TP.HCM yêu cầu cấp thuốc cho F0 đang cách ly tại nhà trong vòng 24 giờ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tất cả F0 đang cách ly tại nhà và cơ sở cách ly trên địa bàn phải được cấp phát túi thuốc điều trị trong vòng 24 giờ.
TP.HCM yêu cầu cấp thuốc cho F0 đang cách ly tại nhà trong vòng 24 giờ

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và Giám đốc Trung tâm Y tế các quận, huyện và thành phố Thủ Đức về việc chấn chỉnh công tác chăm sóc, quản lý các F0 tại nhà.

Theo Sở Y tế TP.HCM, thời gian qua, việc tổ chức chăm sóc và cung cấp thuốc điều trị cho các F0 theo phác đồ đã góp phần là giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Sở nhận được phản ánh của người dân qua đường dây nóng về việc người đã được xác định là F0, người dân tự xét nghiệm và có kết quả dương tính nhưng không liên hệ được trạm y tế phường, xã, thị trấn để được tư vấn, cấp phát túi thuốc điều trị COVID-19.

Trước thực trạng này, ngành y tế yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tăng cường phổ biến, kiểm tra, giám sát hoạt động chăm sóc, quản lý F0 cách ly tại nhà do trạm y tế phường, xã, thị trấn và các trạm y tế lưu động thực hiện.

Sở Y tế TP.HCM lưu ý, tất cả trường hợp F0 đang cách ly tại nhà và cơ sở cách ly trên địa bàn phải được cấp phát túi thuốc điều trị COVID-19 trong vòng 24 giờ kể từ khi tiếp nhận.

Túi thuốc điều trị COVID-19 tại nhà phải đúng thành phần theo hướng dẫn của Sở, đặc biệt lưu ý tuân thủ chỉ định và cấp phát thuốc Mulnopiravir theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, ngành y tế thành phố cũng đề nghị các trạm y tế phường, xã, thị trấn và trạm y tế lưu động phải phân công trực đường dây nóng 24/7 giải đáp thắc mắc của người dân; tiếp nhận danh sách F0 do các nơi chuyển đến hoặc người dân tự khai báo.

Ngoài ra, các quận huyện cũng quy định rõ trách nhiệm từng cá nhân, đơn vị trong trường hợp người dân không liên hệ được đường dây nóng; không được cấp phát túi thuốc hoặc cấp thuốc nhưng không đúng thành phần.

Sở Y tế cho biết đang triển khai 10 đoàn kiểm tra việc tuân thủ công tác phòng, chống dịch. Các đoàn sẽ kiểm tra chăm sóc, quản lý F0 tại nhà; hoạt động trạm y tế lưu động để ghi nhận mô hình hay, nhân rộng, đồng thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm cá nhân không tuân thủ quy định.

Đến chiều 10/11, TP HCM ghi nhận 442.630 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư. 36.663 F0 đang cách ly tại nhà và 4.077 người cách ly tập trung.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.