Triều Tiên nhận viện trợ nhân đạo quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo các nhà phân tích và chuyên gia của Liên Hợp Quốc, tình hình lương thực của Triều Tiên trong tình thế hiểm nghèo và có những dấu hiệu cho thấy nước này đang nhận được những lô hàng viện trợ nhân đạo lớn từ Trung Quốc.
Triều Tiên nhận viện trợ nhân đạo quốc tế

Tình hình an ninh lương thực của Triều Tiên từ lâu đã trở nên nguy cấp, nhiều nhà quan sát cho rằng đại dịch COVID-19 cùng các lệnh cấm vận kết hợp với thiên tai đã khiến nền kinh tế nước này kiệt quệ.

Triều Tiên thường phụ thuộc vào nhập khẩu và viện trợ từ Trung Quốc để bù đắp cho mùa màng yếu kém, nhưng chính quyền Bình Nhưỡng từ hơn một năm qua đóng cửa biên giới phía bắc nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Thậm chí Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã công khai tuyên bố tình hình lương thực trong nước đang hết sức "căng thẳng".

Vào tháng 7, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc cho biết vụ mùa năm 2021 của Triều Tiên dường như đã có một khởi đầu tốt, nhưng một báo cáo mới trong tuần này cho biết dữ liệu thu thập được từ vệ tinh chỉ ra năng suất thấp hơn hàng năm.

Báo cáo cũng cho biết một số lô hàng đã được nhập cảnh vào Triều Tiên và đang được kiểm dịch tại các cảng, lần đầu tiên trong nhiều tháng đóng cửa biên giới.

Các lô hàng viện trợ dinh dưỡng và y tế của hai tổ chức Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đến được Triều Tiên.

Ông Chad O'Carroll, Giám đốc điều hành của tổ chức Korea Risk Group cho biết các lô hàng viện trợ đã cập bến Triều Tiên trong nhiều tháng, nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy nước này sẽ mở cửa biên giới.

“Triều Tiên đã cho các hàng hóa khác vào nước này kể từ tháng 5, bao gồm cả một lượng lớn hàng hóa dường như được hỗ trợ nhân đạo từ Trung Quốc”, ông O'Carroll nói.

Lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên trong ba tháng qua đã lên đến 22,5 triệu USD. Trước khi đại dịch bùng phát, lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên vào tháng 8 năm 2019 đã lên đến 219 triệu USD.

Theo Reuters
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.
Không có việc bắt cóc trẻ em tại TP Thủ Đức
(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng ngày 20/10, Trung tá Nguyễn Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết không có việc bắt cóc trẻ em như một số thông tin đang lan truyền.
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.