TP.HCM: Tạm dừng toàn bộ các hoạt động xe taxi, xe công nghệ, xe buýt và xe liên tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - TP.HCM tạm dừng các hoạt động của xe taxi, xe công nghệ, xe liên tỉnh và các tuyến xe buýt. Các chợ tự phát trên địa bàn thành phố cũng phải giải tán, chợ truyền thống sẽ giao Sở Công thương hướng dẫn các quận huyện áp dụng các biện pháp giãn cách để đảm bảo an toàn.
 Siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Ảnh: Kiều Trang
Siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Ảnh: Kiều Trang

Theo ông Từ Lương (Phó giám đốc Sở TT-TT TP.HCM) cho biết, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong thành phố sẽ còn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm mới những ngày gần đây lần đầu tiên vượt qua 3 con số.

Trong các tuần tới, dự báo sẽ còn nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đòi hỏi các ngành các cấp phải tập trung phòng chống dịch trong tuần cao điểm

TP.HCM cũng sẽ không áp dụng chỉ thị 16 một cách cứng nhắc, mà sử dụng nền các giải pháp trong chỉ thị 15, 16 để ban hành chỉ thị riêng của thành phố về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM nhằm nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh Covid-19, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Thứ nhất, tạm dừng các loại hình kinh doanh dịch vụ không cần thiết, giải tán các chợ tự phát, dừng các hoạt động của xe taxi, xe công nghệ, xe liên tỉnh và các tuyến xe buýt.

Thứ 2, không tập trung trên 3 người tại nơi công cộng bên ngoài công sở, bệnh viện, trường học; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu giữa người với người là 1,5 m.

Thứ 3, TP.HCM yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác do Sở Y tế hướng dẫn.

Thứ 4, các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà máy xí nghiệp hoạt động bình thường nhưng phải bảo đảm khoảng cách an toàn giữa người lao động với nhau là 1,5 m; mang khẩu trang nơi làm việc, khử trùng, diệt khuẩn; đồng thời có văn bản cam kết tuân thủ biện pháp phòng chống dịch gửi chính quyền địa phương và nơi làm việc.

Thứ 5, các cơ quan nhà nước đảm bảo quy định về giãn cách trong quy trình làm việc, các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn hạn chế làm việc trực tiếp chuyển sang làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết công việc thật sự cần thiết và tuân thủ 5K để phòng chống dịch Covid-19.

Dừng các cuộc hội họp không cần thiết; nếu tổ chức thì không quá 10 người trong một phòng, ngoại trừ các cuộc họp đặc biệt được chính quyền địa phương cho phép.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.