TP.HCM quyết liệt xử lý rác thải tại khu cách ly tập trung

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM khẳng định rác thải tại các khu cách ly tập trung sẽ được quyết liệt xử lý.
TP.HCM quyết liệt xử lý rác thải tại khu cách ly tập trung

Ngày 8/7/2021, một video clip trên mạng xã hội chia sẻ cho thấy, tại trường Trung học Cơ sở Phú Định, Phường 7, Quận 8, là địa điểm được trưng dụng cho việc thực hiện cách ly tập trung những người có nguy cơ lây nhiễm của khu vực chợ Bình Điền... với rất nhiều rác thải.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cho biết: "Ban đầu, các khu cách ly tại trường học có sự bị động trong việc thu gom rác thải. Tuy nhiên, tất cả vấn đề trên đến nay đã được xử lý, rút kinh nghiệm. Hiện nay, chúng tôi đã tiếp nhận các phản ánh hoặc hình ảnh được gửi đến, nếu còn điểm nào tồn đọng sẽ điều phối, xử lý ngay".

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM cũng thông tin thêm: "Mỗi ngày các khu cách ly, điều trị Covid-19 trên địa bàn thành phố đang thải ra hơn 40 tấn rác. Sở Tài nguyên Môi trường đã huy động 200 công nhân thu gom rác thải tại các điểm cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19. Việc thu gom không căn cứ vào thời gian cụ thể mà căn cứ vào thực tế phát sinh, có những khu thu gom 3 lần/ngày, nhưng có những khu lấy 2 lần hoặc một lần mỗi ngày, tùy theo khối lượng rác thải phát sinh".

Hiện nay có 2 đơn vị chủ lực của TPHCM đang xử lý rác thải gồm Công ty Môi trường Đô thị của thành phố và Công ty Môi trường Việt Úc. Để xử lý các tồn tại liên quan đến việc thu gom rác thải có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, trên cổng thông tin của ngành Tài nguyên Môi trường đang tập hợp các nhóm thông tin cho các quận huyện và sở ngành để điều phối, chủ động xử lý và có hướng dẫn chi tiết về việc xử lý rác thải.

Công nhân trực tiếp xử lý rác thải liên quan đến các khu cách ly, điều trị Covid-19 được xác định là lực lượng tuyến đầu, đã được bố trí chích ngừa vắc xin nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm. Đến nay, các công nhân liên quan đã được tiêm một mũi vắc xin đang chờ tiêm mũi thứ 2.

Về năng lực xử lý rác thải y tế liên quan đến dịch Covid-19, ông Toàn Thắng cho biết, với khối lượng 42 tấn rác thải từ các điểm cách ly, điều trị mỗi ngày, thành phố đang xử lý tốt, không để xảy ra ùn ứ. Trong trường hợp rác thải ở nhóm này phát sinh tăng, kể cả lên tới 100 tấn chúng tôi vẫn đủ khả năng xử lý.

Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.