Trưa 6/9, Hà Nội thêm 38 ca dương tính SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trưa 6/9, Hà Nội ghi nhận thêm 38 ca dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca phát hiện khi đi khám bệnh.
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 6/9, Hà Nội ghi nhận 38 ca nhiễm SARS-CoV-2; trong đó 1 ca tại cộng đồng, 23 ca tại khu cách ly, 14 ca tại khu phong tỏa.

Các ca nhiễm mới phân bố tại các quận, huyện: Thanh Xuân (20 ca), Hoàng Mai (5 ca), Phú Xuyên (4 ca), Thanh Trì (4 ca), Hà Đông (2 ca), Ba Đình (1 ca), Hai Bà Trưng (1 ca), Hoàn Kiếm (1 ca).

Trong số các ca nhiễm mới có 1 ca phát hiện qua sàng lọc trong cộng đồng là trường hợp N.P.H, nam, sinh năm 1976; ở Quang Trung, Hà Đông. Ngày 28/8, người này có đi giám sát công trình tại Hòa Bình về trong ngày. Ngày 31/8, đi tiêm vaccine mũi 1 tại Bệnh viện Hữu Nghị, sau tiêm bệnh nhân xuất hiện sốt, đau mỏi người. Ngày 3/9, bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng giảm khứu giác. Ngày 5/9, bệnh nhân đến Bệnh viện Medlatec làm xét nghiệm, kết quả dương tính.

Chùm F1 của các trường hợp ho sốt cộng đồng: Có 26 ca, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Chùm sàng lọc tại các khu vực nguy cơ cao có 6 trường hợp:

Trường hợp P.T.T, nữ, sinh năm 1964.

Trường hợp N.V.T, nam, sinh năm 1988.

Trường hợp N.T.T, nữ, sinh năm 1953.

Trường hợp N.T.H, nữ, sinh năm 1954.

Trường hợp H.T.H.P, nữ, sinh năm 1984.

Trường hợp N.T.H, nữ, sinh năm 1971.

Các trường hợp này đều ở Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân. Các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm ngày 3/9 theo diện sàng lọc khu vực nguy cơ cao, kết quả dương tính.

Chùm liên quan TP Hồ Chí Minh có 5 trường hợp:

Trường hợp T.H.L, nữ, sinh năm 2005; ở Văn Hoàng, Phú Xuyên. Người này đang ở tại phường Tân Hưng, Quận 7- TP Hồ Chí Minh; ngày 3/9 được test nhanh tại TP Hồ Chí Minh âm tính rồi cùng gia đình ra cầu Đồng Nai đón xe khách về đến điểm chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ngày 5/9 được chuyển đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm dương tính.

Các trường hợp: N.D.V, nam, sinh năm 1989; N.T.H, Nữ, sinh năm 1993; và N.T.C, nữ, sinh năm 1987; đều ở Văn Hoàng, Phú Xuyên. Các bệnh nhân ở tại phường 5, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Ngày 1/9 được test nhanh tại TP Hồ Chí Minh âm tính rồi đi bộ cùng gia đình ra cầu Đồng Nai được xe khách chở về điểm chốt Pháp Vân Cầu Giẽ. Ngày 4/9 được chuyển đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm dương tính.

Trường hợp B.V.T, nam, sinh năm 1991; ở Yên Sở, Hoàng Mai. Bệnh nhân làm nghề bốc dỡ hàng, ăn ngủ tại kho hàng. Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân L.Đ.V là lái xe đường dài Bắc Nam có chở hàng đến kho hàng chỗ bệnh nhân làm việc. Ngày 30/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung. Ngày 6/9 được lấy mẫu lần 2 cho kết quả dương tính.

Như vậy, cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay) là 3.567 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.564 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.003 ca.

Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
 Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bằng hình thức "cảnh cáo".
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.