Đội đặc nhiệm kiểm dịch có nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ các trung tâm y tế quận, huyện; thực hiện giám sát, triển khai các phương án, giải pháp trong việc xử lý, kiểm soát dịch bệnh cộng đồng tại trường học, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Đội cũng nhận định đánh giá nhanh đánh giá mức độ nguy cơ tình hình dịch bệnh. Tùy vào từng mức độ nguy cơ, đội sẽ triển khai hành động cụ thể, xác định phạm vi ổ dịch; cùng với chính quyền địa phương, trung tâm y tế, trạm y tế, xây dựng các biện pháp can thiệp cụ thể đối với từng ổ dịch, từng điểm nóng dịch bệnh của địa phương; giám sát việc thực hiện chống dịch của các quận, huyện.

Hàng ngày, Đội có nhiệm vụ báo cáo, phân tích tình hình về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và từ đó báo cáo với Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhằm giúp cho ngành y tế có nhận định sớm nhất cũng như có can thiệp hỗ trợ kịp thời các quận, huyện trong phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết thành phố vừa trải qua đợt dịch thứ tư với nhiều biến động sâu sắc, toàn diện đến đời sống kinh tế, xã hội của mọi tầng lớp nhân dân. Qua đó, ngành y tế cũng rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm xương máu và thấy được việc ứng phó nhanh với dịch bệnh là vô cùng quan trọng.

Do đó, để thực thi có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới, được sự chỉ đạo, hỗ trợ của lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã tái cơ cấu toàn diện và cho ra mắt đội đặc nhiệm kiểm dịch để phù hợp với trọng trách mới được giao.

Ông Nguyễn Hồng Tâm cho rằng đội đặc nhiệm kiểm dịch sẽ là cầu nối giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và quận, huyện, phường xã để giúp cho sự phối hợp luôn nhịp nhàng, liền mạch trong hệ thống chống dịch, nhằm khống chế và triệt tiêu các ổ dịch nhanh nhất có thể. Đây là mô hình mới trong một thế trận mới góp phần giữ vững bình yên cho thành phố. Theo đó, các đội này sẽ được linh hoạt thay đổi số lượng đội cho phù hợp với các cấp độ dịch của thành phố tại cộng đồng. Với cơ cấu này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố hy vọng đội sẽ hoàn thành tốt các trọng trách cao cả được giao và góp phần chung tay kiểm soát dịch bệnh trong tình hình mới.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng đây là một trong số các hoạt động nhằm nâng cao năng lực kiểm dịch của ngành y tế. Qua đó, từng bước đứng vững theo xu thế và chiến lược mới thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả với dịch.

“Chúng tôi tin rằng thành phố sẽ vượt qua khó khăn và từng bước làm tốt công tác kiểm soát dịch theo định hướng mới đó là linh hoạt, thích ứng an toàn, hiệu quả với dịch COVID-19," ông Tăng Chí Thượng nói.

Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đã được ghi nhận ở 57 quốc gia và số lượng bệnh nhân nhập viện có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới.
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
(Ngày Nay) - Mới đây, ngân hàng đầu tư JP Morgan của Mỹ đã dự đoán rằng năm 2022 sẽ đánh dấu sự kết thúc của đại dịch COVID-19 và chứng kiến sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.