Triều Tiên nhận viện trợ nhân đạo quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo các nhà phân tích và chuyên gia của Liên Hợp Quốc, tình hình lương thực của Triều Tiên trong tình thế hiểm nghèo và có những dấu hiệu cho thấy nước này đang nhận được những lô hàng viện trợ nhân đạo lớn từ Trung Quốc.
Triều Tiên nhận viện trợ nhân đạo quốc tế

Tình hình an ninh lương thực của Triều Tiên từ lâu đã trở nên nguy cấp, nhiều nhà quan sát cho rằng đại dịch COVID-19 cùng các lệnh cấm vận kết hợp với thiên tai đã khiến nền kinh tế nước này kiệt quệ.

Triều Tiên thường phụ thuộc vào nhập khẩu và viện trợ từ Trung Quốc để bù đắp cho mùa màng yếu kém, nhưng chính quyền Bình Nhưỡng từ hơn một năm qua đóng cửa biên giới phía bắc nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Thậm chí Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã công khai tuyên bố tình hình lương thực trong nước đang hết sức "căng thẳng".

Vào tháng 7, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc cho biết vụ mùa năm 2021 của Triều Tiên dường như đã có một khởi đầu tốt, nhưng một báo cáo mới trong tuần này cho biết dữ liệu thu thập được từ vệ tinh chỉ ra năng suất thấp hơn hàng năm.

Báo cáo cũng cho biết một số lô hàng đã được nhập cảnh vào Triều Tiên và đang được kiểm dịch tại các cảng, lần đầu tiên trong nhiều tháng đóng cửa biên giới.

Các lô hàng viện trợ dinh dưỡng và y tế của hai tổ chức Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đến được Triều Tiên.

Ông Chad O'Carroll, Giám đốc điều hành của tổ chức Korea Risk Group cho biết các lô hàng viện trợ đã cập bến Triều Tiên trong nhiều tháng, nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy nước này sẽ mở cửa biên giới.

“Triều Tiên đã cho các hàng hóa khác vào nước này kể từ tháng 5, bao gồm cả một lượng lớn hàng hóa dường như được hỗ trợ nhân đạo từ Trung Quốc”, ông O'Carroll nói.

Lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên trong ba tháng qua đã lên đến 22,5 triệu USD. Trước khi đại dịch bùng phát, lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên vào tháng 8 năm 2019 đã lên đến 219 triệu USD.

Theo Reuters
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.