Triều Tiên cải tổ bộ máy lãnh đạo cấp cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp sửa bổ nhiệm một quan chức vào vị trí quyền lực thứ hai trong bộ máy lãnh đạo nhà nước.
Triều Tiên cải tổ bộ máy lãnh đạo cấp cao

Trích dẫn một nguồn tin giấu tên, hãng tin Yonhap cho biết ông Kim Jong-un đang tìm kiếm một ứng viên để ngồi vào vị trí "bí thư thứ nhất", để chủ trì các cuộc họp của đảng thay mặt ông.

Vào tháng 1 năm nay, ông Kim đã củng cố quyền lực của mình tại đại hội của Đảng Lao động Triều Tiên sau khi được được bầu làm Tổng Bí thư, qua đó nắm giữ vai trò mà cha ông từng đảm nhận khi còn sống.

Giờ đây, ông Kim muốn đảng Lao động đóng một vai trò lớn hơn trong chính phủ so với việc chỉ tập trung nắm quyền quân đội như dưới thời của cha mình.

"Thuật ngữ 'chính sách tiên quân', từng được sử dụng dưới thời Chủ tịch Kim Jongil, hiện đã bị loại bỏ khỏi lời nói đầu của các điều luật đảng", nguồn tin của Yonhap khẳng định.

Trong một tuyên bố, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết các điều lệ mới của đảng Lao động đã được công khai sau cuộc họp hồi tháng 1.

Bản thân ông Kim Jong-un đã sử dụng chức danh "bí thư thứ nhất" từ năm 2012 đến năm 2016.

Nhiều khả năng người thế chỗ ông trong vai trò này sẽ là Ủy viên thường vụ của Bộ Chính trị Jo Yong-won, một trong những trợ lý thân cận nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

"Đây là động thái cho thấy Triều Tiên đang giao phó và phân bổ lại một số nhiệm vụ của ông Kim Jong-un cho những người khác và tinh giản cơ cấu lãnh đạo của đảng", chuyên gia Rachel Minyoung Lee, từ chương trình giám sát Triều Tiên 38 North, cho biết.

Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
(Ngày Nay) - Theo ông Gibran Bukhari, Giám đốc Kinh doanh, Masterise Homes, đơn vị này tham vọng trở thành người tiên phong mang căn hộ hàng hiệu Ritz-Carlton, Hanoi sang các thị trường bất động sản phát triển và cạnh tranh hàng đầu thế giới.
Ảnh minh hoạ.
Bất chấp dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng mạnh
(Ngày Nay) - Số liệu mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD, bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nhanh trước những gián đoạn tạm thời vì đại dịch hoành hành vừa qua.
Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ 43 ha Tân Phú được coi là “khu đất vàng” tọa lạc tại phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Nhiều tình tiết mới liên quan nhóm lợi ích thâu tóm đất công, hưởng lợi ‘khủng’ ở Bình Dương
(Ngày Nay) - Trong Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2021, Chính Phủ xác định rõ tồn tại là xử lý tài sản liên quan đến các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn chậm, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại. Tổng số tiền phải thi hành liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế là trên 72 nghìn tỷ đồng, đang tổ chức thi hành trên 34 nghìn tỷ đồng, đã thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.