Trao tặng 1.000 bánh chưng cho trẻ em nghèo Y Tý

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong 2 ngày từ 30-31/1, nhóm từ thiện "Quỹ chia sẻ yêu thường 94-97" đã thực hiện hành trình hơn 350 cây số để ngược lên hai xã Y Tý và A Lù (huyện Bát Xát, Lào Cai), đem theo bánh trưng và các phần quà cho trẻ em và đồng bào nhân dịp Tết Tân Sửu 2021.
Nhóm từ thiện "Quỹ chia sẻ yêu thương 94-97" trao tặng các phần quà và Tạp chí Ngày Nay Số Xuân Tân Sửu 2021 cho trường liên cấp Ngải Thầu.
Nhóm từ thiện "Quỹ chia sẻ yêu thương 94-97" trao tặng các phần quà và Tạp chí Ngày Nay Số Xuân Tân Sửu 2021 cho trường liên cấp Ngải Thầu.

Y Tý và A Lù là hai xã nghèo vùng cao biên giới, nằm trên độ cao 2.000 m so với mực nước biển. Do địa hình phức tạp, bị các dãy núi cao chia cắt, sinh kế của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây chủ yếu là làm nương rẫy và chăn nuôi nhỏ lẻ.

Nỗi thiếu thốn của trẻ em ở Y Tý và A Lù không chỉ dừng lại ở những bữa ăn hằng ngày, mà còn là quần áo, sách vở, đồ dùng học tập.

Thấu hiểu được những khó khăn của đồng bào vùng cao, chị Phạm Minh Đức cùng các thành viên của nhóm từ thiện "Quỹ chia sẻ yêu thương 94-97" và các em học sinh trường THPT Khoa học Giáo dục đã tổ chức chương trình từ thiện "Sưởi ấm vùng cao" với mục đích trao tặng những phần quà ấm áp cho trẻ nhỏ hai xã Y Tý và A Lù, giúp các em được đón một cái Tết đủ đầy.

Trao tặng 1.000 bánh chưng cho trẻ em nghèo Y Tý ảnh 1

Đặc biệt, trong số các phần quà mà nhóm từ thiện mang lên Y Tý là 1.000 chiếc bánh trưng do chính tay các thành viên của nhóm và các em học sinh trường THPT Khoa học Giáo dục gói tặng.

Ngoài ra, đoàn còn chuẩn bị được 860 phần quà (bao gồm quần áo, giày ủng, đồ dùng học tập,...) cho các em học sinh và giáo viên, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Y Tý và các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn.

Nói về cơ duyên gắn bó với các chuyến đi từ thiện vùng cao, chị Đức cho biết: "Cuối năm 2014, tôi có cơ hội tham gia một chương trình trao tặng ngân sách mua bò cho người dân ở huyện Mai Sơn (Sơn La). Đời sống của bà con nơi đây rất khó khăn, nhất là các em nhỏ, chúng thậm chí chưa biết tới cái kẹo bao giờ".

"Từ đó, tôi nảy sinh tâm nguyện mỗi năm sẽ tổ chức một vài chương trình từ thiện. Tới năm 2017, tôi kết nối với các bạn thuộc nhóm học sinh Hà Nội khóa 94-97 để tiến hành các chuyến đi từ thiện, chủ yếu là tại các vùng xâu vùng xa ở hai tỉnh Sơn La và Lào Cai", chị Đức nói.

Đại diện "Quỹ chia sẻ yêu thương 94-97" chia sẻ cảnh tượng đáng nhớ nhất trong mỗi chuyến đi từ thiện ở vùng cao đó là lúc các em nhỏ ùa ra đón nhận các phần quà kẹo, bánh, niềm vui con trẻ dù rất nhỏ nhoi nhưng lại là động lực để cả nhóm tiếp tục thực hiến các chuyến đi vào mỗi dịp Tết.

Thượng tá Nguyễn Văn Thiệu - Chiến trị viên Đồn Biên phòng Y Tý, đánh giá cao chương trình "Sưởi ấm vùng cao" và cho rằng hoạt động của nhóm tuy nhỏ bé nhưng là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn đối với cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đang ngày đêm bảo vệ biên giới, đồng thời chia sẻ những khó khăn với đồng bào và học sinh tại hai xã Y Tý và A Lù.

"Thành công của chương trình không chỉ nằm ở giá trị vật chất mà quan trọng hơn, mỗi thành viên, mỗi học sinh tham gia đều đã học được một bài học có giá trị nhân văn sâu sắc, giúp hình thành nên một thế hệ tương lai của đất nước giàu tình nhân ái, sự sẻ chia, biết quý trọng lịch sử và truyền thống dân tộc", Thượng tá Nguyễn Văn Thiệu khẳng định.

Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.