Trông từa tựa thiện tâm!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lòng người đã buồn nhiều khi đất nước trong những ngày chênh chao vì đại dịch thì lại thêm hao hụt niềm tin bới vô vàn sự thật về tổ chức, cá nhân làm thiện nguyện không trung thực khi từng lớp được bóc tách ra. Các nghệ sĩ quyên góp từ thiện không minh bạch, rồi lại đến những cá nhân với vỏ bọc từ tâm. Giữa xã hội cuống cuồng chạy theo cơm áo gạo tiền, thiện tâm thì ít mà những thứ trông từa tựa thiện tâm lại nhiều.
Tác giả Bùi Kiều Trang
Tác giả Bùi Kiều Trang

Vì từa tựa, nên nó dễ dàng qua mặt nhiều người, chen sâu vào xã hội, bám rễ, mọc cành, vươn nhánh khắp nơi chỉ với mục đích duy nhất là trục lợi. Vụ Giang Thị Kim Cúc là một minh chứng cho từ thiện trục lợi, từa tựa thiện tâm nhưng không phải thiện tâm.

Khởi phát của nhóm Cúc vốn là thiện nguyện, một số phận khắc khoải giữa đời qua lăng kính của chị trở nên thê lương, cần giúp đỡ hơn bao giờ hết. Người làm thiện nguyện như Cúc hay như nhiều cá nhân khác, chỉ là chiếc cầu nối. Chiếc cầu nối ấy vừa quan trọng lại vừa mong manh, kết nối đúng người, đúng hoàn cảnh sẽ giúp được cho biết bao nhiêu người nghèo khổ, nhưng khi chiếc cầu ấy bấp bênh, chênh chao thì làm hại cả người, cả mình. Tại sao lại chênh chao? Vì như đã nói, thiện nguyện của Cúc không từ thiện tâm, nói dễ hiểu hơn, là “hàng fake, hàng nhái”.

Giá như Cúc hiểu rằng, người làm thiện nguyện, thì dù đang ở mắt xích nào trong câu chuyện cũng không bao giờ đặt mình là quan trọng nhất, chị sẽ nghĩ cho đối tượng cần giúp đỡ nhiều hơn, sẽ hiểu những người kém may mắn, gặp bất hạnh trong đời mới là trung tâm để trao gửi yêu thương, tâm sẽ thôi thúc chị phải làm làm đủ, làm đúng những gì mình đã hứa sẽ mang đến cho người ta. Trước một sinh mạnh lại cực kỳ cấp bách, không thể lần lựa với lý do này, hoàn cảnh kia.

Thiện tâm để giữ mình tỉnh táo, không tham lam trước cám dỗ tiền bạc vật chất. Thiện tâm để lòng tự khắc sáng như ngọc, nhìn tỏ mọi bước đi của mình có vừa giẫm đạp lên xác thân, nhân cách, lòng tự trọng hay thậm chí là có vừa giẫm lên sinh mạng của ai không. Giữ được thiện tâm, để biết nghe mỗi tiếng kêu cầu giúp đỡ là mỗi mảng đời đã gần như tuyệt lộ, để thấy nước mắt của một người mẹ già phải van lơn cho con cái mình được bình yên là đau đớn nhường nào. Tôi không biết Cúc có xem đoạn video cụ bà van xin Cúc buông tha cho con gái và gia đình mình hay không, nhưng nếu có, tôi ước gì lời kêu cầu ấy đánh động lương tâm của Cúc, để chị hiểu rằng, khởi thuỷ chị gieo thiện nguyện nhưng cuối cùng lại gặt những oán than.

Thiện tâm không nằm trong khói hương nghi ngút đăng trên facebook, không ngụ giữa tiếng nam mô a di đà mỗi lúc livestream, không nằm trong bộ pháp phục lam vàng cách tân thời thượng, trong cái chấp tay, trong cái cúi đầu hay trong bất cứ hình thức nào cả. Cho nên Đức Dalai Lama đã từng nói “Tôn giáo của tôi rất đơn giản. Tôn giáo của tôi là lòng tử tế”. Hay như đại thi hào Nguyễn Du đã nói, “Thiện căn ở tại lòng ta”.

Bên trong lòng mình đã không giữ được thiện tâm, thì bất cứ hình thức nào bên ngoài cũng chỉ là từa tựa.

Mọi việc rồi cũng sẽ đến hồi kết, dưới ánh mặt trời luôn có chỗ cho sự thật. Việc của Cúc hay của rất nhiều cá nhân nhân danh từ thiện để trục lợi sẽ có câu trả lời từ các cơ quan quản lý Nhà nước, tôi tin là như vậy. Thế nhưng, ai trong chúng ta cũng biết, có một toà án còn tối cao hơn cả, đó là toà án lương tâm ngự trị trong mỗi con người.

Mà ở toà án ấy, chủ toạ lẫn bị cáo đều không thể nói lời khác điều mình nghĩ!

TIN LIÊN QUAN
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.