TP.HCM thiếu vắng nhà ở giá rẻ: Bài học nhìn từ Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền Bình Dương chủ trương xã hội hóa với nhiều chính sách khuyến khích nhà đầu tư tham gia phát triển nhà ở vừa túi tiền cho người lao động. Do đó, địa phương này trở thành tỉnh có thành tựu phát triển nhà ở xã hội đứng đầu cả nước.
Bình Dương là tỉnh công nghiệp, do đó nhu cầu nhà ở dành cho người lao động, đặc biệt là dân nhập cư rất lớn.
Bình Dương là tỉnh công nghiệp, do đó nhu cầu nhà ở dành cho người lao động, đặc biệt là dân nhập cư rất lớn.

Như Ngày Nay đã thông tin, trên thị trường bất động sản TP.HCM thời gian qua, nguồn cung loại hình nhà ở xã hội ngày càng sụt giảm nghiêm trọng. Dù Chính phủ và chính quyền TP.HCM đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, nhưng tình hình không được cải thiện và thậm chí, loại hình bất động sản này gần như biến mất tại TP.HCM từ 2 năm qua.

Là địa phương nằm sát TP.HCM nhưng tình hình phát triển nhà ở xã hội tại Bình Dương lại hoàn toàn trái ngược. Với nhiều hành động thiết thực, trong giai đoạn 2016 – 2020, Bình Dương đã phát triển khoảng 1,33 triệu m2 sàn nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho hơn 100.000 người. Đây cũng là địa phương dẫn đầu cả nước về thành tựu đạt được trong phát triển nhà ở xã hội.

Phát triển kinh tế đi kèm với áp lực gia tăng dân số

Theo UBND tỉnh Bình Dương, trong những năm qua, địa phương này tiếp tục duy trì sự phát triển vững chắc về kinh tế. Đây cũng là một trong những địa phương có tổng thu ngân sách lớn nhất trong cả nước, trong đó nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đóng vai trò quan trọng, là động lực chính cho sự phát triển kinh tế của toàn tỉnh.

Giai đoạn 2016 – 2020, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GRDP) duy trì ở mức bình quân hàng năm 9,04%, cao hơn giai đoạn 2011 – 2015 (8,02%). Giá trị GRDP toàn tỉnh tăng từ 265.000 tỷ đồng năm 2016 lên 389.000 tỷ đồng năm 2020, trong đó lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ chiếm đến gần 90%.

Việc tăng trưởng kinh tế tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân tỉnh Bình Dương và người lao động khắp cả nước, kéo theo áp lực gia tăng dân số. Bình Dương là địa phương có lượng người lao động nhập cư tăng cao và tốc độ tăng trưởng cơ học ở mức cao nhất so với cả nước. Năm 2016, dân số toàn tỉnh ở mức 2,13 triệu người thì đến năm 2019, dân số đã tăng lên 2,46 triệu, trung bình mỗi năm tăng hơn 100.000 người, cao hơn mức dự báo.

Sự phát triển của các khu, cụm công nghiệp kéo theo tỷ lệ cư dân khắp nước chuyển đến Bình Dương sinh sống và làm việc ngày càng tăng. Hiện nay, Bình Dương có khoảng 1,2 triệu người trong độ tuổi lao động, trong đó có khoảng 1 nửa là dân nhập cư. Vì thế, nhu cầu về nhà ở tại Bình Dương là rất lớn, nhưng thực tế khả năng mua được nhà đối với nhiều người dân lao động còn khó khăn do thu nhập còn hạn chế.

Địa phương dẫn đầu cả nước trong phát triển nhà ở xã hội

Trước tình hình đó, Bình Dương rất quan tâm và chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, hộ nghèo và các hộ chính sách trong thời gian qua. Giai đoạn 2016 – 2020, Bình Dương đã kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư xây dựng được khoảng hơn 1,33 triệu m2 sàn nhà ở, đạt khoảng 65% kế hoạch xây dựng 2 triệu m2 sàn nhà ở xã hội trong giai đoạn này.

Trong đó, Becamex IDC là đơn vị dẫn đầu khi xây dựng hơn 1 triệu m2 sàn, cung cấp gần 29.000 căn, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 82.664 người. Gần 300.000m2 sàn còn lại thuộc 17 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân do các thành phần kinh tế khác đầu tư, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho gần 20.000 người.

TP.HCM thiếu vắng nhà ở giá rẻ: Bài học nhìn từ Bình Dương ảnh 1

Mô hình căn hộ 30m2 với giá bán từ 100 - 200 triệu đồng/căn phát triển nhiều ở Bình Dương thời gian qua.

Tỉnh Bình Dương đang chuyển đổi sang huy động nguồn vốn ngoài ngân sách, vốn xã hội hóa để đầu tư phát triển nhà ở xã hội, trong đó đơn vị chủ lực là Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP Becamex IDC để triển khai thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở xã hội với mức giá bán ưu đãi; hỗ trợ cho vay lãi suất thấp để người có thu nhập trung bình và thấp có khả năng tiếp cận. Chính quyền tỉnh cũng kêu gọi chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp bố trí quỹ đất nhằm phát triển các khu nhà ở.

Tổng kết thực tiễn cho thấy, trong số những người mua nhà ở xã hội của Becamex thì công nhân, người lao động chiếm hơn 58%, lao động tự do gần 24% và cán bộ, công chức chiếm 18%. Đây là con số đáng lưu ý trong việc phát triển nhà ở xã hội của Bình Dương trong thời gian tới.

Mô hình phát triển nhà ở an sinh xã hội Becamex trên cơ sở quỹ đất sạch đã được đưa vào sử dụng với mức giá bán ưu đãi phù hợp với thu nhập của người lao động, kết hợp với các hình thức cho vay mua nhà với các mức giá từ 100 – 200 triệu đồng/1 căn hộ 30m2 nhanh chóng thu hút thị trường và góp phần giải quyết một phần nhu cầu nhà ở cho người lao động.

Bên cạnh đó, Bình Dương cũng khuyến khích, tạo điều kiện để các nhà đầu tư phát triển loại hình nhà ở xã hội cho thuê thông qua các chính sách ưu đãi theo quy định. Tại các khu công nghiệp mới hình thành, tỷ lệ mua nhà ở xã hội còn thấp do nhiều người lao động chưa có tiền tích lũy để mua nhà. Trong khi đó, nhà trọ do người dân xây dựng có chất lượng thấp, không đảm bảo vệ sinh, chật chội, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao,...

Do đó, chính quyền Bình Dương đã ban hành nhiều văn bản để đẩy mạnh phát triển loại hình nhà cho thuê (nhà trọ) sang thực hiện nhà ở xã hội cho thuê để góp phần đẩy mạnh chương trình phát triển nhà ở xã hội của tỉnh và giúp cho nhiều hộ gia đình có thu nhập thấp cải thiện chỗ ở. Số liệu so sánh thực tiễn cho thấy, Bình Dương là địa phương có thành tựu phát triển nhà ở xã hội đứng đầu cả nước.

Trong giai đoạn 2021 – 2025 và định hướng đến năm 2030, Bình Dương phấn đấu phát triển 1 triệu nhà ở cho công nhân, người lao động. Với đặc trưng phát triển nhà ở xã hội của tỉnh, dự kiến Bình Dương không huy động vốn ngân sách để phát triển nhà ở.

Vốn dành cho nhà ở xã hội, nhà tái định cư vào khoảng hơn 21.000 tỷ đồng từ nguồn thu thực hiện nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp đối với quỹ đất 20% phát triển nhà ở xã hội, nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp, nguồn vốn vay từ quỹ phát triển nhà ở xã hội của tỉnh, các tổ chức tín dụng và Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh.

Cuối tháng 4, TP.HCM đã tổ chức khởi công 3 dự án nhà ở xã hội, gồm Nhà lưu trú công nhân tại Khu chế xuất Linh Trung II, quy mô 360 căn; Chung cư nhà ở xã hội tại phường Long Trường (cùng thuộc TP.Thủ Đức), quy mô 726 căn và Chung cư nhà ở xã hội thuộc Khu nhà ở Nguyên Sơn (huyện Bình Chánh), quy mô 242 căn.

Trước đó, trong giai đoạn 2016 – 2020, TP.HCM đã đưa vào sử dụng 19 dự án nhà ở xã hội với gần 15.000 căn hộ và 1 dự án nhà lưu trú công nhân với quy mô 756 phòng. Tuy nhiên, số nhà ở xã hội này là quá ít so với nhu cầu thực tế của người dân lao động trên địa bàn TP. Theo kế hoạch, từ năm 2021 – 2025, TP.HCM dự kiến sẽ phát triển 2,5 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở xã hội, tương ứng khoảng 35.000 căn hộ.

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
(Ngày Nay) -  Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới đây trên hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện ở Ontario, Canada đã cho thấy mối liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của việc mắc bệnh và ô nhiễm không khí nói chung. Giới chuyên gia cho rằng điều này càng củng cố thêm bằng chứng hiện có cho thấy ô nhiễm không khí là "kẻ giết người thầm lặng”.