TP HCM tăng cường biện pháp phòng dịch trong trường học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 4/5, học sinh các trường học tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đi học trở lại bình thường, đây là thời điểm các trường tổ chức kiểm tra cuối kỳ II cho học sinh. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các trường thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch như đo thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn, đeo khẩu trang, thực hiện khai báo y tế trước khi trở lại trường.
TP HCM tăng cường biện pháp phòng dịch trong trường học

Tại Trường Tiểu học Phan Văn Trị (Quận 1), cô Nguyễn Thị Hồng Yến - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, lịch học và kiểm tra học kỳ II vẫn được thực hiện như kế hoạch trước đó. Cụ thể, trường tổ chức kiểm tra cuối kỳ II từ tuần 33 đến tuần 35 của năm học. Trước đó, các biện pháp phòng dịch luôn được trường thực hiện nghiêm, nay tình hình dịch diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, trường tiếp tục tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn.

Trong đó, trường chủ trương hạn chế tập trung đông học sinh, các em thực hiện chào cờ tại lớp, giờ ra chơi được chia theo khối lớp; học sinh được đo thân nhiệt 2 lần trong ngày, cùng với rửa tay trước khi vào trường, các cô giáo hướng dẫn học sinh rửa tay ít nhất 4 lần trong ngày; công tác vệ sinh khử khuẩn được thực hiện thường xuyên.

Sau kỳ nghỉ lễ, ngày 3/5 trường triển khai cho tất cả cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh thực hiện khai báo y tế trước khi trở lại trường học. Qua thực hiện khai báo y tế cho thấy số lượng giáo viên, học sinh của nhà trường di chuyển trong các ngày lễ rất ít.

Tương tự, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Quận 1) cũng tiếp tục duy trì và tăng cường thực hiện các biện pháp phòng dịch khi học sinh trở lại trường. Cô Trần Thị Thu Hương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, cùng với các biện pháp đo thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn... hoạt động thể dục giữa giờ tại lớp cho học sinh tiếp tục được duy trì để tăng cường sức khỏe, phòng chống dịch bệnh.

Sau kỳ nghỉ lễ, ngày 4/5 học sinh khối 7 và 8, Trường Trung học cơ sở Cù Chính Lan (quận Bình Thạnh) đã thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ II theo kế hoạch trước đó. Thầy Phạm Thái Hồ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, học sinh vẫn tiếp tục thực hiện lịch học, lịch thi theo kế hoạch năm học.

Kỳ kiểm tra học cuối kỳ II được tổ chức từ 26/4 đến 12/5. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, trường tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp, khuyến cáo của ngành Y tế. Các biện pháp này cũng đã được duy trì suốt từ đầu năm học đến nay. Đặc biệt, sau kỳ nghỉ lễ, cán bộ, giáo viên, học sinh phải thực hiện khai báo y tế để trường nắm tình hình.

Còn học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du (Quận 10) đã trở lại trường sớm, từ ngày 3/5. Trước đó, trường đã gửi thông báo khuyến cáo học sinh, giáo viên, nhân viên hạn chế đi chơi xa, khi đến nơi đông người phải bảo đảm nguyên tắc phòng dịch. Cán bộ, giáo viên, học sinh đi ra khỏi thành phố cũng phải ghi lại lịch trình di chuyển cụ thể.

Ông Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường cũng đã thay đổi lịch học và kiểm tra cuối kỳ II để bảo đảm phòng dịch. Cụ thể, trong thời gian từ ngày 3-16/5, học sinh khối 12 học các ngày thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu; còn khối 11 thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ II vào các sáng thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy; học sinh khối 10 kiểm tra cuối kỳ II các chiều thứ 3 Ba, thứ Năm, thứ Bảy.

Về công tác phòng dịch sau khi học sinh trở lại trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm công tác phòng dịch, tích cực rà soát các điều kiện, biện pháp, phương án phòng dịch COVID-19. Toàn bộ bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh sinh viên phải thực hiện khai báo y tế; các cơ sở giáo dục nắm tình hình cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh sinh viên ra và vào thành phố trong thời gian nghỉ lễ. Thủ trưởng các đơn vị chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu có các biểu hiện chủ quan, gây ảnh hưởng đến công tác phòng dịch.

Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng tăng cường các biện pháp phòng dịch. Sinh viên, cán bộ, giảng viên thực hiện nghiêm việc khai báo y tế trước khi trở lại trường; cán bộ, giảng viên, sinh viên khi đến trường phải thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Trước đó, một số trường đại học tại thành phố đã cho học sinh ngừng học tập trung, chuyển sang hình thức học trực tuyến sau để đảm bảo phòng dịch. Tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên các lớp lý thuyết chuyển sang học online từ ngày 4-9/5; các lớp thực hành và sinh viên làm đề tài tốt nghiệp vẫn đến trường nhưng phải đeo khẩu trang, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng thay đổi lịch học của sinh viên để phòng dịch. Cụ thể, từ ngày 4-9/5, tất cả lịch học lý thuyết tại trường chuyển sang hình thức trực tuyến, tạm ngưng thi tại phòng máy tính. Sinh viên vẫn tiến hành thực tập lâm sàng tại bệnh viện và thực tập labo tại trường, đảm bảo tuân thủ thông điệp 5K. Trường vẫn tổ chức học đối với học viên sau đại học và lớp CME nhóm nhỏ và đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

GS.TS Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị tập huấn về công tác an toàn tiêm chủng sáng 19/6.
Bộ Y tế tập huấn 700 điểm cầu về tiêm chủng vắc xin COVID-19
Đảm bảo "tiêm mũi vắc xin nào an toàn mũi đấy" là yêu cầu của GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban An toàn tiêm chủng Bộ Y tế tại buổi tập huấn bảo đảm an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 với trên 700 điểm cầu trên toàn quốc do Bộ Y tế tổ chức sáng 19/6.