Triều Tiên cải tổ bộ máy lãnh đạo cấp cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp sửa bổ nhiệm một quan chức vào vị trí quyền lực thứ hai trong bộ máy lãnh đạo nhà nước.
Triều Tiên cải tổ bộ máy lãnh đạo cấp cao

Trích dẫn một nguồn tin giấu tên, hãng tin Yonhap cho biết ông Kim Jong-un đang tìm kiếm một ứng viên để ngồi vào vị trí "bí thư thứ nhất", để chủ trì các cuộc họp của đảng thay mặt ông.

Vào tháng 1 năm nay, ông Kim đã củng cố quyền lực của mình tại đại hội của Đảng Lao động Triều Tiên sau khi được được bầu làm Tổng Bí thư, qua đó nắm giữ vai trò mà cha ông từng đảm nhận khi còn sống.

Giờ đây, ông Kim muốn đảng Lao động đóng một vai trò lớn hơn trong chính phủ so với việc chỉ tập trung nắm quyền quân đội như dưới thời của cha mình.

"Thuật ngữ 'chính sách tiên quân', từng được sử dụng dưới thời Chủ tịch Kim Jongil, hiện đã bị loại bỏ khỏi lời nói đầu của các điều luật đảng", nguồn tin của Yonhap khẳng định.

Trong một tuyên bố, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết các điều lệ mới của đảng Lao động đã được công khai sau cuộc họp hồi tháng 1.

Bản thân ông Kim Jong-un đã sử dụng chức danh "bí thư thứ nhất" từ năm 2012 đến năm 2016.

Nhiều khả năng người thế chỗ ông trong vai trò này sẽ là Ủy viên thường vụ của Bộ Chính trị Jo Yong-won, một trong những trợ lý thân cận nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

"Đây là động thái cho thấy Triều Tiên đang giao phó và phân bổ lại một số nhiệm vụ của ông Kim Jong-un cho những người khác và tinh giản cơ cấu lãnh đạo của đảng", chuyên gia Rachel Minyoung Lee, từ chương trình giám sát Triều Tiên 38 North, cho biết.

UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".