TP.HCM thu hút gần 6,1 tỷ USD kiều hối trong năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng trong năm 2020 đã có 6,1 tỷ USD kiều hối đổ về TP.HCM, chiếm 1/3 lượng kiều hối của cả nước.
UBND TP.HCM tặng bằng khen cho các cá nhân, tổ chức tại buổi lễ.
UBND TP.HCM tặng bằng khen cho các cá nhân, tổ chức tại buổi lễ.

Chiều 20/4, UBND TP.HCM đã tổ chức Lễ vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc về công tác người Việt Nam tại nước ngoài tại TP giai đoạn 2018 – 2020. Tham dự buổi lễ có Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết, hiện nay có khoảng 5,3 triệu người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại hơn 130 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Trong năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng bà con vẫn gửi về Việt Nam hơn 15,7 tỷ USD, trong đó riêng lượng kiều hối đổ về TP.HCM là 6,1 tỷ USD. 60% lượng kiều hối này được sử dụng vào đầu tư sản xuất kinh doanh thay vì tiêu dùng và tiết kiệm như thời gian trước.

Cũng theo ông, từ năm 1993 đến nay, lượng kiều hối đổ về Việt Nam hơn 175 tỷ USD. Ngoài gửi tiền về Việt Nam, thời gian qua giới khoa học, trí thức Việt Nam ở nước ngoài cũng có nhiều hoạt động tích cực đóng góp cho sự phát triển trong nước như: về nước giảng dạy, làm việc tại các viện nghiên cứu, trường đại học,...

Tại buổi lễ, UBND TP.HCM đã vinh danh và tặng bằng khen cho 17 tập thể, 33 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ công dân Việt Nam, đầu tư sản xuất kinh doanh, hợp tác giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu khoa học, y học và tích cực hoạt động từ thiện tại TP, giai đoạn 2018 – 2020.

Trong số những người được vinh danh, có một số nhân vật đáng chú ý như: GS.TS Vũ Minh Khương, người Việt Nam định cư tại Singapore, giảng viên cao cấp Trường chính sách công Lý Quang Diệu, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; TS. Nguyễn Đức Thái, người Việt Nam định cư tại Hoa Kỳ, Trường Đại học Y Dược TP.HCM; ông Bùi Văn Tuấn (Steve Bui), người Việt Nam định cư tại Nhật Bản, Chủ tịch Tập đoàn Delta E&C Nhật Bản,...

Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.