Trao trả 8 công dân Trung Quốc nhập cảnh 'chui' vào Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi xử phạt hành chính, Công an tỉnh Phú Yên đã phối hợp với các cơ quan chức năng bàn giao 8 công dân Trung Quốc về nước.
Phương tiện dùng để vận chuyển người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta. - Ảnh: Dân Trí
Phương tiện dùng để vận chuyển người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta. - Ảnh: Dân Trí

Nguồn tin của báo Dân Trí cho biết, ngày 22/1, Công an tỉnh Phú Yên vừa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lực lượng áp giải 8 người Trung Quốc đến Lạng Sơn để phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an và Công an tỉnh Lạng Sơn bàn giao cho phía Trung Quốc.

Trước đó, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Phú Yên đã tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 8 người Trung Quốc về hành vi: "Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định", phạt tiền 4.000.000 đồng/01 trường hợp. Các đối tượng đã chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Đây là 8 trong số 9 người Trung Quốc bị cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên phát hiện, cách ly để xử lý hành vi nhập cảnh bất hợp pháp hôm 28/12/2020.

Theo Công an tỉnh Phú Yên, 8 người Trung Quốc này khai họ muốn tìm đường sang Campuchia làm ăn nên đã lên mạng Internet tìm kiếm cách thức.

Những người trên Internet đã hướng dẫn nhóm người này đến một địa điểm ở Nam Ninh (Trung Quốc), sau đó sẽ có người đón, dẫn sang Việt Nam để đi Campuchia. Bằng nhiều hình thức trốn tránh, 9 người Trung Quốc đã đến bến xe Thượng Lý tại TP Hải Phòng để đón xe vào TP.HCM.

Trên đường đi ngang qua TP Tuy Hòa (Phú Yên), khi xe trên dừng nghỉ để khách uống nước thì người dân phát hiện nhiều người nói tiếng Trung Quốc trong thời điểm tập trung phòng chống dịch COVID-19 nên đã điện báo cơ quan chức năng.

Khi các lực lượng chức năng kiểm tra xe khách trên thì 1 người Trung Quốc bỏ trốn lên núi ở thôn Phú Vang (xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa), đến nay vẫn chưa tìm thấy.

8 người Trung Quốc còn lại được đưa về khu cách ly phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Phú Yên để kiểm tra y tế, cách ly phòng dịch theo quy định và để cơ quan chức năng xác minh, xử lý, theo báo Tuổi Trẻ.

Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
(Ngày Nay) - Với nỗ lực đảm bảo khai thác trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp ngay trong giai đoạn cao điểm Tết Tân Sửu, Bamboo Airways là hãng hàng không có tỉ lệ khai thác các chuyến bay ổn định nhất, đồng thời dẫn đầu toàn ngành về đúng giờ trong tháng 2/2021.
Facebook và Australia có đang hòa nhau?
Facebook và Australia có đang hòa nhau?
(Ngày Nay) - Hôm thứ Ba, Facebook cho biết họ sẽ khôi phục các trang tin tức của Australia sau khi hai bên đạt được thỏa thuận liên quan tới dự luật buộc các công ty công nghệ trả tiền cho giới truyền thông nội địa.
Cột tro bụi và dung nham trên núi Etna. Ảnh: The Guardian
Núi lửa phun trào dung nham cao 1.500 m
(Ngày Nay) - Etna - ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất châu Âu, đã gây ra một trong những vụ phun trào nổi bật nhất trong nhiều thập kỷ.