TP.HCM khẩn trương xây dựng và hoàn thiện kế hoạch khôi phục kinh tế sau ngày 15/9

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - TP.HCM sớm có chính sách hỗ trợ tiếp, hỗ trợ kịp thời, nhất là từ nay đến ngày 15/9 là thời gian TP.HCM tiếp tục giãn cách nhằm khống chế được dịch bệnh theo yêu cầu của Chính phủ.
TP.HCM khẩn trương xây dựng và hoàn thiện kế hoạch khôi phục kinh tế sau ngày 15/9

Tối 6/9, trong chương trình livestream “Dân hỏi - thành phố trả lời” do Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, nhiều người dân Thành phố đã bày tỏ khó khăn về công ăn việc làm, lương thực thực phẩm, dịch vụ y tế… do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đồng đề nghị Thành phố sớm có chính sách hỗ trợ tiếp, hỗ trợ kịp thời, nhất là từ nay đến ngày 15/9 là thời gian Thành phố sẽ tiếp tục giãn cách nhằm khống chế được dịch bệnh theo yêu cầu của Chính phủ.

Người dân cũng băn khoăn về các chính sách mà Thành phố sẽ thực hiện sau ngày 15/9 là thời điểm dự báo Thành phố kiểm soát được dịch, nhất là việc khôi phục kinh tế, đảm bảo hoạt động kinh doanh, sản xuất cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng kiến nghị Thành phố có chính sách hỗ trợ về thuế, mặt bằng… khi dịch bệnh giảm dần, Thành phố nới lỏng giãn cách.

Trả lời các ý kiến, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Trước mắt, cùng với các ngành chức năng, các chuyên gia, Thành phố đang xây dựng kế hoạch bài bản hơn, hiệu quả hơn để thích ứng trong điều kiện có dịch và phục hồi kinh tế khi dịch được kiểm soát. Về lâu dài, Thành phố sẽ có chiến lược phát triển xứng tầm, xây dựng chiến lược bài bản, huy động mọi nguồn lực để phát triển của Thành phố.

Thông tin về chính sách nới lỏng giãn cách trong thời gian tới, ông Phan Văn Mãi cho hay, việc nới lỏng ở mức độ nào và thời gian cụ thể sẽ phụ thuộc vào sự chuyển biến của dịch bệnh. Thành phố đang tập trung, khẩn trương và thực hiện quyết liệt các giải pháp về giãn cách, xét nghiệm, bóc tách F0, chăm sóc điều trị F0, tiêm vaccine, giảm tử vong, đảm bảo an sinh ….

Nếu trước ngày 15/9 đạt được mục tiêu khống chế dịch bệnh thì sau ngày 15/9 Thành phố sẽ có lộ trình nới lỏng giãn cách. Hiện nay, Thành phố đang triển khai, đánh giá lại, chuẩn bị và hoàn thiện các phương án trên nguyên tắc phải đảm bảo an toàn, sức khỏe, tính mạng của người dân, sống trong điều kiện có dịch bệnh, nới lỏng, mở từng bước theo tình hình.

Hiện nay nhóm chuyên gia dịch tễ đang hoàn thiện bộ tiêu chí để Thành phố có thể áp dụng trong việc nới lỏng giãn cách như đề xuất số ca nhiễm, ca tử vong, sức chịu đựng của hệ thống y tế, ca nhiễm nặng, khả năng lây nhiễm, tiêm vaccine…

“Vừa qua Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh đã họp, thống nhất cơ bản vẫn duy trì giãn cách từ nay đến ngày 15/9 như đã thực hiện từ ngày 23/8 đến ngày 6/9. Tuy nhiên, có điều chỉnh là mở hệ thống siêu thị, chuỗi cung ứng mở đến phường, xã, thị trấn nhưng ở vùng đỏ thì shipper sẽ đi chợ hộ, còn ở vùng xanh người dân có thể đi chợ 1 lần/tuần. Từ nay tới ngày 15/9, Thành phố chưa mở lại chợ nhưng sẽ hình thành 2 điểm trung chuyển hàng hóa ở chợ đầu mối Bình Điền (Quận 8) và Hóc Môn (huyện Hóc Môn). Cùng với đó, ở vùng xanh sẽ thí điểm mở một số dịch vụ thức ăn mang về. Nếu sau ngày 15/9 dịch chuyển biến tốt Thành phố sẽ mở ra khá nhiều hoạt động, địa bàn nào an toàn, ngành nghề nào có lực lượng tham gia đảo bảo an toàn (tiêm vaccine, tuân thủ nguyên tắc 5K…) sẽ mở được nhiều”, người đứng đầu Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông tin.

Đối với vấn đề tiêm vaccine, ông Phan Văn Mãi cho biết: Đến nay Thành phố đã tiêm mũi 1 cho hơn 82% người dân trên 18 tuổi với 6,3 triệu mũi vaccine, phấn đấu đến ngày 15/9 sẽ tiêm cho 90% người dân. Đối với mũi 2, Thành phố đã tiêm được hơn 500.000 mũi, dự kiến sẽ tiêm tiếp cho những người đến kỳ tiêm mũi 2 trước ngày 15/9.

Về vấn đề an sinh xã hội, theo ông Phan Văn Mãi, gói hỗ trợ thứ 2 với mức 1,5 triệu đồng/hộ là chưa đủ, Thành phố đang xây dựng gói tiếp theo, sẽ áp dụng sau ngày 15/9 tùy theo diễn biến dịch bệnh, có thể chi tiền mặt hàng tháng cho mỗi người, hỗ trợ 15 kg gạo/tháng/hộ, các túi an sinh và các hình thức hỗ trợ khác như hỗ trợ tiền điện, nước, vận động giảm, miễn thuê nhà trọ.

"Dự kiến đến ngày 6/9 Thành phố phát hết gói hỗ trợ lần thứ 2 (1,5 triệu đồng/hộ) nhưng do nhiều nơi vẫn chưa tiếp nhận được nên Thành phố sẽ phát tiếp trong 2-3 ngày tới. Hiện nay, Thành phố đã chi gần 6.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân từ nguồn ngân sách và tiền xã hội hóa, chưa kể hơn 1,6 triệu túi an sinh và gạo. Bên cạnh đó, từ nay đến ngày 10/9 Thành phố sẽ phát hết 10.000 tấn gạo. Quan điểm của Thành phố là không để bất kỳ người nào không nhận được sự hỗ trợ dẫn đến thiếu đói. Thành phố có hơn 10 triệu người nên chính quyền các cấp chưa thể bao quát hết, người dân cần liên hệ qua điện thoại kết nối với chính quyền phường, xã, thị trấn, tổ dân phố, nếu phát sinh tăng thêm thì Thành phố sẽ cấp thêm", Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi chia sẻ.

Lãnh đạo Thành phố yêu cầu, chỉ đạo các địa phương thực hiện khẩn trương, phát sớm cho người dân trong 1-2 ngày tới đồng thời kiểm tra, xử lý một số nơi phát sai. Có trường hợp do thống kê của cơ sở còn sót, bà con liên hệ phường xã để được lập danh sách. Mặt khác, Thành phố cũng triển khai “app” An sinh của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh để người dân đăng ký, chính quyền thống kê đầy đủ, không bỏ sót hoặc trùng lắp.

Đối với việc hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, doanh nghiệp đang gặp khó về vốn, lao động, nguồn nguyên liệu. Vì thế Thành phố đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gói chính sách, khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi vay cũng như đề nghị tổ chức đối thoại thường xuyên giữa ngân hàng và doanh nghiệp, người vay để đưa ra quyết định phù hợp.

Thành phố cũng sẽ phối hợp với các địa phương hỗ trợ đưa đón lao động trở lại thành phố khi dịch được khống chế, đảm bảo an toàn và xây dựng gói hỗ trợ chi phí về mặt bằng, dịch vụ điện nước cho doanh nghiệp. Trong kế hoạch phục hồi kinh tế của Thành phố có gói chính sách của Thành phố, của Trung ương, nếu thuộc Thành phố thì Thành phố sẽ phối hợp các hiệp hội, doanh nghiệp để đưa ra chính sách phù hợp, công bố trước ngày 15/9. Trong khi đó, các chính sách Trung ương thì Thành phố sẽ xin ý kiến và sẽ thực hiện khi Trung ươg quyết định.

Đối với việc chăm lo, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch, ông Phan Văn Mãi cho biết, hiện nay Thành phố có trên 160.000 người tham gia chống dịch trực tiếp, chưa kể lực lượng cán bộ cơ sở, xã phường, thị trấn, khu phố... đang ngày đêm lăn lộn, vất vả phòng chống dịch, trong đó có người là F0, có người đã mất. Thành phố trân trọng những hy sinh, đóng góp của lực lượng chống dịch và đã có những chính sách hỗ trợ, động viên kịp thời.

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.