Triển khai hệ thống ATM Oxy trên địa bàn TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, PGHSmarthome, Hội doanh trẻ Việt Nam phối hợp cùng Thành đoàn TP.HCM đã tổ chức triển khai hệ thống ATM Oxy trên địa bàn TP.HCM.
ATM Oxy sẽ được đặt tại các Quận đoàn trên địa bàn TP.HCM.
ATM Oxy sẽ được đặt tại các Quận đoàn trên địa bàn TP.HCM.

Ngày 27/7, ông Lê Đình Văn (40 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) phải chạy xe máy lúc giữa đêm, trong giờ giới nghiêm để chở bình oxy về cứu con trai mắc bệnh nặng. Sau khi đọc được câu chuyện này trên báo chí, ông Hoàng Tuấn Anh (Giám đốc Công ty Vũ Trụ Xanh) đã nảy sinh ý tưởng về việc thành lập hệ thống ATM Oxy để hỗ trợ các bệnh nhân, F0 đang điều trị tại nhà và hệ thống bệnh viện của TP.HCM.

Ông Hoàng Tuấn Anh cũng là người sáng lập ATM gạo tại TP.HCM để hỗ trợ người dân khó khăn trong đợt dịch Covid-19 bùng phát đầu năm 2020.

Để hiện thực hóa, vị doanh nhân này cùng nhóm PGHSmarthome của ông đã phối hợp Hội doanh nhân trẻ Việt Nam và Thành đoàn TP.HCM đã tổ chức triển khai hệ thống ATM Oxy. Với thông điệp “Trao oxy – nối dài sự sống”, ATM Oxy cung cấp máy oxy, bình oxy hỗ trợ công tác chăm sóc sức khoẻ của cho hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế được thuận lợi hơn, giúp bệnh nhân đang điều trị Covid-19 sớm hồi phục.

Triển khai hệ thống ATM Oxy trên địa bàn TP.HCM ảnh 1

ATM Oxy được thành lập với mong muốn hỗ trợ các bệnh nhân, F0 điều trị tại nhà và cung cấp oxy miễn phí cho các bệnh viện.

Tạm thời ATM-Oxy sẽ hoạt động từ 8h00-17h00 hàng ngày. Trước mắt sẽ triển khai 90 bình oxy loại 8 lít để lập các trạm ở các Quận đoàn trên địa bàn 6 quận, huyện là quận 7, quận 8, quận 10, quận Tân Phú, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Hiện nay, các F0, F1 đang thực hiện cách ly tại nhà nên không thể đem bình oxy đi đổi, số lượng tài xế giao hàng công nghệ hạn chế, xe tải của các trung tâm sang chiết oxy đã quá tải, nhiều đơn vị đầu cơ đẩy giá bình lên 4-5 triệu đồng/bình 8 lít, nguồn cung hiếm. Những điều này khiến việc tìm mua, đổi bình oxy trở nên nan giải.

Tại các hệ thống bệnh viện và cơ sở y tế, số lượng bình oxy y tế hiện giờ không nhỏ. Thông thường các đơn vị 5-7 ngày mới thay vỏ bình oxy một lần, nên sẽ có 5-6 bình để không (một bình 40 lít thường dùng được 4-24h). ATM-Oxy sẽ tăng cường đội xe đổi oxy hàng ngày cho các bệnh viện để nâng công suất sử dụng các bình lên 3-4 lần.

Theo kế hoạch, thời gian tới nhóm tình nguyện viên PHGSmarthome sẽ cùng Thành đoàn TP.HCM lập trạm ATM-Oxy miễn phí tại tất cả các quận huyện và TP.Thủ Đức, Hội Doanh Nhân trẻ sẽ đứng ra huy động 900 bình oxy (8 lít) để phủ các trạm.

Triển khai hệ thống ATM Oxy trên địa bàn TP.HCM ảnh 2

Nhóm tình nguyện viên ATM Oxy xịt khử khuẩn bình oxy trước khi giao cho các bệnh nhân trong khu vực cách ly.

Mỗi ngày các xe bán tải của đội phản ứng nhanh sẽ đi nạp oxy tại các trạm sang chiết ở ngoại thành và tỉnh lân cận sau đó đem về các trạm ở các quận, huyện. Bệnh nhân cần đổi bình oxy sẽ liên hệ đường dây nóng (+84) 796 55 5564. Các tình nguyện viên Quận Đoàn sẽ chở oxy bằng xe máy đến tận nhà. Với người chưa có bình oxy và hoàn cảnh khó khăn thì ATM-Oxy sẽ cho mượn miễn phí.

Trong giai đoạn 2 ATM-Oxy sẽ hỗ trợ đổi bình oxy miễn phí cho các bệnh viện với số lượng dự kiến là 5000 tới 10000 bình. Giai đoạn 3 ATM-Oxy sẽ cho các bệnh viện mượn để sau này TP HCM giảm dịch thì có thể hỗ trợ các tỉnh thành khác trên cả nước.

Nhóm sáng lập ATM Oxy mong muốn nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng để mở rộng quy mô hoạt động, giúp đỡ được nhiều người hơn. Các các nhân, tổ chức có sự đóng góp kinh phí cho hệ thống ATM Oxy có thể chuyển tiền vào Số tài khoản của Hội doanh nhân trẻ Việt Nam: 0021000466369 tại Ngân hàng ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Nội dung chuyển khoản: ATM Oxy_Họ và tên*_Số điện thoại*

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).