TP.HCM: Số ca F0 tăng cao đã được dự báo từ trước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đang quyết liệt chống dịch, xét nghiệm diện rộng để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. 
TP.HCM: Số ca F0 tăng cao đã được dự báo từ trước

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Từ 18 giờ ngày 26/8 đến 18 giờ 27/8, ngành y tế thành phố đã lấy 433.183 mẫu xét nghiệm, trong đó có 6.694 mẫu đơn và 10.853 mẫu gộp, số mẫu làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên là 352.388.

Lũy kế từ ngày 23/8 đến nay, thành phố đã lấy 1.436.922 mẫu xét nghiệm, qua đó phát hiện 54.498 mẫu dương tính với SARS-CoV-2; tỷ lệ người mắc/trên tổng mẫu xét nghiệm là khoảng 3,5%. Kế hoạch xét nghiệm của thành phố kéo dài từ ngày 15/8-15/9 với mục tiêu phát hiện F0 càng sớm càng tốt.

Việc xét nghiệm được triển khai đúng trọng tâm, trọng điểm, chia theo các mức độ vùng đỏ, cam, vàng, xanh. Vùng đỏ, cam tiến hành test nhanh cho 100% người dân với tần suất 2 ngày/lần; vùng vàng sẽ tiến hành xét nghiệm PCR mẫu gộp 5 người/mẫu và vùng xanh là mẫu gộp 10 người/mẫu (xanh), cùng tần suất 7 ngày/lần.

Bên cạnh các đội lấy mẫu của ngành y tế, việc test nhanh cũng được các phường, xã triển khai hướng dẫn người dân thực hiện tại nhà, dưới dự hỗ trợ của nhân viên y tế để đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, thống kê số lượng F0.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, số ca F0 được phát hiện qua xét nghiệm tăng cao là điều đã được dự báo trước. Số lượng F0 mới phát hiện là khoảng 45.000 người. Trong đó các F0 không có triệu chứng hoặc nhẹ, có điều kiện về sức khỏe, độ tuổi phù hợp cách ly tại nhà sẽ được các tổ y tế lưu động theo dõi, phát túi thuốc và hướng dẫn chăm sóc.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, số tử vong do COVID-19 trên địa bàn thành phố hiện ở mức 250-300 người/ngày và chưa có tín hiệu giảm. Mặc dù chỉ có khoảng 10-15% số ca mắc chủng Delta có triệu chứng, nhưng có nhiều ca chuyển nặng trong thời gian rất nhanh khiến việc chuyển viện không đáp ứng kịp.

Số ca tử vong ở tầng điều trị thứ 2 hiện tương đối nhiều hơn các tầng khác. Ngành y tế thành phố lưu ý nhân viên y tế phải quan sát, đánh giá kịp thời tình trạng bệnh nhân để chuyển lên tầng trên kịp thời.

Chiều 28/8, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 21 ca mắc COVID-19, đều đã được cách ly và trong khu vực phong tỏa, nâng tổng số ca ghi nhận trên địa bàn trong ngày lên 63 ca. Trong số này có 20 trường hợp là F1 của các trường hợp ho sốt trong cộng đồng, 1 ca liên quan đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Đáng chú ý có 12 ca thuộc ổ dịch ở quận Thanh Xuân (các ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung), sống trong khu vực đã phong tỏa.Như vậy, tính từ ngày 29/4 đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận 2958 ca mắc COVID-19, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 1530 ca, 1428 ca đã được cách ly.

Trong ngày 28/8, lực lượng chức năng quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã tiến hành lấy 8.000 mẫu xét nghiệm tại 18 địa điểm, thuộc toàn bộ phường Giáp Bát để nhanh chóng sàng lọc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, nguyên nhân lây nhiễm nhanh như ở Thanh Xuân Trung một phần là người dân không tuân thủ tốt quy định giãn cách ngay tại khu dân cư. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng không kiểm soát chặt mọi đối tượng ra vào ở các khu vực tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch. Những yếu tố này làm cho việc kiểm soát, khống chế dịch trở nên phức tạp, khó khăn hơn nhiều.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, để bản thân không mắc bệnh và lây lan cho cộng đồng, mỗi người người dân cần phải tận dụng tốt thời gian giãn cách xã hội để ở yên trong nhà, phòng, chống dịch.

Mặt khác, chính quyền cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa việc tuân thủ giãn cách, quy định 5K của người dân ở bên trong mỗi khu chung cư, lắp camera để phát hiện và xử phạt nghiêm minh những người vi phạm, không thể thực hiện giãn cách xã hội nửa vời, một người lơ là làm bao người vất vả, hao tổn nguồn lực xã hội.

Thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch về xét nghiệm sàng lọc diện rộng 200.000 mẫu, lập 2 kịch bản sau ngày 6/9. Theo đó, kịch bản 1: Khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các quận, huyện, thị xã đã có nguy cơ cao từ trước, với các ca mắc tăng cao, phải thực hiện phong tỏa, trên cơ sở đó thành phố sẽ lấy 800.000 mẫu xét nghiệm tại các khu vực nguy cơ cao tại 12 quận, huyện. Kịch bản 2 là khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các quận và một số khu vực của các huyện với các ca mắc lớn, phải thực hiện phong tỏa, trên cơ sở đó thành phố sẽ lấy 1,5 triệu mẫu xét nghiệm tại khu vực nguy cơ cao tại 12 quận; khu vực nguy cơ tại các huyện, thị xã.

Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.