TP HCM: Khởi tố 3 bị can lừa đảo hơn 1,7 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nguyễn Nam Huy cùng vợ và Nguyễn Quang Thái là 3 bị can vừa bị khởi tố vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký kết hợp đồng mua bán găng tay y tế.
Nguyễn Quang Thái và Nguyễn Nam Huy - Ảnh: A.X.
Nguyễn Quang Thái và Nguyễn Nam Huy - Ảnh: A.X.

Theo kết quả điều tra sơ bộ, Công ty Cổ phần bất động sản Homes (gọi tắt là Công ty Homes, trụ sở tại Nhật Bản) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn She Medical (gọi tắt là Công ty She Medical) do Nguyễn Nam Huy và Đỗ Thị Thu Mai làm chủ có quan hệ hợp đồng mua bán găng tay y tế. Cụ thể, làm việc với ông Kitoh, Giám đốc Công ty Chứng khoán Bảo Việt Nhật Bản (trụ sở tại toà nhà Tập đoàn Bảo Việt, số 233 Đồng Khởi, Quận 1) - là người được Công ty Homes nhờ đại diện, Huy tự giới thiệu là con của một Thứ trưởng Bộ Công Thương, có quan hệ mua bán thường xuyên với Công ty CP VRG Khải Hoàn. Huy cam kết đủ khả năng cung ứng số lượng găng tay y tế theo yêu cầu của Công ty Homes. Đồng thời, Huy cho ông Kitoh xem hình ảnh, sản phẩm thể hiện mối quan hệ kinh doanh giữa Công ty She Medical với Công ty CP VRG Khải Hoàn.

Tin tưởng khả năng cung cấp găng tay y tế của Công ty She Medical, ông Kitoh đại diện cho Công ty Homes tiến hành các bước đàm phán việc ký hợp đồng. Phía Công ty She Medical cử Nguyễn Quang Thái với chức danh Giám đốc phát triển thị trường làm đầu mối liên lạc, trao đổi các nội dung liên quan đến hợp đồng giữa Homes và She Medical. Sau khi thương thảo, hai bên ký hợp đồng với nội dung thể hiện quy định giá trị hợp đồng là 5.950.000 USD (khoảng 137 tỷ đồng). Hàng hóa mua bán là găng tay y tế Vglove nitrile không bột, số lượng 100.000 thùng, kích cỡ S,M,L chia theo tỷ lệ tương ứng 3/5/2. Tình trạng mới 100% xuất xứ Nhà máy VRG Khải Hoàn, Việt Nam. Quy cách đóng gói 100 chiếc/thùng, một thùng chứa 1000 chiếc găng tay.

Sau khi ký hợp đồng, Công ty Homes đã chuyển khoản số tiền 1.785.000 USD (khoảng 41 tỷ đồng, tương ứng 30% giá trị hợp đồng) cho She Medical. Tới hạn giao hàng trong hợp đồng, Công ty She Medical không tiến hành giao hàng như thoả thuận. Công ty Homes và ông Kitoh đã liên hệ nhiều lần nhưng Nguyễn Nam Huy và Đỗ Thị Thu Mai liên tục đưa ra nhiều lý do để trì hoãn việc giao hàng.

Sau nhiều ngày không nhận được hàng, Công ty Homes đã yêu cầu Công ty She Medical hoàn trả tiền cọc nhưng Nguyễn Nam Huy và Đỗ Thị Thu Mai từ chối với lý do She Medical đã sử dụng tiền cọc để xúc tiến ký kết hợp đồng mua găng tay y tế với Công ty CP VRG Khải Hoàn, do đó không thể hoàn trả toàn bộ tiền cọc cho Công ty Homes, chỉ có thể hoàn trả một phần với điều kiện Công ty Homes tự ý chấm dứt hợp đồng. Nhận thấy Công ty She Medical có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 1.785.000 USD (khoảng 41 tỷ đồng), Công ty Homes đã có đơn tố cáo gửi Cơ quan công an.

Qua điều tra, Cơ quan điều tra xác định có đủ cơ sở chứng minh Mai, Huy, Thái đã lợi dụng tình trạng khan hiếm găng tay y tế trong dịch COVID-19 đưa ra thông tin gian dối để Công ty Homes tin tưởng ký kết hợp đồng, chuyển 1.785.000 USD tiền đặt cọc, từ đó chiếm đoạt tiền.

Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các bộ và một số địa phương chỉ đạo về thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-min ngày 20/5 cho biết nước này sẽ kéo dài quy định cách ly bắt buộc 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19 thêm 4 tuần, cho đến ngày 20/6.