TP HCM thống nhất định hướng phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế sau 15/9

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 14/9, BCH Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI đã tổ chức Hội nghị lần thứ 8 (mở rộng) để xem xét, cho ý kiến tờ trình của BCS Đảng UBND Thành phố Hồ Chí Minh về kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và khôi phục kinh tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từ sau ngày 15/9.
TP HCM thống nhất định hướng phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế sau 15/9

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết trong hơn một tháng qua, đặc biệt là 3 tuần tăng cường thực hiện biện pháp giãn cách triệt để từ 23/8, thành phố đã thực hiện một cách triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt và có hiệu quả các giải pháp đã đề ra trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; đã huy động lực lượng xét nghiệm thần tốc trên diện rộng theo kế hoạch, thực hiện xong cả 3 giai đoạn.

Qua đó, đã xét nghiệm 7,4 triệu hộ, phát hiện 189.000 bị nhiễm và tổ chức phân loại, thu dung, phát thuốc điều trị ngày càng kịp thời tại cộng đồng, tập trung chuyển điều trị xuống cơ sở, thành lập 512 trạm y tế lưu động, bổ sung tăng cường máy tạo oxy; hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ y tế ngày càng tốt hơn.

Về tiêm chủng vaccine, thành phố đã thành lập nhiều đội tiêm và đến nay đã tiêm trên 6,5 triệu mũi 1, đạt tỷ lệ hơn 90% và hơn 1,4 mũi 2 (đạt 20%).

Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, quán triệt phương châm xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sỹ; vận động nhân dân thực hiện nghiêm giãn cách, ai ở đâu thì ở đấy; người và phương tiện lưu thông trên đường giảm tới 90% so với trước khi thực hiện Chỉ thị 16.

Về các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch COVID-19, người đứng đầu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Thành ủy đánh giá cao nỗ lực rất lớn của hệ thông chính trị, đặc biệt sự ủng hộ của người dân trong công tác bảo vệ, mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ. Đến nay đã đạt được kết quả có ý nghĩa hết sức quan trọng, đã có 3 quận, huyện cơ bản kiểm soát được dịch bệnh là: Huyện Củ Chi, Cần Giờ và Quận 7.

Nhiều huyện đang đến ngưỡng hiểm soát được dịch bệnh, thành phố có trên 60% khu dân cư, tổ dân phố đã trở thành vùng an toàn, vùng xanh, cận xanh.

Chia sẻ về việc từng bước mở cửa nền kinh tế, ông Nguyễn Văn Nên khẳng định, đây không chỉ là trách nhiệm của thành phố đối với khu vực, cả nước mà còn đóng góp vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, phương châm của thành phố trong việc mở cửa là không quá chậm so với yêu cầu của thực tiễn đặt ra khi có cơ hội, nhưng cũng không chủ quan, nôn nóng, mà phải thực hiện từng bước, thận trọng, chắc chắn; không mở cửa nếu không tuyệt đối an toàn. “An toàn thì mới sản xuất, sản xuất thì phải tuyệt đối an toàn”.

Đề cập về nhiệm vụ trọng tâm của thành phố thời gian tới, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng trước hết Thành ủy giao Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt tiếp tục các nhiệm vụ, thực hiện kiểm soát dịch bệnh sớm nhất có thể theo quy định; giao Ban cán sự đảng UBND thành phố tiếp thu hoàn chỉnh các kế hoạch, chiến lược để chuẩn bị triển khai trong thời gian tới.

Các quận, huyện tiếp tục rà soát lại toàn bộ những nhiệm vụ được giao trên địa bàn bản đồ vaccine, bản đồ an sinh, căn cứ vào tình hình dịch bệnh để xác định các giải pháp trọng tâm, trọng điểm cho những ngày sau ngày 15/9.

Hội nghị đã thống nhất lộ trình 3 giai đoạn về phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn thành phố từ sau 15/9, gồm: Giai đoạn từ 1/10 -31/10, giai đoạn từ 1/11-15/1/2022 và giai đoạn sau 15/1/2022.

Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
(Ngày Nay) - Cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể cải thiện được mối quan hệ “hoàn toàn bất thường”, trước khi những vấn đề giữa hai nước ảnh hưởng sâu rộng, thậm chí là lan ra phần còn lại của hành tinh.
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
(Ngày Nay) - Ngay sau phiên họp SDG Moment 2021 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhóm nhạc BTS, trong vai trò các Đặc phái viên Tổng thống vì thế hệ tương lai và văn hóa, đã tham gia một cuộc phỏng vấn cùng với bà Melissa Fleming - cấp dưới Tổng thư ký phụ trách Truyền thông toàn cầu của Liên hợp quốc.
Nhà mạng ảo Reddi vừa được Masan Group mua lại.
Masan lấn sân sang viễn thông, mua lại một nhà mạng ảo
(Ngày Nay) -Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast  với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo, Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.