Trông từa tựa thiện tâm!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lòng người đã buồn nhiều khi đất nước trong những ngày chênh chao vì đại dịch thì lại thêm hao hụt niềm tin bới vô vàn sự thật về tổ chức, cá nhân làm thiện nguyện không trung thực khi từng lớp được bóc tách ra. Các nghệ sĩ quyên góp từ thiện không minh bạch, rồi lại đến những cá nhân với vỏ bọc từ tâm. Giữa xã hội cuống cuồng chạy theo cơm áo gạo tiền, thiện tâm thì ít mà những thứ trông từa tựa thiện tâm lại nhiều.
Tác giả Bùi Kiều Trang
Tác giả Bùi Kiều Trang

Vì từa tựa, nên nó dễ dàng qua mặt nhiều người, chen sâu vào xã hội, bám rễ, mọc cành, vươn nhánh khắp nơi chỉ với mục đích duy nhất là trục lợi. Vụ Giang Thị Kim Cúc là một minh chứng cho từ thiện trục lợi, từa tựa thiện tâm nhưng không phải thiện tâm.

Khởi phát của nhóm Cúc vốn là thiện nguyện, một số phận khắc khoải giữa đời qua lăng kính của chị trở nên thê lương, cần giúp đỡ hơn bao giờ hết. Người làm thiện nguyện như Cúc hay như nhiều cá nhân khác, chỉ là chiếc cầu nối. Chiếc cầu nối ấy vừa quan trọng lại vừa mong manh, kết nối đúng người, đúng hoàn cảnh sẽ giúp được cho biết bao nhiêu người nghèo khổ, nhưng khi chiếc cầu ấy bấp bênh, chênh chao thì làm hại cả người, cả mình. Tại sao lại chênh chao? Vì như đã nói, thiện nguyện của Cúc không từ thiện tâm, nói dễ hiểu hơn, là “hàng fake, hàng nhái”.

Giá như Cúc hiểu rằng, người làm thiện nguyện, thì dù đang ở mắt xích nào trong câu chuyện cũng không bao giờ đặt mình là quan trọng nhất, chị sẽ nghĩ cho đối tượng cần giúp đỡ nhiều hơn, sẽ hiểu những người kém may mắn, gặp bất hạnh trong đời mới là trung tâm để trao gửi yêu thương, tâm sẽ thôi thúc chị phải làm làm đủ, làm đúng những gì mình đã hứa sẽ mang đến cho người ta. Trước một sinh mạnh lại cực kỳ cấp bách, không thể lần lựa với lý do này, hoàn cảnh kia.

Thiện tâm để giữ mình tỉnh táo, không tham lam trước cám dỗ tiền bạc vật chất. Thiện tâm để lòng tự khắc sáng như ngọc, nhìn tỏ mọi bước đi của mình có vừa giẫm đạp lên xác thân, nhân cách, lòng tự trọng hay thậm chí là có vừa giẫm lên sinh mạng của ai không. Giữ được thiện tâm, để biết nghe mỗi tiếng kêu cầu giúp đỡ là mỗi mảng đời đã gần như tuyệt lộ, để thấy nước mắt của một người mẹ già phải van lơn cho con cái mình được bình yên là đau đớn nhường nào. Tôi không biết Cúc có xem đoạn video cụ bà van xin Cúc buông tha cho con gái và gia đình mình hay không, nhưng nếu có, tôi ước gì lời kêu cầu ấy đánh động lương tâm của Cúc, để chị hiểu rằng, khởi thuỷ chị gieo thiện nguyện nhưng cuối cùng lại gặt những oán than.

Thiện tâm không nằm trong khói hương nghi ngút đăng trên facebook, không ngụ giữa tiếng nam mô a di đà mỗi lúc livestream, không nằm trong bộ pháp phục lam vàng cách tân thời thượng, trong cái chấp tay, trong cái cúi đầu hay trong bất cứ hình thức nào cả. Cho nên Đức Dalai Lama đã từng nói “Tôn giáo của tôi rất đơn giản. Tôn giáo của tôi là lòng tử tế”. Hay như đại thi hào Nguyễn Du đã nói, “Thiện căn ở tại lòng ta”.

Bên trong lòng mình đã không giữ được thiện tâm, thì bất cứ hình thức nào bên ngoài cũng chỉ là từa tựa.

Mọi việc rồi cũng sẽ đến hồi kết, dưới ánh mặt trời luôn có chỗ cho sự thật. Việc của Cúc hay của rất nhiều cá nhân nhân danh từ thiện để trục lợi sẽ có câu trả lời từ các cơ quan quản lý Nhà nước, tôi tin là như vậy. Thế nhưng, ai trong chúng ta cũng biết, có một toà án còn tối cao hơn cả, đó là toà án lương tâm ngự trị trong mỗi con người.

Mà ở toà án ấy, chủ toạ lẫn bị cáo đều không thể nói lời khác điều mình nghĩ!

TIN LIÊN QUAN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận ở tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Công tác thi đua phải thực tế hơn, tránh hình thức
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác thi đua, khen thưởng hiện nay còn tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong nhân dân.
Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội mở tour du lịch an toàn đầu tiên
(Ngày Nay) - "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn đầu tiên được khai trương trong điều kiện bình thường mới, thể hiện qua hình thức tổ chức tour kết hợp du lịch truyền thống với ứng dụng thuyết minh tự động.