TP.HCM quyết liệt xử lý rác thải tại khu cách ly tập trung

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM khẳng định rác thải tại các khu cách ly tập trung sẽ được quyết liệt xử lý.
TP.HCM quyết liệt xử lý rác thải tại khu cách ly tập trung

Ngày 8/7/2021, một video clip trên mạng xã hội chia sẻ cho thấy, tại trường Trung học Cơ sở Phú Định, Phường 7, Quận 8, là địa điểm được trưng dụng cho việc thực hiện cách ly tập trung những người có nguy cơ lây nhiễm của khu vực chợ Bình Điền... với rất nhiều rác thải.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cho biết: "Ban đầu, các khu cách ly tại trường học có sự bị động trong việc thu gom rác thải. Tuy nhiên, tất cả vấn đề trên đến nay đã được xử lý, rút kinh nghiệm. Hiện nay, chúng tôi đã tiếp nhận các phản ánh hoặc hình ảnh được gửi đến, nếu còn điểm nào tồn đọng sẽ điều phối, xử lý ngay".

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM cũng thông tin thêm: "Mỗi ngày các khu cách ly, điều trị Covid-19 trên địa bàn thành phố đang thải ra hơn 40 tấn rác. Sở Tài nguyên Môi trường đã huy động 200 công nhân thu gom rác thải tại các điểm cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19. Việc thu gom không căn cứ vào thời gian cụ thể mà căn cứ vào thực tế phát sinh, có những khu thu gom 3 lần/ngày, nhưng có những khu lấy 2 lần hoặc một lần mỗi ngày, tùy theo khối lượng rác thải phát sinh".

Hiện nay có 2 đơn vị chủ lực của TPHCM đang xử lý rác thải gồm Công ty Môi trường Đô thị của thành phố và Công ty Môi trường Việt Úc. Để xử lý các tồn tại liên quan đến việc thu gom rác thải có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, trên cổng thông tin của ngành Tài nguyên Môi trường đang tập hợp các nhóm thông tin cho các quận huyện và sở ngành để điều phối, chủ động xử lý và có hướng dẫn chi tiết về việc xử lý rác thải.

Công nhân trực tiếp xử lý rác thải liên quan đến các khu cách ly, điều trị Covid-19 được xác định là lực lượng tuyến đầu, đã được bố trí chích ngừa vắc xin nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm. Đến nay, các công nhân liên quan đã được tiêm một mũi vắc xin đang chờ tiêm mũi thứ 2.

Về năng lực xử lý rác thải y tế liên quan đến dịch Covid-19, ông Toàn Thắng cho biết, với khối lượng 42 tấn rác thải từ các điểm cách ly, điều trị mỗi ngày, thành phố đang xử lý tốt, không để xảy ra ùn ứ. Trong trường hợp rác thải ở nhóm này phát sinh tăng, kể cả lên tới 100 tấn chúng tôi vẫn đủ khả năng xử lý.

Hiện trường vụ cháy tại ngõ 109 Trường Chinh. (Ảnh: TTXVN phát)
Hà Nội: liên tiếp xảy ra hai vụ cháy trong sáng 10/8
(Ngày Nay) -  Sáng 10/8, tại Hà Nội, có 2 vụ hỏa hoạn đã liên tiếp xảy ra tại một cửa hàng bán máy tính trên phố Trần Bình, đoạn giao với Hồ Tùng Mậu và tại ngõ 109 Trường Chinh, quận Thanh Xuân.
Một số tỉnh/thành phố ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
Cả nước ghi nhận hơn 145.000 ca mắc sốt xuất huyết
(Ngày Nay) -  Bộ Y tế cho biết trong tuần qua (tuần 31), cả nước ghi nhận gần 8.800 ca mắc sốt xuất huyết, 3 trường hợp tử vong. So với tuần trước, số mắc giảm hơn 12%, trong đó số nhập viện là gần 6.600 ca, giảm 17,1% so với tuần trước đó.